“Cùng nhau cầu nguyện tại Vatican là nhớ rằng chúng ta là một Giáo hội duy nhất”

72

“Cùng nhau cầu nguyện tại Vatican là nhớ rằng chúng ta là một Giáo hội duy nhất”

Gần 3.500 giáo dân đến Rôma để dự cuộc họp đại kết “Cùng nhau 2023” chiều thứ bảy 30 tháng 9. Một số tín hữu tin lành Pháp đã dự buổi cầu nguyện lịch sử xung quanh giáo hoàng và khoảng 10 nhà lãnh đạo từ các giáo phái kitô giáo tại Quảng trường Thánh Phêrô.

la-croix.com, Matthieu Lasserre, Rôma, 2023-09-30

Hình ảnh buổi canh thức cầu nguyện cho Thượng hội đồng tại Quảng trường Thánh Phêrô chiều thứ bảy 30 tháng 9-2023

Trước Nhà thờ Santa Maria ở vương cung thánh đường Aracoeli, cô Emmanuelle Martin, 29 tuổi, bước ra với nụ cười trên môi sau một buổi hội thảo do cộng đồng Taizé tổ chức trong ngày đại kết “Cùng nhau 2023” thứ bảy tuần 30 tháng 9. Trong hai giờ, cô nhân viên của phái bộ tin lành Jeepp (Sinh viên Tin lành trẻ và Chuyên gia) đã thảo luận xung quanh chủ đề “Rao giảng Tin Mừng cách đáng tin cậy ngày nay” với khoảng 50 bạn trẻ, một giám mục công giáo Đức và hai lãnh đạo thượng hội đồng người Đức và Thụy Sĩ.

Cô Martin cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi đến Rôma, đến nước Ý”, với chiếc máy ảnh trên vai, rõ ràng cô rất ấn tượng trước những di sản lịch sử của Thành phố vĩnh cửu. Cô đã đến từ xa để tham dự ngày đại kết này, một ngày sẽ kết thúc bằng buổi cầu nguyện lịch sử tại Quảng trường Thánh Phêrô quy tụ 12 nhà lãnh đạo của các Giáo hội kitô giáo. Cô sống ở thành phố Lyon, nước Pháp, cô đến Strasbourg với hai bạn trẻ, một người theo tin lành, một người công giáo – sau đó cô đi xe buýt đêm đến thủ đô nước Ý.

Đời sống đại kết hàng ngày

Cô Emmanuelle Martin bỏ nhiều công sức để dự sự kiện này, đó là vì trong trái tim cô có sự hiệp nhất kitô giáo. Đặc biệt, cô đã đi Đại hội Giới trẻ Thế giới Lisbon với cộng đồng Con đường Mới với tâm nguyện này. Cô giải thích: “Tôi sống trong một căn hộ chung gồm bốn người đến từ mọi nhánh của kitô giáo. Cùng nhau cầu nguyện tại Vatican, với rất nhiều anh em kitô hữu trên khắp thế giới là nhớ, chúng ta là một Giáo hội duy nhất, đó là Giáo hội của Chúa Giêsu, một Giáo hội phong phú với những khác biệt.”

Sự hiện diện của cô trước vương cung thánh đường, một công trình xây dựng đã gây ra cuộc ly giáo tin lành vào thế kỷ 16, là vì cô mong muốn hỗ trợ công việc của thượng hội đồng Giáo hội công giáo, sẽ khai mạc vào ngày 4 tháng 10. Cô nói thêm: “Nhiều phụ nữ công giáo tôi quen biết, họ xin có thay đổi. Một số hơi ghen tị với các Giáo hội tin lành vì ở đây vị trí của phụ nữ quan trọng hơn. Tôi cũng đến để chia sẻ cuộc đấu tranh của họ.”

Một số thanh niên tin Lành khác đến từ Paris và Rouen để tham dự buổi cầu nguyện, họ cho đây là một nét độc đáo. Anh Axel Valentin, thanh niên 27 tuổi đến từ Ile-de-France, anh ở trong hội Hướng đạo Pháp nhiều năm và là điều phối viên, anh chia sẻ: “Tôi đến để nói chuyện với những người trẻ khác có cùng đức tin với tôi, Ánh Sáng Bêlem. Tôi muốn nhìn thấy những gì vượt ra ngoài nhãn hiệu, những khác biệt, giáo điều, để tìm kiếm câu trả lời và củng cố đức tin của tôi qua cuộc gặp gỡ.”

Nét lôi cuốn của giáo hoàng Phanxicô

Axel đi chuyến đi kéo dài hai ngày bằng xe lửa, dù phải gặp khó khăn trong việc đi lại do đất lở ở thung lũng Maurienne (Savoie) vào cuối tháng 8. Anh mỉm cười: “Việc nhìn thấy Quảng trường Thánh Phêrô và giáo hoàng là một cái gì đó rất hấp dẫn.” Dường như hình ảnh của Đức Phanxicô đã có sự đồng thuận trong giới trẻ này. Cô Martin hào hứng khi nhắc đến tên giáo hoàng: “Tôi rất thích ngài vì ngài rất cởi mở.”

Chiều thứ bảy, Đức Phanxicô sẽ cùng với 12 nhà lãnh đạo kitô giáo, tin lành, giáo phái phúc âm, chính thống giáo và Đông phương cầu nguyện tại đây. Một cách tiếp cận làm vui lòng người phụ nữ trẻ, cô nói: “Ngài hiểu Giáo hội công giáo chỉ là một Giáo hội trong số các Giáo hội khác. Vì thế, tôi rất biết ơn ngài. Ngài mở một chân trời mới cho người công giáo.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Phân định là trọng tâm của Thượng Hội đồng, nhưng không dễ dàng và cũng không phải lúc nào cũng thành công

Hình ảnh buổi canh thức cầu nguyện cho Thượng hội đồng tại Quảng trường Thánh Phêrô chiều thứ bảy 30 tháng 9-2023