Vụ kiện tập thể các hành động tấn công tình dục của giáo phận Québec, Canada

63

Vụ kiện tập thể các hành động tấn công tình dục của giáo phận Québec, Canada

Hồng y Gérald Cyprien Lacroix, gần đây được cho sẽ trở thành giáo hoàng tiếp theo nằm trong số 15 người bị cáo buộc tấn công mới trong vụ kiện tập thể nhắm vào giáo phận Québec kể từ năm 2022.

journaldemontreal.com, Olivier Faucher, 2024-01-25

Vụ kiện tập thể nhắm vào giáo phận Québec vì nhiều cáo buộc tấn công tình dục đã diễn ra ở quy mô mới ngày thứ năm 25 tháng 1. Sau hồng y Marc Ouellet là hồng y Gérald Cyprien Lacroix, tổng giám mục giáo phận Québec cũng là mục tiêu cáo buộc của một nạn nhân, danh sách cáo buộc ngày càng tăng. Dưới đây là những điểm nổi bật của lời cáo buộc.

Bị cáo buộc sờ soạng một nữ thiếu niên

Lần đầu tiên, hồng y tổng giám mục giáo phận Québec Gérald Cyprien Lacroix là mục tiêu cáo buộc tấn công tình dục một nữ nạn nhân vừa ở trong danh sách của vụ kiện tập thể nhằm vào giáo phận Quebec kể từ năm 2022.

Một thiếu niên 17 tuổi vào thời điểm xảy ra sự việc tố hồng y Lacroix chạm vào cô trong hai sự kiện riêng biệt vào năm 1987 và 1988. Luật sư Alain Arseneault, một trong những luật sư dẫn đầu vụ kiện tập thể giải thích trong một phỏng vấn với Le Journal TVA Nouvelles: “Lúc đó, cô đi cùng cha mẹ tham gia các sinh hoạt kinh thánh và gặp Đức ông Lacroix lúc đó đang phụ trách sự kiện. Ông đưa cô vào một nơi riêng, lấy lý do là có những việc cần làm. Ở một phòng nhỏ khác, các sự việc này đã xảy ra. Về cơ bản, đây là những hành động chạm vào bộ phận sinh dục.”

Một ngày sau đám tang mẹ, nạn nhân tố cáo

Theo luật sư Arseneault, ngay sau khi tấn công, hồng y Lacroix đã cố gắng áp đặt im lặng lên nạn nhân. “Ông nói (…) ‘không được nói chuyện này với ai, đặc biệt là với cha mẹ. Chuyện này có thể giết chết mẹ của cô”. Mẹ của cô là người công giáo sốt sắng.

Vì thế nạn nhân đã chờ cha mẹ chết trước khi kể câu chuyện của mình. Luật sư Arseneault tiếp tục: “Cô gọi cho chúng tôi một ngày sau đám tang mẹ. (…) Cô thương mẹ và không muốn mẹ chịu đau khổ vì chuyện này. Cô nén trong lòng những gì ông Lacroix đã nói với cô.”

Luật sư Alain Arseneault dẫn đầu vụ kiện tập thể trong cuộc phỏng vấn ngày thứ năm 25 tháng 1 với TVA Nouvelles và Journal de Montréal. Ảnh Cơ quan QMI, JOEL LEMAY 

Gần 150 nạn nhân cáo buộc

Năm 2022, khi có yêu cầu khởi kiện tập thể, số nạn nhân khi đó là 101. Kể từ đó, 46 người mới đã thêm vào danh sách, bao gồm cả nạn nhân được cho là của hồng y Lacroix, nâng con số này lên 147.

Họ tuyên bố đã từng bị tấn công tình dục dưới nhiều hình thức, từ đụng chạm đến xâm nhập, trong khoảng thời gian từ năm 1940 đến nay. Các cáo buộc mới nhất diễn ra từ năm 2017 đến năm 2018 với một người khi đó 33 tuổi.

15 người tấn công mới bị cáo buộc

Các hành vi bị cáo buộc nhắm vào 15 người tấn công bị cáo buộc mới, gồm hồng y Lacroix. Theo bản điều tra ngày thứ năm 25 tháng 1, có “ít nhất 100 thành viên của hàng giáo sĩ giáo phận Québec (giám mục, linh mục, phó tế), tu sĩ, nhân viên mục vụ giáo dân, nhân viên giáo dân hoặc tôn giáo hoặc tình nguyện viên có trong danh sách vụ kiện tập thể.

Danh sách này mở rộng ra với bốn bị cáo mới, những người chịu trách nhiệm về những kẻ tấn công trong danh sách cáo buộc mới. Đó là Chủng viện Québec, Đại chủng viện Québec, Trường François-de-Laval và Bảo hiểm Hỗ tương Tài sản Québec. Kể từ năm 1987, trường François-de-Laval không còn liên kết với giáo phận Québec nữa.

Hai hồng y giáo phận Québec bị cáo buộc

Giáo phận Québec có hai hồng y còn sống là Gérald Cyprien Lacroix và Marc Ouellet. Kể từ năm 1900, chỉ có 11 người được được phong hồng y.

Hai nhân vật cao cấp trong Giáo hội công giáo hiện là mục tiêu của các cáo buộc tấn công tình dục. Cho đến gần đây, hồng y Lacroix còn được dự đoán sẽ là giáo hoàng tiếp theo.

Giáo hoàng tiếp theo sẽ đến từ Quebec, Canada?

Trường hợp của hồng y Marc Ouellet, một nạn nhân tố cáo ngài đã tấn công khi cô 20 tuổi, từ năm 2008 đến năm 2010. Bà Pamela Groleau, đã công khai danh tính của mình cách đây một năm. Hồng y Ouellet phủ nhận sự việc và kiện bà về tội phỉ báng.

Hồng y Marc Ouellet bị truy tố tại Pháp

Yêu cầu bồi thường lên đến hàng chục triệu

Các nguyên đơn đang yêu cầu bồi thường 450.000 cho mỗi nạn nhân. Số tiền này gồm 300.000 bồi thường cho những đau khổ, lo âu, mất tự tin” và 150.000 bù cho “mất khả năng kiếm tiền”. Theo dự trù, nếu họ thắng kiện, số tiền này sẽ lên hơn 66 triệu.

Tranh luận về ngân quỹ

Liệu giáo phận Québec có đủ kinh phí cần thiết để bồi thường cho các nạn nhân không?

Một cuộc điều tra của Radio-Canada công bố hôm qua tiết lộ các tổ chức thuộc Giáo hội công giáo Québec có tài sản gần 2 tỷ. Nhưng hồng y Lacroix khẳng định trong cùng cuộc khảo sát này, giáo phận Québec đang ở trong tình trạng tài chính khó khăn.

Luật sư Alain Arseneault trả lời: “Đó là đạo đức giả. Khi họ nói với chúng ta họ không có tiền, là vì vào những năm 1990 đã có một hoạt động giấu tiền. Họ biết vụ kiện tập thể sẽ xảy ra.”

Văn phòng luật sư của ông ước tính giáo phận Québec thực sự có hơn 300 triệu trong ngân quỹ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch