Phản ứng của giáo phận Québec trước những diễn biến trong hành động tập thể nhắm vào giáo phận Québec

58

Phản ứng của giáo phận Québec trước những diễn biến trong hành động tập thể nhắm vào giáo phận Québec

ecdq.org, Phòng Truyền thông, 2024-01-30

Hồng y Gérald Cyprien Lacroix

Québec, ngày 30 tháng 1 năm 2024 – Các nhà có trách nhiệm của Giáo hội công giáo Québec đã nhận thức được những diễn biến khác nhau trong hồ sơ hành động tập thể nhắm vào Giáo phận. Họ đặc biệt thất vọng khi Văn phòng luật Arsenault Dufresne Wee Avocats đã chấm dứt hòa giải trong thỏa thuận đã được thành lập.

Trong số các cáo buộc mới được kiểm lại, có một cáo buộc nhắm vào hồng y Gérald Cyprien Lacroix. Ngày 26 tháng 1, hồng y Lacroix tuyên bố ngài sẽ tạm thời rút lui khỏi các hoạt động của ngài và phủ nhận những cáo buộc chống lại ngài. Hôm nay, ngài gởi một thông điệp video đến giáo dân trong các giáo phận, sau đây là một số đoạn trích:

“Tôi kiên quyết phủ nhận những cáo buộc đã đưa ra công khai. Theo hiểu biết của tôi, tôi chưa bao giờ tôi có một hành động không phù hợp nào với bất cứ ai, dù là trẻ vị thành niên hay người lớn. Tâm hồn và lương tâm tôi bình yên trước những cáo buộc mà tôi bác bỏ. Tôi cam kết tôn trọng quy trình pháp lý của hành động tập thể đang tiến hành.

Tôi xin làm rõ điều này. Giáo phận của chúng ta kiên quyết cam kết, đảm bảo các nạn nhân bị lạm dụng nhận được bồi thường tài chánh bên cạnh các phương tiện khác mà họ có thể có được để chữa lành. Với tôi, với chúng ta, điều này là cơ bản. Chúng ta tiếp tục cố gắng hết mình để làm việc này. Chúng ta hiểu nỗi đau của các nạn nhân và với lòng khiêm nhường, chúng ta đi tới trong tiến trình hành động tập thể.

Trong bối cảnh này, sau những sự kiện gần đây, sau khi tham khảo ý kiến của các cộng tác viên thân cận của tôi, tôi quyết định tạm thời rút lui các hoạt động trong Giáo phận. Đây không phải là từ chức nhưng là tạm thời rút lui để chúng ta đánh giá tốt hơn các bước tiếp theo cần thực hiện và xem xét các quyết định sẽ đưa ra.

Chúng ta cùng nhau cầu nguyện để tất cả những ai bị lạm dụng tình dục trong Giáo hội còn phải chịu hậu quả của những tổn thương này. Tôi hiểu sự tức giận của họ, nó xâm chiếm tôi và thúc đẩy tôi làm mọi cách để họ có được bình tâm. Chúng ta cùng quyết tâm chăm sóc nhau, cảnh giác và đảm bảo không có tình trạng lạm dụng nào xảy ra nữa”.

Những nhà cầm quyền giáo phận Québec đón nhận tuyên bố và quyết định của ngài. Dù bản chất của những gì bị cáo buộc vẫn chưa rõ ràng và danh tính của người khiếu nại vẫn chưa được biết, các người có trách nhiệm trong giáo phận đã bắt đầu tiến hành quy trình nội bộ đã được quy định trong tự sắc Các con là ánh sáng thế gian (Vos estis lux mundi). Giai đoạn báo cáo với Đức Thánh Cha đã hoàn tất và chúng tôi chờ kết quả của tiến trình hiện tại.

Chấm dứt hòa giải trong thỏa thuận

Văn phòng luật Arsenault Dufresne Wee Avocats chấm dứt hòa giải trong thỏa thuận đã được thiết lập trong hồ sơ vụ kiện tập thể nhắm vào Giáo phận Québec.

Thất vọng vì sự thất bại của các cuộc thương thuyết, hiện nay các nhà lãnh đạo của giáo phận đảm bảo họ tích cực cộng tác ở tất cả các giai đoạn của tiến trình và nhắc lại mong muốn của họ được đóng góp vào việc chữa lành các nạn nhân. Giám mục chịu trách nhiệm hồ sơ này là giám mục phụ tá Marc Pelchat của giáo phận Québec, ngài nhắc lại: “Chúng tôi đặt trái tim, nguồn lực, nỗ lực của chúng tôi để đạt mục tiêu này. Chúng tôi xin nhắc, bất cứ lúc nào trong quá trình này, một hòa giải trong thỏa thuận là điều có thể. Cánh cửa của chúng tôi luôn mở, chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ để đưa ra một giải pháp dựa trên các tiền lệ trong những vấn đề như vậy.” 

Sự cam kết của chúng tôi

Các nhà lãnh đạo và thành viên của Giáo hội công giáo Québec lên án mạnh mẽ bất kỳ hành vi nào vi phạm phẩm giá con người. Chúng tôi nhắc lại cam kết kiên quyết của chúng tôi trong việc ngăn chặn những hành động gây tổn hại đến sự thanh liêm về mặt đạo đức, tinh thần và thể chất của anh chị em chúng tôi. Chúng tôi xin nhắc chúng tôi có đường dây điện thoại và địa chỉ e-mail để báo cáo mọi trường hợp lạm dụng: 581-316-2010; support@ecdq.org.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Thông cáo báo chí của giáo phận Québec về vụ kiện tập thể

Vụ kiện tập thể các hành động tấn công tình dục của giáo phận Québec, Canada

Hồng y Lacroix, tổng giám mục Québec, Canada, bị cáo buộc tấn công tình dục