Hồng y Krajewski đến Ukraine để khánh thành ngôi nhà dành cho các bà mẹ đơn thân

86

Hồng y Krajewski đến Ukraine để khánh thành ngôi nhà dành cho các bà mẹ đơn thân

fr.zenit.org, Ban biên tập, 2023-09-22

Hồng y Konrad Krajewski trong một lần đi thăm Lviv năm 2022

Trong những ngày này, hồng y Konrad Krajewski đến Ukraine để chia sẻ quan tâm của Đức Phanxicô với người dân bị chiến tranh tàn phá, ngài khánh thành một nơi tạm trú cho phụ nữ và trẻ em.

Ngôi nhà được xây trong thời gian xung đột để hỗ trợ nhiều người chạy trốn khỏi vùng bị ném bom nhưng không muốn rời khỏi đất nước nên đã tìm nơi ẩn náu ở Lviv. Nhiều nhà tài trợ đóng góp vào việc xây dựng này, trong đó đáng kể là Đức Phanxicô qua bộ Phục vụ Bác ái.

Các bà mẹ đơn thân cùng con cái và các phụ nữ vô gia cư sẽ được ở trong những căn phòng được trang bị đầy đủ tiện nghi. Một phòng ăn dành cho những người thiếu thốn nhất cũng được dự trù trong căn nhà này để cung cấp cho họ bữa ăn nóng và nơi ở thoải mái. Ngôi Nhà Tiếp nhận sẽ do các nữ tu Dòng Albertine quản lý và điều hành.

Liên quan đến vụ tấn công vào nhà kho của Caritas-Spes ở Lviv, cơ sở được dùng làm kho chứa vật liệu của Đức Phanxicô gởi đến người dân Ukraine – máy phát điện cho những khu vực bị cô lập nhất – hồng y Krajewski cho biết: “Tôi rất đau buồn trước những gì đã xảy ra ở Lviv với cuộc tấn công vào nhà kho của Caritas-Spes. Họ hủy khả năng giúp đỡ những người đang đau khổ. Chúng tôi rất cần nhà kho.”

Dù các vụ đánh bom liên tục nhưng hồng y sẽ khánh thành Nhà Tiếp nhận nhân danh Đức Phanxicô, như một dấu hiệu của sự hỗ trợ, giúp đỡ và gần gũi của ngài với nhiều người buộc phải chạy trốn vì xung đột, mang lại cho họ phép lành Tòa Thánh.

Nhân dịp này, ngài cũng sẽ đến thăm các cộng đồng khác nhau đang tiếp đón những người tị nạn trong tuần này, đồng thời cám ơn tất cả các tình nguyện viên và tất cả những người đã giúp đỡ những người thiếu thốn và đau khổ buộc phải bỏ nhà của họ để ra đi.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Hồng y Krajewski được gởi đến Ukraine lần thứ sáu