Đức Bênêđictô XVI ‘Nhà Cải cách vĩ đại’ và ‘Người giữ ổn định’

360

Trong suốt 40 năm, Đức Bênêđictô XVI là khối giằng vững vàng cho con thuyền Phêrô

Aleteia | Elizabeth Scalia

 francis-benedict-stamp

Dù đi ngược với xu thế truyền thông, nhưng thật khó để phản bác ý kiến của John Allen rằng Đức Bênêđictô XVI là một giáo hoàng vĩ đại về sức lôi cuốn và cải cách.

Đáng để đọc bài của ông, đặc biệt là về những chuyện tưởng như nhỏ thế này:

Dù cho Đức Giáo hoàng Phanxicô được đại chúng yêu mến với sự khiêm nhượng và đơn sơ của mình, nhưng sự thật thi Đức Bênêđictô XVI đã góp phần quan trọng cho việc ‘phi thần thoại’ cương vị giáo hoàng trước khi Đức Phanxicô xuất hiện.

Một ví dụ là. Không lâu sau khi được bầu, Đức Phanxicô đã về Casa del Clero ở Roma, nơi ngài ở trong thời gian trước Mật nghị Hồng y, để lấy vali và trả tiền phòng, một hình ảnh tiêu biểu cho ‘con người quần chúng’ của ngài.

Nhưng Đức Bênêđictô cũng làm như thế trước đó 11 năm, khi ngài về căn hộ của mình để gói ghém đồ đạc và đi quanh cảm ơn các nữ tu trong tòa nhà vì tình hàng xóm tốt đẹp với ngài. Nói cách khác, Đức Bênêđictô cũng khiêm nhượng hệt như người kế vị ngài, dù cho hình ảnh này không phải lúc nào cũng dễ thấy.

Đức Bênêđictô đã thực hiện đủ những bước tiến táo bạo dù không được công chúng cảm kích, và tôi còn thấy ngài là một ‘Người giữ ổn định’ vĩ đại, không chỉ cho triều giáo hoàng của ngài mà còn cho triều giáo hoàng của Đức Gioan Phaolô II và Đức Phanxicô.

Liệu Đức Gioan Phaolô có được thoải mái để làm Gioan Phaolô mà không có sự bảo đảm từ một Joseph Ratzinger tận tụy hay không? Đức Gioan Phaolô là giáo hoàng ‘hành hương’ ngài tông du nhiều hơn bất kỳ giáo hoàng nào và là một ‘ngôi sao,’ còn Đức Ratzinger lặng lẽ hỗ trợ, làm rõ về mặt thần học, xử lý các vấn đề giáo lý và giáo triều, mang một trọng trách nặng nề trên vai.

Và bây giờ, tôi nghĩ Đức Bênêđictô cũng là khối giằng giữ cho Đức Phanxicô. Tôi vẫn choáng váng trước nhận định của Đức Bênêđictô, khi ngài khiêm nhượng trao phó toàn thể Giáo hội và cả thế giới cho Thần Khí quyết định. Đức Phanxicô thường xuyên trích lại lời của Đức Bênêđictô. Và có lẽ, hơn bất kỳ ai, Đức Phanxicô hiểu tầm vóc những gì mà Đức Bênêđictô đã làm.

Có người sẽ nhăn mặt khi tôi nói Đức Bênêđictô là ‘Người tạo ổn định’ khi mà ngài thoái vị để rồi cho chúng ta một giáo hoàng ‘hay xáo tung.’ Nhưng Đức Bênêđictô, một thầy dạy vĩ đại, thấy hành động của mình là không thể không làm, ngài tín thác nơi Thần Khí, ngài trao hết mọi sự trong tay Chúa, như thánh Philip Neri từng nói, ‘Hết thảy mọi ý định của Chúa cho chúng ta đều tốt đẹp, dù cho không phải lúc nào chúng ta cũng hiểu để tín thác.’

Nhưng Đức Bênêđictô đã tin tưởng. Hành động của ngài nói lên một sự tin tưởng rằng giáo hội sẽ không vụn vỡ vì ngài hay vì bất kỳ con người nào khác, bởi Chúa Kitô đã hứa điều ngược lại. Quả thật, đây là một bài học cho thế giới, hãy tin tưởng rằng không một ai trong chúng ta là gì nếu như Chúa không sử dụng cuộc sống của chúng ta hướng đến mục đích tốt đẹp.

Đức Gioan Phaolô, Bênêđictô và Phanxicô, đều là những con người có tác động lớn lao đến thế giới, dù là thế giới Kitô hay thế tục. Ảnh hưởng của các ngài còn lớn hơn những gì chúng ta nghĩ. Nhng với tôi, dường như Đức Bênêđictô thật độc nhất vô nhị bởi chính ngài đã tận tụy phục vụ để lặng lẽ làm những gì cần làm, và không đòi hỏi gì. Ngài là mỏ neo vững vàng cây sào chắc chắn, với một động năng lớn hơn những gì chúng ta tưởng.

Người ta ít để ý đến một mỏ neo vững vàng, bởi đơn giản nó đang lặng thầm kín đáo làm công việc quan trọng của mình, và đó cũng là hình ảnh của Đức Bênêđictô

J.B. Thái Hòa chuyển dịch