Hiện chưa rõ nguyên nhân cái chết của nhà bất đồng chính kiến Nga Navalny

47

Hiện chưa rõ nguyên nhân cái chết của nhà bất đồng chính kiến Nga Navalny

Đối thủ số một của Vladimir Putin, ông Alexei Navalny qua đời ngày thứ sáu 16 tháng 2, ở tuổi 47 trong nhà tù Bắc Cực, nơi ông thụ án tù 19 năm, nhưng hài cốt của ông vẫn chưa được trả lại cho người thân.

la-croix.com, 2024-02-17

Những ngọn nến trên bức chân dung của Alexei Navalny, để tưởng nhớ nhà bất đồng chính kiến Nga qua đời vào ngày 16 tháng 2. ELENA COVALENCO / AFP

Theo Cơ quan Nhà tù Nga (FSIN), ông Alexei Navalny đã qua đời ngày thứ sáu 16 tháng 2 vì lâm bệnh đột ngột.

Trong một thông cáo báo chí, Cơ quan Nhà tù vùng Bắc Cực Iamal cho biết: “Ngày 16 tháng 2 năm 2024, tại trung tâm trại giam số 3, tù nhân Navalny A.A. cảm thấy không khỏe sau khi đi dạo và gần như bất tỉnh ngay lập tức. Mọi biện pháp hồi sức cần thiết đã được thực hiện nhưng không mang lại kết quả. Các bác sĩ cấp cứu đã ghi nhận cái chết của bệnh nhân.”

Không có phản ứng từ Putin

Bệnh viện cạnh nhà tù ở thị trấn Labytnangui thông báo nhóm cứu cấp đã được gởi đến hiện trường trong vòng bảy phút sau khi nhà tù gọi đến.

“Các bác sĩ đến hiện trường tiếp tục hồi sức đã được các bác sĩ nhà tù thực hiện. Họ làm trong hơn 30 phút. Nhưng bệnh nhân đã tử vong.”

Ngày thứ sáu, tổng thống Vladimir Putin đi Urals, ông được thông báo về cái chết, nhưng ông không phản ứng công khai.

Bà Kira Iarmich, phát ngôn viên của ông Alexei Navalny cho biết, ngày thứ bảy 17 tháng 2 bà Lioudmila Navalnaïa, mẹ của ông Navalny đã đến trại giam IK-3 nơi con trai bà bị giam để nhận giấy chứng tử của con.

 Gia đình yêu cầu được nhận xác

Bà Kira Iarmich cho biết: “Luật sư của người quá cố, đã đến gặp các nhà điều tra và được thông báo, nguyên nhân cái chết của Alexei chưa được xác định, một cuộc kiểm tra mô học đã được tiến hành. Kết quả sẽ được biết vào tuần tới. Rõ ràng là họ đang nói dối và làm mọi cách để tránh phải giao thi thể. Người thân yêu cầu được nhận thi thể ngay lập tức. Luật sư và mẹ của Alexei đã đến nhà xác Salekhard. Nhà xác đóng cửa dù cơ quan hình sự cho biết nhà xác vẫn làm việc và thi thể của Navalny ở đó. Luật sư gọi số điện thoại trên cửa. Ông được trả lời ông là người thứ bảy gọi đến hôm nay và thi thể của Alexei không có trong nhà xác. Rõ ràng là những kẻ giết người muốn che đậy dấu vết của chúng. Đây là lý do vì sao họ không giao thi thể của Alexei và còn giấu cả với mẹ của ông.”

Ban quản lý nhà tù cho biết: “Nguyên nhân cái chết đang được xác định”.

Bà Yulia Navalnaïa: Putin phải “chịu trách nhiệm cá nhân” về cái chết của chồng tôi Alexeï Navalny

Ngộ độc, một chế độ nhà tù rất khắc nghiệt

Alexei Navalny sống sót năm 2020 sau khi ông bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok, khi ông đang tham gia chiến dịch bầu cử ở Siberia, ông và những người ủng hộ ông cho vụ đầu độc này là do Điện Kremlin thực hiện. Được chuyển đến Đức điều trị trong tình trạng hôn mê, sau thời gian dưỡng bệnh, ông quyết định về Nga và ngay lập tức ông bị bắt. Vụ đầu độc, một cuộc tuyệt thực và nhiều lần biệt giam đã tác động nặng trên cơ thể của ông.

Bị giam từ tháng 1 năm 2021, tháng 8 năm ngoái, ông nhận thêm một bản án khác: 19 năm tù vì “chủ nghĩa cực đoan” ở một trong những nhà tù khắc nghiệt nhất của hệ thống nhà tù Nga.

Những lần xuất hiện gần đây nhất của Navalny

Người cao tóc vàng với đôi mắt xanh xuyên thấu, trông gầy gò và già nua trong các buổi phát sóng từ xa của những phiên điều trần cuối cùng của ông, cách cuối cùng để có thể nhìn thấy ông.

Ngày thứ sáu 16 tháng 2, hãng thông tấn nhà nước Ria Novosti cho biết ông đã tham gia qua video trong hai phiên điều trần tại một tòa án ở vùng Vladimir một ngày trước đó và không phàn nàn về sức khỏe của ông.

Mẹ của ông cho biết bà đã nhìn thấy con trai bà ngày 12 tháng 2 tại trại giam và ông “có sức khỏe tốt và tâm trạng vui vẻ”.

Cái chết của Alexei Navalny: nỗi đau của mẹ và vợ của ông

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Cái chết của ông Navalny: Vatican bày tỏ “nỗi đau”