Danh hài Roberto Benigni trong Ngày Thế giới Trẻ em: Xin các con mở rộng tầm mắt và ước mơ

30

Danh hài Roberto Benigni trong Ngày Thế giới Trẻ em: Xin các con mở rộng tầm mắt và ước mơ

Phát biểu sau thánh lễ tại Quảng trường Thánh Phêrô nhân Ngày Thế giới Trẻ em, diễn viên hài Ý Roberto Benigni cho rằng ý tưởng của Bài giảng trên Núi là “ý tưởng hay duy nhất từng được thể hiện trong lịch sử nhân loại”.

vaticannews.va, Joseph Tulloch, 2024-05-26

Roberto Benigni trình bày đoạn độc thoại của ông tại Quảng trường Thánh Phêrô / AFP

Nam diễn viên kiêm diễn viên hài người Ý Roberto Benigni nổi tiếng qua cuốn phim được ba giải Oscar năm 1997: “Cuộc đời đẹp sao” (Life is Beautiful). Diễn viên nổi danh với những đoạn độc thoại vui vẻ hài hước, những bình luận về chính trị và văn học đặc trưng của ông. Tất cả những điểm đặc biệt này ông đã làm nổi bật trong đoạn độc thoại  sau thánh lễ nhân Ngày Thế giới Trẻ em ở Quảng trường Thánh Phêrô sáng chúa nhật 26 tháng 5-2024.

Benigni nói chuyện với Đức Phanxicô ở Quảng trường Thánh Phêrô

Nam diễn viên người Ý đã nói chuyện với Đức Phanxicô và hàng ngàn trẻ em tụ tập tại Quảng trường về các chủ đề khác nhau, từ giấc mơ và truyện cổ tích, đến những nghi ngờ, chiến tranh và Bài giảng trên núi của Chúa Giêsu.

Một vài trích đoạn trong bài phát biểu của ông.

Giấc mơ

Tôi có thể nhìn thấy các con có đầy những giấc mơ, nghe được tiếng vo ve của một tổ ong đầy những giấc mơ… Các con hãy mơ! Đó là điều đẹp nhất trên thế giới. Nhưng tôi muốn nói với các con một bí mật. Các con sẽ nói chỉ cần nhắm mắt lại, ngủ và mơ… Không, không. Bí mật là các con không cần nhắm mắt để mơ. Các con mở mắt ra để đọc, viết, phát minh và mơ.

Truyện cổ tích

Các con phải đọc mọi thứ. Tất cả những câu chuyện cổ tích đều rất quan trọng! Các con sẽ nói, chuyện cổ tích đâu có gì hay, toàn các nàng công chúa, toàn rồng! Không, chuyện cổ tích không nói với các con rồng tồn tại – các con đã biết! Chuyện cổ tích nói với các con rồng có thể bị đánh bại.

Benigni và Đức Phanxicô ôm nhau khi Benigni bắt đầu đoạn độc thoại

Những khó khăn

“Các con hãy làm những việc khó – càng khó càng tốt! Khi các con nói: ‘Con không thể giải quyết được việc này; khó quá’, nhưng đó là điều các con phải làm! Và nếu các con làm hư, không sao! Các con mắc sai lầm? Không sao – mắc sai lầm rồi lại phạm sai lầm, hãy thử và thử lại. Những sai lầm là cần thiết, hữu ích và đôi khi đẹp đẽ – ví dụ như Tháp nghiêng Pisa. Thật là một sai lầm đẹp đẽ!”

Những nghi ngờ

“Tôi biết các con còn nhỏ đang ở tuổi không biết phải làm gì, các con có rất nhiều nghi ngờ, nhưng đừng lo lắng – con sẽ lớn lên và rồi con sẽ còn nhiều nghi ngờ hơn! Khi tôi còn nhỏ, mẹ tôi nói với tôi: ‘Robertino, hãy học mọi thứ ngay bây giờ, vì khi lớn lên con sẽ không hiểu gì nữa.’ Mẹ đã có lý, nhưng không sao. Các con đừng tin những người nói với các con: ‘Hãy chắc chắn, bám sát con đường của bạn’. Không! Ngược lại: các con phải không chắc chắn. Các con càng không chắc chắn, thiếu quyết đoán, hoài nghi và nghi ngờ, các con càng có nhiều nghi ngờ càng tốt. Sự chắc chắn là tốt, nhưng sự không chắc chắn còn tốt hơn.”

Quảng trường Thánh Phêrô trong Ngày Thế giới Trẻ em

Bài giảng trên núi

“Trong cuộc sống, chúng ta nhận rất nhiều lời khuyên. Nhưng thành thật mà nói: điều hợp lý duy nhất tôi từng nghe trong đời, các con có biết tôi nghe từ ai không? Từ Chúa Giêsu, trong bài giảng Trên Núi. Khi Chúa Giêsu đưa ra các mối phúc thật – thật mê hoặc, thật đẹp, một vẻ đẹp mà các con sẽ không cưỡng lại được – các con phải ghi nhớ. Phúc cho người khiêm nhường, người xây dựng hòa bình, người có lòng thương xót… Đúng vậy, phúc thay ai có lòng thương xót, nghĩa là quan tâm đến nỗi đau người khác, nhạy cảm, tha thứ. Đó là điều rất tốt, đó là điều Chúa Giêsu đã nói, và tôi nói cho các con, với tôi, đó dường như là điều hợp lý duy nhất tôi từng nghe trong đời, ý tưởng hay duy nhất từng được thể hiện trong lịch sử nhân loại.”

Chiến tranh

“Chúng ta biết thế giới thường bị cai trị bởi những người không biết lòng thương xót là gì, tình yêu là gì, những người phạm tội nghiêm trọng nhất và ngu ngốc nhất: chiến tranh…! Những gì chúng ta nói có thể thành sự thật; vấn đề lớn là tìm ra từ ngữ thích hợp, từ ngữ có thể biến mọi việc thành hiện thực. Ví dụ, chưa ai tìm được từ thích hợp, từ kỳ diệu để chấm dứt chiến tranh, như ‘dừng chiến tranh’ và chiến tranh dừng lại. Chúng ta chưa nghe, chưa xử lý được. Nhưng các con nhìn xem, từ đó đã có. Tôi tin chắc, trong số các con sẽ có người tìm được lời để chấm dứt chiến tranh mãi mãi. Tôi biết điều đó! Tôi có thể cảm nhận được vì từ đó tồn tại! Một trong các con phải tìm ra nó, chúng ta phải cùng nhau tìm ra nó, tất cả cùng nhau, bằng đam mê, bằng chân thành, chúng ta phải tìm kiếm nó bằng mọi ngôn ngữ, bằng trí tưởng tượng, và chúng ta sẽ tìm thấy, các con sẽ tìm thấy!

Video của diễn viên Roberto Benigni tại Quảng trường Thánh Phêrô:

https://x.com/i/status/1794674691166064869

Marta An Nguyễn dịch

“Các con có ai muốn làm giáo hoàng không, xin giơ tay lên!”