Đức Phanxicô xin người tị nạn thứ lỗi

253

cath.ch, Maurice Page, 2016-04-19

36

“Xin anh chị em tha cho sự đóng cửa và sự dửng dưng của xã hội chúng tôi, những xã hội sợ sự hiện diện của anh chị em đòi hỏi họ phải thay đổi cuộc sống và não trạng.” Hai tuần sau khi thỏa hiệp giữa Liên hiệp Âu châu-Thổ Nhĩ Kỳ có hiệu lực giới hạn làn sóng di dân vào Âu Châu, trong một vidéo công bố ngày 19 tháng 4 nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Trung tâm tiếp nhận Astalli ở Rôma, Đức Phanxicô đã xin lỗi các người tị nạn, trung tâm này do các linh mục Dòng Tên điều hành.

Ba ngày sau chuyến đi Lesbos ở Hy Lạp, chuyến đi mà Đức Phanxicô đem 12 người tị nạn về Rôma trên chuyến bay của mình, nhân danh Âu Châu, ngài lấy làm tiếc: “Thường khi chúng tôi đã không tiếp nhận anh chị em!” Và ngài khẳng định: “Anh chị em thường bị cho là gánh nặng, là vấn đề, là tốn phí nhưng ngược lại, anh chị em là món quà. (…) Mỗi người trong anh chị em sẽ có thể là chiếc cầu kết hợp người dân các nước xa xuôi, sẽ là nơi gặp gỡ các văn hóa, tôn giáo khác nhau, một con đường để tái khám phá lại tình nhân loại chung của chúng ta”.

“Mỗi người trong anh chị em, người tị nạn đang gõ cửa nhà chúng tôi, đều mang khuôn mặt của Chúa”, Đức Phanxicô cũng tin chắc, mỗi người là “người anh em cùng chia sẻ cuộc sống, nhà cửa, thức ăn”. Đức Phanxicô nói thêm: “Kinh nghiệm đau khổ và hy vọng của anh chị em nhắc cho chúng tôi nhớ, tất cả chúng tôi đều là người xa lạ và hành hương trên Quả đất này, được đón nhận bởi một người có lòng quảng đại và không phân biệt”.

Trong sứ điệp của mình, Đức Phanxicô cũng vinh danh Trung tâm Astalli, chi nhánh của Ủy ban Tị nạn Dòng Tên (JRS, Service jésuite des réfugiés) ở Ý được Linh mục Arrupe (1907-1991) thành lập năm 1980 lúc linh mục làm Tổng quản Dòng Tên.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch