Theo hồng y Parolin, lạm dụng không liên quan đến đồng tính

66

Theo hồng y Parolin, lạm dụng không liên quan đến đồng tính

cath.ch, Raphael Zbinden, 2023-06-22

Hồng y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin bác bỏ bất kỳ mối tương quan nào giữa đồng tính và lạm dụng tình dục | © Raphael Zbinden

Gần đây hồng y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin đã bác bỏ khẳng định cho rằng lạm dụng tình dục của các linh mục có liên quan đến đồng tính. Trong lời nói đầu quyển sách Nỗi đau của Giáo hội khi đối diện với lạm dụng (Il dolore della Chiesa di fronte agli abusi), ngài cho rằng ý tưởng này là “một liên hệ nghiêm trọng và không thể bào chữa về mặt khoa học”. Ngài viết trong lời tựa: “Xu hướng đồng tính không thể bị cho là nguyên nhân, cũng như là một khía cạnh điển hình của kẻ tấn công.” Quyển sách được nhà xuất bản Ý Pazzini Editions phát hành vào tháng 3 năm 2023, có sự đóng góp của một số nhà thần học công giáo, tâm lý học và các chuyên gia khác về lạm dụng tình dục của giáo sĩ.

Tương quan không khoa học

Ngày 21 tháng 6, trong một bài báo đăng trên trang web Mỹ National Catholic Reporter (NCR), nhà báo Christopher White lưu ý những suy tư như vậy từ nhân vật thứ hai của Vatican là “rất đáng chú ý”. Hồng y Parolin cũng phản bác lại những tuyên bố của một số giám mục và các nhà hoạt động bảo thủ, họ đã nhiều lần cố gắng liên kết sự lạm dụng của giáo sĩ với đồng tính.

Nhà báo Christopher White lưu ý các luận điểm của hồng y Parolin phù hợp với những khám phá khoa học chính về nguồn gốc của lạm dụng. Một nghiên cứu năm 2011, theo yêu cầu của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, trường Đại học Tư pháp Hình sự John Jay đã không tìm thấy mối tương quan giữa bản sắc đồng tính và lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên. Báo cáo cũng không kết luận các linh mục đồng tính có nhiều khả năng lạm dụng trẻ vị thành niên hơn các linh mục dị tính, điều này phù hợp với những phát hiện từ các nghiên cứu khác. 

Không có sự đồng thuận giữa các giám mục Mỹ

Nhà báo Christopher White nhắc lại: “Dù có áp lực từ một số người theo chủ nghĩa truyền thống và công giáo bảo thủ, những người này cố gắng liên kết đồng tính với lạm dụng của các giáo sĩ và làm áp lực để chống các linh mục đồng tính, nhưng Vatican, dưới sự bảo trợ của giáo hoàng Phanxicô đã nhiều lần bác bỏ phối hợp này.”

Nhưng tháng 11 năm ngoái, chủ tịch Hội đồng Giám mục Mỹ đã đổ lỗi cho đồng tính là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng lạm dụng. Tổng giám mục Timothy Broglio cho biết trong cuộc họp báo đầu tiên sau cuộc bầu cử vào năm 2022: “Tôi nghĩ sẽ thật ngây thơ khi cho rằng không có mối liên hệ nào giữa hai bên.”

Lạm dụng không liên quan đến bậc sống độc thân

 Trong một bài báo đăng ngày 22 tháng 11 trên ấn phẩm trực tuyến Outreach, linh mục Dòng Tên Gerald McGlone, người sống sót sau vụ lạm dụng của giáo sĩ và là cựu giám đốc tâm lý học của Giáo hoàng Học viện Bắc Mỹ ở Rôma, cũng bác bỏ lập luận cho rằng có mối liên hệ giữa đồng tính và lạm dụng. Linh mục viết: “Ngày nay chúng ta biết đa số những kẻ ấu dâm và các loại tội phạm tình dục khác ở Hoa Kỳ là đàn ông da trắng, đã kết hôn và dị tính, nhưng sẽ là phi logic, thông tin sai lệch và có khả năng làm tác hại khi cho rằng người da trắng, dị tính hoặc đã kết hôn có một vai trò trong, hoặc thậm chí là nguyên nhân, ấu dâm hoặc tội phạm tình dục.”

Trong lời nói đầu quyển sách, hồng y Parolin đưa ra một suy tư tương tự. Ngài viết: “Mọi phân mảnh nào của con người thành một mảnh duy nhất của cuộc đời hoặc nhân cách của họ đều trước hết là một sự lên án nặng nề và bất công. Theo ngài, “như thế nó trở thành rõ ràng hơn, tai ương của những lạm dụng dù bên trong hay bên ngoài Giáo hội đều liên quan đến những người có tính cách thiếu hòa hợp, bị suy yếu trầm trọng về xúc cảm và quan hệ”.

Hồng y cũng bác bỏ mối liên hệ giữa tình trạng độc thân của giáo sĩ và lạm dụng. Ngài kêu gọi các chủng viện và các học viện tôn giáo dành nhiều thời gian và nguồn lực hơn cho việc kiểm tra tâm lý của các linh mục và đào tạo mọi chiều kích của con người, trước và sau khi thụ phong linh mục.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch