Bác sĩ, thầy phó tế, hướng dẫn viên vùng núi

149

Bác sĩ, thầy phó tế, hướng dẫn viên vùng núi

famillechretienne.fr, Benjamin Coste, 2017-03-09

Ông Hugues Chardonnet, bác sĩ, thầy phó tế, hướng dẫn viên vùng núi, ông đưa những người kém may mắn lên các đỉnh cao.

“Núi là kim cương tuyệt diệu.” Như đá quý, cuộc sống của ông Hugues Chardonnet mang nhiều khía cạnh tuyệt vời.

Ông Chardonnet vừa là bác sĩ, vừa là thầy phó tế, vừa là hướng dẫn viên vùng núi và gần đây ông thành lập một hiệp hội mang con số bí ẩn: 82 4000. Ông nhã nhặn giải thích: “Dãy núi Alpes có 42 đỉnh, và cao hơn 4 000 mét, đó là lý do vì sao có con số này!”, động lực thúc đẩy ông mở hiệp hội này là đưa những người kém may mắn mà ông tiếp xúc trong đời sống hàng ngày có dịp lên các đỉnh núi cao, để họ thở được không khí trong lành.

 

Leo núi, ông Hugues và các bạn của ông kéo các thanh niên trẻ ở các vùng ngoại ô nghèo, các người di dân, cùng lên núi với mình… Không có hiệp hội này, các thanh niên trẻ sẽ không bao giờ có dịp đặt chân đến vùng thung lũng Serre-Chevalier rất chọn lọc, những người quen thuộc vùng này đặt tên ngắn gọn thân thương là “Serre-Che”. Ông Hugues lấy làm tiếc: “Bây giờ leo núi dành cho những người ưu tuyển, dụng cụ, nơi ở chi phí cho người hướng dẫn, leo núi sắp trở thành môn thể thao đắt tiền như đua xe hơi Formule 1!”

Ông Hugues mang một món nợ với vùng núi, chính ra ông sinh ở gần Paris chứ không ở một nhà nghỉ hè. Ông nhớ lại: “Khi 12 tuổi, tôi được một người bạn cùng lớp mời đến nhà nghỉ mát của gia đình ở vùng Houches, Haute-Savoie”. Ông chỉ quen thuộc vùng Breton của cha mẹ và bỗng ông khám phá vùng núi, từ đó ông bị siêu vi núi nhiễm!

 

Nửa thế kỷ sau, cơn sốt siêu vi này vẫn chưa thuyên giảm (bây giờ ông lại thành hướng dẫn viên vùng núi khi đã 49 tuổi, ông có bằng hướng dẫn năm 2009).

“Tôi còn nhớ chuyến leo đến Aiguille du Tour. Khởi hành ban đêm, đến sáng chúng tôi mới đến.” Lúc đó chàng trai trẻ Hugues “bị chấn động mạnh” mà bây giờ các hình ảnh và cảm giác khi đó ông vẫn còn giữ nguyên. Ông cũng có một chấn động như vậy khi đi khóa tĩnh tâm để tìm hiểu đức tin, ông cảm nhận một sự “bình an êm dịu rằng Chúa hiện hữu”. Ông thấy đây là món quà vô giá, còn hơn là may mắn.

Với hội 82 4000, nhà leo núi và các thiện nguyện viên của hội mong muốn chia sẻ “giấc mơ núi trong tinh thần tương trợ, chứ không phải để ‘biểu diễn’ cho các “em bé” có dịp may như ông đã có khi ông 12 tuổi.

Ông Hugues là bác sĩ chuyên khoa về chấn thương học, ông nhận thấy núi có thể chữa bệnh cho tâm hồn, đôi khi còn chữa lành. Ông kể câu chuyện của một cô gái trẻ bị mặc cảm vì mình quá mập: “Trong lần thực tập, cô đã băng qua được các kẽ nứt, chiến thắng của chính mình đã giúp cô thắng được nỗi sợ khi đi xin việc, trước đây cô đã không dám vì thiếu tự tin.” Ông Hugues tự hào nói: “Sau khóa thực tập, cô đã đi xin việc và đã có việc làm”.

Đức tin nâng đỡ trong mỗi hành động của ông Hugues Chardonnet. Ông được chịu chức phó tế năm 2006, ông cho biết mình đã sống một kinh nghiệm “trở lại đích thực” trong khi được đào tạo phó tế theo Giáo hội công giáo. Ông tâm sự: “Tôi là người phản kháng, tôi hiểu chắc chắn Phúc Âm sẽ không bao giờ đến được với chúng ta nếu không có sự trở lại đích thực”.

Câu Phúc Âm Thánh Máthêu: “Sự gì con làm cho người anh em nhỏ nhất là con đã làm cho Ta” là câu đặc biệt ứng dụng vào trường hợp của ông.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch