Đức Phanxicô: “Nếu các bạn nản lòng, xin các bạn uống một ly nước”

38

Đức Phanxicô: “Nếu các bạn nản lòng, xin các bạn uống một ly nước”

cath.ch, I.Media, 2023-08-04

Ngày thứ năm 4 tháng 8, Đức Phanxicô nói trong cuộc gặp với các đại diện các Trung tâm Hỗ trợ và Từ thiện Bồ Đào Nha: “Nếu quý vị nản lòng, xin quý vị uống một ly nước.” Trước mặt các đại diện, phần lớn ngẫu hứng, ngài khuyến khích chúng ta sống một tình yêu cụ thể chứ không trừu tượng.”

Ngày thứ sáu, ngài đến Trung tâm giáo xứ Serafina ở thủ đô Bồ Đào Nha, nơi có một số cơ sở giúp đỡ người nghèo.

Sau lời chào của các đại diện trung tâm, Đức Phanxicô đọc bài phát biểu của ngài nhưng ngài dừng, ngài xin lỗi không thể đọc tiếp vì cặp mắt kính, ngài sẽ đưa bài diễn văn soạn sẵn để in ra và phát sau.

“Tình yêu đích thực là tình yêu làm dơ tay”

Sau đó ngài tóm tắt bằng tiếng Tây Ban Nha bài viết của ngài với một từ: ‘cụ thể’: “Không có tình yêu trừu tượng, nó không tồn tại, tình yêu đơn phương nằm trong quỹ đạo, nó không có thực. Tình yêu cụ thể là tình yêu làm cho chúng ta phải dơ tay.”

Ngài cảnh báo về ‘một cuộc sống chắt lọc, chỉ có trong trí tưởng tượng nhưng không có trong thực tế’. Ngài cám ơn những người làm việc từ thiện: “Bao nhiêu cuộc đời chắt lọc, vô dụng trôi qua không dấu vết vì cuộc sống của họ không có phẩm chất, nhưng ở đây chúng ta có một thực tại để lại dấu vết”.

Trong bối cảnh Ngày Thế Giới Trẻ, lý do chính chuyến đi của ngài đến Bồ Đào Nha, Đức Phanxicô bày tỏ lòng kính trọng của ngài với các tổ chức nhân đạo, những tổ chức vẫn còn “non trẻ” và “bị dơ tay khi chạm vào thực tế và đau khổ của người khác”.

Kết thúc, ngài kêu gọi các tình nguyện viên đừng nản lòng: “Nếu các bạn nản lòng, xin các bạn uống một ly nước và tiếp tục.” Tiếp đó, ngài chào các em bé hát cho ngài nghe, và ban phép lành cho những người khuyết tật ở một nhà thờ bên cạnh.

 Video các em hát cho giáo hoàng:

 

Trước cuộc gặp này, Đức Phanxicô đã giải tội cho ba bạn trẻ ở Công viên Giải hòa. Sau đó, ngài ăn trưa ở tòa sứ thần với 10 bạn trẻ Bồ Đào Nha, Peru, Colombia, Brazil, Phi Luật Tân, Hoa Kỳ, Palestine và Guinea Xích đạo, các bạn trong độ tuổi từ 17 đến 34.

Đức Phanxicô giải tội cho một bạn trẻ | © Truyền thông Vatican

Cuối ngày, ngài sẽ gặp hàng trăm ngàn bạn trẻ từ hơn 120 quốc gia đến Công viên Eduardo VII để đi Đàng Thánh Giá.

Marta An Nguyễn dịch