“Các con có ai muốn làm giáo hoàng không, xin giơ tay lên!”

57

“Các con có ai muốn làm giáo hoàng không, xin giơ tay lên!”

cath.ch, I.Media, 2024-05-26

Ngày chúa nhật 26 tháng 5, Đức Phanxicô cử hành thánh lễ Ngày Thế giới Trẻ em đầu tiên tại Quảng trường Thánh Phêrô. Trong bài giảng không ghi chú, ngài nói chuyện với 50.000 trẻ em về Chúa Ba Ngôi và nhu cầu hòa bình trên thế giới. Cuối thánh lễ, nhà đạo diễn danh hài nổi tiếng người Ý Roberto Benigni kêu gọi các em tin vào ước mơ của mình để xây dựng thế giới ngày mai.

Ngày hôm qua Đức Phanxicô dành cả buổi chiều ở Sân vận động Olimpico Rôma với khoảng 50.000 trẻ em trong bầu khí lễ hội.

Sáng chúa nhật hôm nay, dưới ánh nắng mùa hè, ngài bỏ bài giảng đã soạn sẵn để nói chuyện với các em về Chúa Ba Ngôi.

Đức Phanxicô tóm tắt: “Chúa Cha đã tạo dựng chúng ta, Chúa Giêsu cứu chúng ta và Chúa Thánh Thần đồng hành cùng chúng ta trong cuộc sống,” ngài nhắc các em lặp lại bài giáo lý ngắn gọn này nhiều lần. Kết thúc bài giảng ngắn, ngài xin các em cầu nguyện cho cha mẹ, ông bà và các trẻ em bị bệnh. Ngài nhấn mạnh: “Nhưng trên hết xin các con cầu nguyện cho hòa bình.”

Thủ tướng Ý Giorgia Meloni và danh hài Benigni

Có mặt ở Quảng trường có bà Giorgia Meloni, thủ tướng Ý, ông Roberto Gualtieri, thị trưởng thành phố Rôma. Sau thánh lễ và trong giờ Kinh Truyền Tin, Đức Phanxicô đã nghe đoạn độc thoại của danh hài Roberto Benigni, 71 tuổi, người được giải Oscar nam diễn viên chính xuất sắc trong phim Cuộc đời đẹp sao năm 1999.

“Ai muốn làm giáo hoàng, xin giơ tay lên!”, “Thưa Đức Phanxicô, có hai mươi, ba mươi! Chúng ta cần mở rộng Vatican!” ông cười lớn và quay về Đức Phanxicô đang mỉm cười.

Ông tưởng tượng: “Trong nước Chúa, mọi thứ đều có thể xảy ra! Bảo đảm trong những em bé có mặt tại đây sẽ có một em là giáo hoàng. Một em châu Phi, một em châu Á… hoặc một bé gái, em sẽ là nữ giáo hoàng đầu tiên của lịch sử. Mamma Mia, chúng ta sẽ nói về chuyện này trên mặt trăng!”

Với một mạch nói không ngừng nghỉ, ông kêu gọi trẻ em sáng tạo và phát minh ra thế giới ngày mai: “Mỗi người trong số các con là một anh hùng, nhân vật chính của một câu chuyện độc đáo… Các con đừng chỉ làm những gì các con thích… Các con đừng sợ… Các con đọc càng nhiều càng tốt, đừng chờ thế giới chăm sóc các con nhưng các con hãy chăm sóc thế giới…” Và để kết luận “bài giảng của mình”, ông xin trẻ em tìm ra những từ có thể chấm dứt chiến tranh.

Ngày Thế giới Trẻ em là sáng kiến được Đức Phanxicô đưa ra ngày 8 tháng 12 năm 2013. Sự kiện này được lấy cảm hứng từ công thức của Ngày Thế Giới Trẻ do Đức Gioan-Phaolô II thành lập năm 1985 nhắm đến giới trẻ từ 18 đến 35 tuổi. Phiên bản đầu tiên này quy tụ 50.000 trẻ em ngày thứ bảy 25 tháng 5, đa số là các em Ý.

Marta An Nguyễn dịch

Danh hài Roberto Benigni trong Ngày Thế giới Trẻ em: Xin các con mở rộng tầm mắt và ước mơ