Ngày Thế Giới Trẻ, một sự kiện Giáo hội không thể thay thế trong cuộc đời của một người trẻ

128

Ngày Thế Giới Trẻ, một sự kiện Giáo hội không thể thay thế trong cuộc đời của một người trẻ

cath.ch, Raphael Zbinden, 2023-04-16

Bích chương Ngày Thế Giới Trẻ Lisbon năm 2023

Công việc chuẩn bị cho Ngày Thế Giới Trẻ đã được chuẩn bị kỹ lưỡng ở Lisbon. Bà Claire Jonard, đại diện nước Thụy Sĩ vùng nói tiếng Pháp tại Ngày Thế Giới Trẻ nhấn mạnh đến tiềm năng to lớn của sự kiện với hành trình đức tin của các bạn trẻ.

Từ ngày 1 đến ngày 6 tháng 8 năm 2023, Lisbon sẽ rung động với tần suất năng lượng rất mạnh. Hàng trăm ngàn thanh niên từ khắp nơi trên thế giới sẽ đi bộ trên các đường phố của thủ đô Bồ Đào Nha trong bầu khí náo nhiệt vui tươi. Bà Claire Jonard, giám đốc dự án mục vụ giới trẻ ở Thụy Sĩ vùng nói tiếng Pháp, là một trong những nhân vật chính của ban tổ chức, trang Công giáo Thụy Sĩ đã gặp bà ở thành phố Lausanne.

Cuộc họp của các trưởng nhóm ở Romandie, ngày 8 tháng 3 năm 2023 để chuẩn bị cho Ngày Thế Giới Trẻ | © Claire Jonard 

Xin bà cho biết công việc chuẩn bị và tinh thần của nhóm trong bầu khí này.

Bà Claire Jonard: Ngày 8 tháng 3, tất cả các trưởng nhóm đã gặp nhau. Chúng tôi có 40 người, đến từ khắp Thụy Sĩ vùng nói tiếng Pháp, là một nhóm đa dạng với những nét đẹp của nó, của những người trẻ, linh mục, nữ tu, thừa tác vụ, người Thụy Sĩ, người Bồ Đào Nha… Người nhiều kinh nghiệm, người ít kinh nghiệm, nhưng tất cả chúng tôi nhận một ân sủng đặc biệt về tình gắn kết. Nhìn thấy nhóm, tôi thấy đây là một hình ảnh rất đẹp của Giáo Hội.

Hai điều làm tôi ấn tượng trong các cuộc thảo luận: một tình huynh đệ đặc biệt được thấy qua tinh thần vui vẻ của những người tham dự và hai phần ba bạn trẻ ghi tên và những người hướng dẫn chưa bao giờ tham gia Ngày Thế Giới Trẻ trước đây. Họ không có một mong chờ cụ thể nào, họ để mình được dẫn dắt, được thúc đẩy bởi chính nhiệt tình khám phá. 

Còn số người ghi tên?

Chúng tôi lo lắng cho số lượng người tham dự sẽ giảm sau Covid, nhưng thực tế lại ngược lại, chúng tôi rất vui. Đầu tiên là những người được thuyết phục, họ ghi tên đi và sau là những người ‘bị thuyết phục’, họ được bạn bè mời.

Còn ngoài Thụy Sĩ?

Tôi biết người Pháp đi rất nhiều, có gần 30.000 người ghi tên. Ở Lisbon cũng tăng rất nhiều. Tôi không có con số chính xác, nhưng lên cả hàng trăm ngàn người.

Và tổ chức tại chỗ?

Thiết bị đã mang một quy mô ấn tượng. Khi tôi đến Lisbon vào tháng 2 năm 2022, Ban tổ chức Địa phương có ba thành viên, bây giờ họ có 500 người. Nhưng đó chỉ là nhóm quản lý khía cạnh trung tâm của sự kiện, nhưng ngoài ra còn có các ban khác trong các giáo xứ, giáo phận, có cả hàng ngàn người tham gia.

Ở Lisbon, chính quyền dân sự cũng góp phần. Một văn phòng thành phố đã được thành lập ngay bên cạnh văn phòng của Ban tổ chức Địa phương, để phối hợp hành động các bên cách tốt nhất có thể. Nhiều thứ phải được quản lý chung, như giao thông, hậu cần và an ninh. 

Những Ngày Thế Giới Trẻ này khác với những ngày trước như thế nào?

Về những điểm chính thì chương trình luôn giống nhau. Chuyến đi của giáo hoàng là cao điểm của sự kiện. Sự hiện diện của ngài là rất quan trọng, chính ngài là người gắn kết chúng tôi lại với nhau. Chương trình của ngài sẽ tùy thuộc vào những gì ngài muốn. Chúng tôi biết ngài muốn các bài giáo lý trình bày một khía cạnh của Thượng hội đồng về tính đồng nghị và các bạn trẻ có thể làm việc trên các câu hỏi được đưa ra trong Thượng hội đồng.

Các sinh hoạt khác sẽ được tổ chức như Lễ hội giới trẻ, các buổi xưng tội, đồng hành thiêng liêng, các quầy giới thiệu các ơn gọi khác nhau.

Hai đại diện Thụy Sĩ tại Ngày Thế Giới Trẻ ở Lisbon, bà Claire Jonard, Marie Wiederkehr (bên phải) và ông Emile Abou Chaar, thành viên của Hội đồng Cố vấn Thanh niên tại Bộ Giáo dân | © DR

Nhưng tôi muốn nói, tính mới mẻ của Ngày Thế Giới Trẻ này trước hết nằm ở định hướng. Ban tổ chức muốn nói chuyện với tất cả các bạn trẻ, bất kể niềm tin của họ. Điều này đặc biệt biểu hiện qua các buổi hòa nhạc và các hoạt động thể thao. Vì thế các nhóm nhạc sẽ không nhất thiết phải là người công giáo. Những người thuộc các tôn giáo, các nhóm khác sẽ tham gia vào hội thảo chuyên đề về sinh thái học.

Nói chung, tôi nghĩ các Ngày Thế Giới Trẻ này sẽ rất phi thường từ nhiều quan điểm. Thành phố Lisbon thoải mái, hài hòa với các công viên ven biển, bóng mát, khu phố cổ lịch sử và các quận lỵ hiện đại…

Nhưng cũng sẽ có nhiều thách thức…

Chúng tôi đã nêu lên với ban tổ chức các điểm cần lưu ý. Vấn đề nước uống, không dùng quá nhiều chai nhựa để bảo vệ sinh thái. Và cũng phải tính đến cái nóng gay gắt mùa hè, đến muỗi nhưng chúng tôi yên tâm vì muỗi không mang mầm bệnh.

Trước khi lên đường, chúng tôi cũng muốn làm cho các bạn trẻ ý thức được sự cần thiết phải tôn trọng nhân phẩm mọi người, liên quan đến việc ngăn ngừa lạm dụng, dù là tinh thần hay tình dục. Đây là những điều chưa có trong các Ngày Thế Giới Trẻ trước đây. Nhưng bối cảnh ngày nay buộc chúng tôi phải lưu ý đến vấn đề này. Đặc biệt là gần đây Giáo hội Bồ Đào Nha đã công bố một báo cáo về các vụ lạm dụng của các giáo sĩ.

“Những Ngày Giới trẻ Thế giới là nơi khám phá Giáo hội và thế giới”

Do đó, chúng tôi sẽ chuẩn bị các điều lệ về một loạt thực tế có thể ảnh hưởng đến giới trẻ, như dùng ma túy, rượu, quan hệ giữa người lớn và trẻ vị thành niên… Tất cả chúng ta cũng phải sáng suốt với những vấn đề này, vì những Ngày Thế Giới Trẻ là một sự kiện có nhiều chung đụng hỗn độn.

Bà có lo lắng sẽ có một số bạn trẻ sẽ không đến đây với tâm trạng không lành mạnh không?

Điều này luôn có thể xảy ra, chúng tôi nhận thức được điều đó. Những người trẻ đến với rất nhiều động cơ khác nhau. dù sao chúng tôi nhấn mạnh, đây không phải là nơi để đi du lịch, dù nơi chốn mang khía cạnh này. Trên hết, những ngày này là những ngày hành hương. Nhưng mọi thứ có thể không diễn ra theo kế hoạch, nên chúng tôi phải chuẩn bị có những tình trạng không chắc chắn khác.

Bà hy vọng những người tham gia rút ra được điều gì từ chuyến phiêu lưu này?

Cá nhân tôi, tôi đã đi tất cả các Ngày Thế Giới Trẻ vừa qua. Và tôi có thể nói, đây là một sự kiện không thể thay thế trong đời của một người trẻ. Trên lãnh vực địa phương cũng như trên lãnh vực toàn cầu. Tại đây, cùng lúc chúng ta cảm nghiệm được một sự hiệp thông to lớn, nhất là trong những buổi lễ cử hành trọng thể, khi chúng ta được thấm đậm trong một cảm nghiệm đức tin cá nhân mãnh liệt, mỗi người tương tác mỗi khác.

Các Ngày Thế Giới Trẻ không chỉ là nơi cử hành, cầu nguyện, đào tạo, phục vụ và khám phá Giáo hội mà còn là nơi để khám phá thế giới. Đó là sự kiện nơi chúng ta gặp gỡ tất cả các dân tộc, nơi chúng ta biết nhau và nơi chúng ta xây dựng hòa bình.

Đó cũng là kinh nghiệm tạo ra tình bạn trong nhóm. Và đây thường là những ràng buộc rất lâu dài. Nhiều nhóm trẻ ngày nay rất năng động và mang lại sức sống cho các giáo xứ hoặc những nơi khác là nhờ đã được thành lập tại những Ngày Thế Giới Trẻ. Tôi nghĩ một số lớn những người dưới 50 tuổi dấn thân cho Giáo hội ngày nay đã có một kinh nghiệm quyết định tại những Ngày Thế Giới Trẻ này cho hành trình đức tin của họ.

Marta An Nguyễn dịch

Ngày Thế Giới Trẻ Lisbon 2023: Mười lời khuyên của Đức Phanxicô cho các bạn trẻ

Đại hội Giới trẻ Thế giới: một địa lý của thế giới