Bà Yulia Navalnaïa: Putin phải “chịu trách nhiệm cá nhân” về cái chết của chồng tôi Alexeï Navalny

66

Bà Yulia Navalnaïa: Putin phải “chịu trách nhiệm cá nhân” về cái chết của chồng tôi Alexeï Navalny

Bà Yulia Navalnaïa, vợ của ông Alexeï Navalny cảnh báo tổng thống Nga Vladimir Putin và chính phủ của ông, họ sẽ “bị đưa ra công lý” nếu trách nhiệm của họ được chứng minh.

leparisien.fr, Bởi Le Parisien với AFP, 2024-02-16

Bà Yulia Navalnaïa phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich, ngày thứ sáu 16 tháng 2-2024. Reuters/Pool/Kai Pfaffenbach

Đây là bài phát biểu đầu tiên của bà kể từ khi thông báo về cái chết trong tù của chồng ngày thứ sáu 16 tháng 2-2024. Tổng thống Nga Vladimir Putin phải “chịu trách nhiệm cá nhân” và “bị trừng phạt” vì những hành động tàn bạo chống lại Alexeï Navalny.

“Nếu đây là sự thật, tôi muốn Putin, toàn bộ nhân viên, toàn bộ những người thân cận ông, toàn bộ chính phủ và bạn bè của ông biết, họ sẽ bị trừng phạt vì những gì họ đã làm với đất nước chúng ta, với gia đình tôi và chồng tôi. Họ sẽ bị đưa ra công lý và ngày đó sẽ sớm đến”, bà Yulia Navalnaïa xúc động phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich.

“Tôi chắc chắn anh ấy sẽ đứng ở đây trên bục này”

“Tôi tự hỏi liệu tôi nên ở đây trước mặt quý vị hay nên đi về với các con tôi và tôi tự hỏi Alexeï sẽ làm gì ở vị trí của tôi, tôi chắc chắn anh ấy sẽ đứng đây trên bục này”, bà bắt đầu tuyên bố ngắn gọn của bà, được chào đón bằng những tràng pháo tay dài từ những người tham dự Hội nghị quy tụ giới tinh hoa ngoại giao thế giới hàng năm này.

 Cổ họng nghẹn lại, đôi mắt ngấn lệ, Bà Yulia Navalnaïa phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich, ngày thứ sáu 16 tháng 2-2024.

Bà Yulia Navalnaïa kêu gọi cộng đồng quốc tế buộc Vladimir Putin phải chịu trách nhiệm: “Tôi muốn kêu gọi cộng đồng quốc tế, tất cả người dân trên thế giới cùng nhau đấu tranh chống lại cái ác này, chống lại chế độ khủng khiếp ngày nay đang hoành hành ở Nga, và để chế độ này và Vladimir Putin phải bị trừng phạt. chịu trách nhiệm về tất cả những hành động tàn bạo mà họ đã gây ra ở đất nước chúng tôi trong những năm qua.”

Tại Munich, bà gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, ông đã gởi lời chia buồn đến bà và khẳng định Nga “chịu trách nhiệm” về cái chết của chồng bà. Mẹ của Alexeï Navalny, bà Lyudmila Navalnaïa, cho biết bà không muốn “nghe lời chia buồn: “Tôi nhìn thấy con trai tôi ngày 12 tháng 2 tại nhà tù , chúng tôi đã gặp nhau. Con tôi còn sống, khỏe mạnh và hạnh phúc”, bà viết trên Facebook được báo Novaya Gazeta đăng lại.

Những hình ảnh cuối cùng của ông Alexeï Navalny ngày 15 tháng 2 trước một quan tòa:

Biểu tình im lặng phản đối tổng thống Vladimir Putin ở Berlin.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Hiện chưa rõ nguyên nhân cái chết của nhà bất đồng chính kiến Nga Navalny