Vatican minh bạch cho hồng y Gérald Cyprien Lacroix

49

Vatican minh bạch cho hồng y Gérald Cyprien Lacroix

Hồng y Gérald Cyprien Lacroix

Hồng y Gérald Cyprien Lacroix được Vatican xóa các cáo buộc về hành vi đụng chạm tình dục với một phụ nữ ẩn danh trong một vụ kiện tập thể.

lapresse.ca, Ban biên tập, 2024-05-21

Ngày thứ hai 20 tháng 5, Vatican công bố kết quả điều tra, xác nhận không thấy bất kỳ hành vi sai trái hoặc lạm dụng nào của tổng giám mục Lacroix, giáo phận Quebec Canada, vì thế không có thủ tục tố tụng giáo luật nào cho vụ này.

Tháng 2 vừa qua, cựu thẩm phán Tòa án cấp cao André Denis được giao nhiệm vụ điều hành vụ án. Ngày 6 tháng 5, ông hoàn thành báo cáo điều tra sơ bộ và chuyển đến Đức Phanxicô trong những ngày sau đó.

Theo Vatican, “dựa trên các sự kiện đã được thẩm phán xem xét, báo cáo không giúp xác định được các hành vi sai trái hoặc lạm dụng của hồng y Gérald C. Lacroix”. Trong một tuyên bố, Vatican cám ơn thẩm phán Denis vì công việc của ông, cho biết thẩm phán đã nhận được ủy quyền xuất bản một bản ghi nhớ tóm tắt các yếu tố trong cuộc điều tra của ông.

Thẩm phán Denis sẽ tổ chức cuộc họp báo sáng thứ ba 21 tháng 5 tại Québec để trình bày kết luận của ông. Về phần hồng y Lacroix, ngài cho biết ngài sẽ có kế hoạch phản ứng sau.

Tên của hồng y Lacroix có trong các tài liệu pháp lý ngày 26 tháng 1 của một vụ kiện tập thể ở giáo phận Québec của các nạn nhân bị tấn công tình dục.

Các cáo buộc chống lại hồng y có từ năm 1987 và 1988, nạn nhân lúc đó  17 tuổi. Hồng y Lacroix kiên quyết phủ nhận những cáo buộc này. Trong một video, ngài cho biết ngài chưa bao giờ có một hành động không phù hợp nào với bất kỳ ai.

Ngài tuyên bố tạm thời rút lui khỏi chức vụ cho đến khi tình hình được làm rõ. Hồng y Lacroix là một trong những nhân vật công giáo có ảnh hưởng nhất ở Canada. Ngài được bổ nhiệm làm tổng giám mục Québec năm 2011 và nghiễm nhiên thành người đứng đầu Giáo hội công giáo Canada. Đức Phanxicô phong ngài làm hồng y tháng 1 năm 2014.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch