Tin đồn thất thiệt: Đức Phanxicô không có vấn đề gì về thị lực!

64

Tin đồn thất thiệt: Đức Phanxicô không có vấn đề gì về thị lực!

Đức Phanxicô âm thầm cầu nguyện cho hòa bình ở Fatima | © Truyền thông Vatican

 

cath.ch, Jacques Berset, 2023-08-06

 

Việc Đức Phanxicô bỏ qua một bên bài diễn văn đã soạn sẵn để ứng khẩu ở Đền thờ Đức Mẹ Fatima sáng thứ bảy 5 tháng 8 đã làm cho các nhà báo có mặt xôn xao. Ông Matteo Bruni, giám đốc Văn phòng Báo chí của Tòa thánh ngay lập tức phủ nhận: Đức Phanxicô không có vấn đề gì về mắt!

 

Đức Phanxicô nổi tiếng với tính tự phát của ngài, nhưng không phải lúc nào việc này cũng được các cộng sự viên của ngài đồng ý. Việc ngài đi chệch khỏi bài giảng hoặc bài phát biểu được chuẩn bị trước không phải là ngoại lệ. Nhưng sau khi ngài kết thúc bài phát biểu sáng thứ bảy ở Fatima, các nhà báo vẫn còn xôn xao.

 

Bài phát biểu ngắn gọn bằng tiếng Tây Ban Nha

 

Lý do: thông điệp hòa bình được mong chờ đã không được gởi đi. Vì bản thảo ngài chuẩn bị có một thông điệp hòa bình. Ngài nói: “Bây giờ, cũng như vào thời điểm Đức Mẹ hiện ra, đã có chiến tranh. Đức Mẹ đã xin chúng ta lần hạt Mân Côi để cầu nguyện cho hòa bình. (…) Chúng ta cùng hiệp lòng cầu nguyện cho hòa bình…”. Nhưng ngài gần như hoàn toàn bỏ qua nội dung bài phát biểu mà ngài đã chuẩn bị. Chỉ sau một vài câu, ngài bỏ bài diễn văn soạn sẵn và tự phát nói tiếng Tây Ban Nha, tiếng mẹ đẻ của ngài mà nhiều người Bồ Đào Nha hiểu.

 

Ngài giới hạn trong bài phát biểu ngắn, trong đó ngài nói về Đức Maria và ước muốn của Đức Mẹ cho một Giáo hội mở rộng cho tất cả mọi người. Để chận tin đồn, ông giám đốc Văn phòng báo chí phủ nhận ngài có vấn đề thị lực làm cho ngài không đọc được. Tại đền thờ Đức Mẹ Fatima, tuy ngài không đề cập rõ đến hòa bình trong tuyên bố tự phát, nhưng trong im lặng, ngài âm thầm cầu nguyện cho hòa bình.

 

Trước đó ngày thứ tư 2 tháng 8, ngài cũng đã bỏ qua các bài phát biểu đã chuẩn bị trước. Việc ngài đến Fatima được xem như một cử chỉ vì hòa bình, đặc biệt liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ucraina.

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

 

Ngày Thế Giới Trẻ: vì sao chuyến đi Fatima của Đức Phanxicô  tạo bất ngờ