Khai mạc Ngày Thế giới Trẻ em lần thứ nhất tại Sân vận động Rôma

36

Khai mạc Ngày Thế giới Trẻ em lần thứ nhất tại Sân vận động Rôma

Ngày thứ bảy 25 tháng 5-2024, Đức Phanxicô khai mạc Ngày Thế giới Trẻ em lần thứ nhất tại Sân vận động Olympic Rôma, có khoảng 50.000 trẻ em tham dự. Ngày Thế giới Trẻ năm nay có chủ đề “Này đây Ta đổi mới mọi sự”, ngài mời gọi các em cầu nguyện cho hòa bình, cho các trẻ em đang bị đau khổ vì chiến tranh.

Vatican News, Delphine Allaire, 2024-05-25

Trong tiếng ồn ào của khoảng 50.000 trẻ em tuổi từ 6 đến 12, buổi khai mạc bắt đầu với phần diễn hành trong y phục truyền thống của 101 quốc gia tham dự nói lên thông điệp hòa bình. Tiếp theo là lời chào mừng của hồng y José Tolentino de Mendonça, bộ trưởng bộ Văn hóa Giáo dục. Sau đó là phần ca nhạc do ca đoàn của tòa Giám quản Rôma dưới sự điều khiển của Đức ông Marco Frisina cùng với các ca đoàn khác, tổng cộng có khoảng 1500 ca sĩ trẻ em! Chương trình buổi gặp gồm các lời chứng, phần văn nghệ và đối thoại với Đức Phanxicô.

Đức Phanxicô nói với các em tham dự Ngày Thế giới Trẻ em:

Chúng ta ở đây! Chúng ta bắt đầu Ngày Thế giới Trẻ em, phát động phong trào xây dựng một thế giới hòa bình, nơi tất cả chúng ta đều là anh chị em, một thế giới có tương lai vì chúng ta muốn xây dựng, chăm sóc môi trường. Bài hát “Thế giới tươi đẹp” của các con đã nói lên tất cả. Cha xin cám ơn các con! Nơi các con, tất cả đều nói lên sự sống và tương lai.

Giáo hội là người mẹ cùng đồng hành với các con trong tình dịu dàng và hy vọng. Ngày 6 tháng 11 – 2023, cha đã chào đón hàng ngàn thiếu nhi từ nhiều nơi trên thế giới về Hội trường Phaolô VI, Vatican. Hôm đó các con đã mang đến niềm vui, đã chia sẻ với cha các ước nguyện tương lai của các con. Cuộc gặp đã để lại kỷ niệm khó quên trong lòng cha. Hôm nay chúng ta gặp nhau ở đây là để tiếp tục nói chuyện, đặt câu hỏi và tìm câu trả lời.

Cha hiểu các con đang buồn vì chiến tranh, cha xin hỏi các con: “Các con có buồn vì chiến tranh không?” Trẻ em trả lời: “Dạ có!”

Hôm nay 25 tháng 5, Đức Phanxicô cũng gặp các em đến từ Ý và nhiều quốc gia khác như Eritrea, Syria, Afghanistan và các quốc gia có chiến tranh như Ukraine, Nam Sudan. Một số các em bị thương. Đức Phanxicô hỏi các em: “Chiến tranh có phải là điều tốt đẹp không? Các em trả lời: ‘Dạ không’. Hòa bình có phải là điều tốt đẹp không? Các em trả lời: ‘Dạ có’. Các con đau buồn vì nhiều bạn bè cùng tuổi đã không thể đến trường. Đây là thực tế cha luôn mang trong lòng và cầu nguyện. Chúng ta cùng cầu nguyện cho các em không thể đến trường, các em phải chịu đựng chiến tranh, các em không có gì để ăn, các em bệnh tật không ai chăm sóc.”

Sau đó ngài hỏi các em: “Các con có biết khẩu hiệu của Ngày Thế giới Trẻ em hôm nay là gì không? Đó là câu trong Kinh thánh: ‘Này đây Ta đổi mới mọi sự’ (Kh 21, 5). Bây giờ các con lặp lại ‘Này đây Ta đổi mới mọi sự’. Chúa muốn điều này. Thiên Chúa luôn mới, Ngài luôn ban cho chúng ta sự mới lạ.”

Một thiếu nữ trẻ Indonesia, quốc gia đang chờ Đức Phanxicô đến thăm vào tháng 9, hỏi Đức Phanxicô nếu ngài làm được phép lạ, ngài sẽ làm phép lạ nào: “Rằng tất cả trẻ em có tất cả những gì cần để sống, để ăn, để chơi và được đi học. Đó là phép lạ cha muốn làm Vì có những em không có những gì cơ bản để sống. Vì sao lại có chuyện này xảy ra? Vì chúng ta ích kỷ, bất công…Tất cả chúng ta cố gắng trở nên công bằng hơn và làm việc để không còn quá nhiều bất công trên thế giới.”

Sau đó ngài xin các em im lặng tập trung cầu nguyện cho các trẻ em không có gì để ăn. Các em đã tặng Đức Phanxicô các bức vẽ. Chúa nhật ngày mai 26 tháng 5 Đức Phanxicô sẽ cử hành thánh lễ trọng thể Ngày Thế giới Trẻ em.

Kết thúc ngài nói với các em: “Các con thân mến, chúng ta cùng vui vẻ đi tới trước. Niềm vui là sức khoẻ của tâm hồn. Trong Tin Mừng Chúa Giêsu nói Ngài yêu thương các con. Và bây giờ chúng ta cùng cầu nguyện với Đức Mẹ. Xin Đức Mẹ gìn giữ các con!”

Xin Chúa chúc lành cho các con!

Video Đức Phanxicô khai mạc trận bóng: https://x.com/i/status/1794396966102720830

https://x.com/i/status/1794353337888104700

Tình huynh đệ nhân loại: Đức Phanxicô nói chuyện với hàng trăm trẻ em

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Hình ảnh buổi Đức Phanxicô gặp các em ở Sân vận động Olympic Rôma.