Hồng y Krajewski được gởi đến Ukraine lần thứ sáu

58

Hồng y Krajewski được gởi đến Ukraine lần thứ sáu

cath.ch, I.Media, 2023-06-23

Một lần nữa, Đức Phanxicô gởi hồng y người Ba Lan Konrad Krajewski đến Ukraine, hồng y là bộ trưởng bộ Bác ái ngài điều hành kể từ khi Bộ được thành lập vào tháng 6 năm 2022. Từ đầu cuộc xung đột với Nga, hồng y là tuyên úy tông tòa thể hiện sự đoàn kết của Tòa thánh với người dân ở các vùng bị xung đột.

Ngày tháng chính xác cho sứ mệnh đưa ngài đi Kherson vẫn chưa được loan báo. Kherson là vùng bị thiệt hại nặng sau khi đê bị phá hủy, người dân vô tội gặp rất nhiều khó khăn và đã có nhiều người  thiệt mạng.

Sông Dnieper là tiền tuyến giữa quân đội Nga và Ukraine, vụ nổ đập Kakhovka ngày 6 tháng 6 đã gây ra lũ lụt lớn, thiệt hại về người vẫn chưa được biết chính xác, một số ngôi làng đã bị trôi hoàn toàn. Hậu quả sinh thái và nông nghiệp của vụ này sẽ kéo dài trên toàn khu vực, đặc biệt là 80.000 hếc-ta khu bảo tồn thiên nhiên bị phá hủy. Ukraine quy trách nhiệm cho Nga về vụ nổ này, họ đã kiểm soát con đập này kể từ khi bắt đầu cuộc tấn công tháng 2 năm 2022.

Hồng y trên tay lái

Trong bối cảnh này, nhiệm vụ của hồng y Krajewski là ở với người dân, cầu nguyện với họ và mang lại sự gần gũi và hỗ trợ của Đức Phanxicô cho người dân. Ngài đi Ukraine trên chiếc xe tải chất đầy thuốc men, trên đường đi, ngài dự định thăm các cộng đồng tôn giáo khác nhau, các giáo xứ của người công giáo theo nghi thức byzantin, la-tinh và người chính thống giáo”.

Một chiếc xe tải thứ hai chở đầy thực phẩm chủ yếu nhận được từ Hàn Quốc gốm thuốc men và thiết bị vệ sinh sẽ đi Ukraine trong những ngày sắp tới, đến những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của vụ nổ đập.

Nhiệm vụ này nhấn mạnh đến sự gần gũi của Đức Phanxicô với những người tử đạo ở Ukraine. Hồng y Krajewski đã nhiều lần đến Ukraine trong tư cách là đại diện của Đức Phanxicô, hồng y thường tự lái xe. Tháng 12 năm 2022 ngài đã chở quần áo ấm và máy phát điện đi Ukraine, trong thời gian này Ukraine bị các cuộc tấn công của Nga nhắm vào các cơ sở năng lượng.

Chuyện kể của những chuyện kinh hoàng

Trong chuyến thăm tháng 9 năm ngoái, hồng y tuyên úy 59 tuổi đã đến Odessa, Žytomyr, Kharkiv và các nơi khác ở miền đông Ukraine, để người dân Ukraine biết họ không đơn độc trong tình huống chỉ mang đến sự hủy diệt và chết chóc.

Hồng y Krajewski cho biết ngài đã bị bắn tỉa trong chuyến đi gần mặt trận. Tại Izioum, ngài đã cầu nguyện trước 500 mộ chôn tập thể. Trong một buổi tiếp kiến chung, Đức Phanxicô kể hồng y Krajewski đã kể về những man rợ, những điều hoàng, những xác chết bị tra tấn mà hồng y đã thấy ở Ukraine.

Hồng y Konrad Krajewski, đặc phái viên của Đức Phanxicô ở Ukraine cầu nguyện bên cạnh những ngôi mộ ở Izioum | © Truyền thông Vatican

Chuyến thăm đầu tiên của hồng y là ngày 7 tháng 3 năm 2022, hai tuần sau khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga. Sau đó, ngài đã đến thăm người tị nạn và chính quyền ở Lviv và Kyiv. Ngày 26 tháng 3 năm 2022, ngài đi chuyến thứ hai để đem xe cứu thương đến Lviv. Giữa tháng tư Tuần Thánh năm 2022, ngày Thứ Sáu Tuần Thánh ngài đã đến thăm mộ tập thể, trong chuyến đi này ngài mang một chiếc xe cứu thương của giáo hoàng tặng người dân Ukraine.

Hồng y Krajewski đi đàng thánh giá ở Kyiv, nơi bị tàn phá vì chiến tranh

Marta An Nguyễn dịch

Ukraine: các “tài xế dũng cảm” chở hàng viện trợ của giáo hoàng lên đường đi Kherson