Nhân Ngày Thế Giới Trẻ, Đức Phanxicô đối thoại với các bạn trẻ

66

Nhân Ngày Thế Giới Trẻ, Đức Phanxicô đối thoại với các bạn trẻ

Trong số những người Đức Phanxicô đối thoại có một người khuyết tật và chuyển đổi giới tính, một cô gái trẻ bị chứng rối loạn lưỡng cực và những người bị tù © Gregory Roth

cath.ch, I.Media, 2023-07-26

Trong một podcast, Đức Phanxicô mời các bạn trẻ tham dự Ngày Thế Giới Trẻ, ngài nói: “Ai không mạo hiểm thì không thăng tiến,” ngài sẽ tham gia từ ngày 2 đến ngày 6 tháng 8 năm 2023.

Trong một podcast dài 26 phút được Vatican News tiếng Ý phát ngày thứ ba 25 tháng 7, Đức Phanxicô nói chuyện gián tiếp với một người khuyết tật và chuyển đổi giới tính, một cô gái trẻ bị chứng rối loạn lưỡng và các tù nhân.

Kể từ khi được bầu chọn, Đức Phanxicô ít sử dụng các phương tiện truyền thông chính thức của Vatican, nhưng lần này là lần thứ nhì ngài tham dự vào chương trình popecast do nhà báo người Ý Salvatore Cernuzio triển khai. Ngài đã nói trong  chương trình này nhân kỷ niệm 10 năm giáo hoàng của ngài. Với một nhóm gồm những người trẻ giống như nhóm của chương trình do Disney+ phát sóng ngày 5 tháng 4, lần này không có tiếp xúc trực tiếp và trong mục đích mục vụ, ngài trả lời các câu hỏi (podcast bằng tiếng Ý) về những đau khổ của cuộc sống, như đau khổ của một người khuyết tật đồng tính trẻ cảm thấy bị gạt ra ngoài lề vì bị giằng xé giữa đức tin và bản sắc của người chuyển giới. Ngài trả lời: “Chúa yêu chúng ta với con người thật của chúng ta, và đây là tình yêu không điều kiện của Chúa.”

Hai tù nhân trẻ gốc Romania và Nga tâm sự với ngài về tâm trạng xấu hổ và chán nản của họ. Ngài lấy làm tiếc: “Xã hội thường tàn nhẫn vì một lỗi lầm và đã in dấu ấn lên toàn cuộc sống chúng ta… Ngón tay buộc tội này sẽ hủy hoại chúng ta, nhưng Chúa luôn nắm lấy tay chúng ta và giúp chúng ta đứng dậy.”

Một cô gái trẻ bị chứng rối loạn lưỡng cực, cô không làm sao thoát ra khỏi tuổi thơ, ngài xin cô chọn “phiêu lưu với cuộc sống thay vì ở trong mê cung của ý thức. Tất cả chúng ta đều có những vết thương tâm lý và thể xác, tất cả chúng ta đều bị tổn thương bởi cuộc sống và bởi tội lỗi”. Ngài mời gọi chúng ta đi tới và tiếp xúc với người khác. vì thế ngài chỉ trích một thanh niên nghiện trò chơi điện tử chỉ vì anh muốn sống trong “những mối quan hệ đã được làm sạch”.

Trả lời một cô gái trẻ Argentina, ngài nhận thấy những người đồng hương của ngài đôi khi thiếu kiên trì, ngài giải thích: “Chúng tôi nghĩ rằng mọi chuyện đã kết thúc vì chúng tôi mệt mỏi trên đường đi và chúng tôi dừng lại giữa chừng.” Ngài nhớ lại trong trận chung kết Giải bóng đá thế giới, đội Argentina cuối cùng vào được chung kết với các cú phạt đền nhưng vì thiếu tập trung, họ đã thua Pháp khi tưởng chừng như họ đã thắng.

Đề xuất cuối cùng được nói đến trong podcast này, một em bé 9 tuổi xin ngài thành lập Ngày Thiếu nhi Thế giới, dựa trên khuôn khổ Ngày Thế Giới Trẻ. Ngài hứa sẽ suy nghĩ về việc này và đề nghị “hãy để ông bà tổ chức”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Ngày Thế Giới Trẻ Lisbon 2023: Mười lời khuyên của Đức Phanxicô cho các bạn trẻ