Đức Phanxicô tiếp anh Bentolo, thanh niên trẻ tị nạn thoát cảnh bạo lực và đắm tàu

36

Đức Phanxicô tiếp anh Bentolo, thanh niên trẻ tị nạn thoát cảnh bạo lực và đắm tàu

Đức Phanxicô tiếp anh thanh niên trẻ Bentolo người Cameroon, ngày 21 tháng 7 năm 2023. (© Nello Scavo – Avvenire)

Sáng thứ sáu 21 tháng 7, Đức Phanxicô đã tiếp phái đoàn của tổ chức phi chính phủ Cứu người ở Địa Trung Hải (Mediterranea Saving Humans) tại Nhà Thánh Marta. Có mặt trong phái đoàn này có anh Bentolo người Cameroon, một tù nhân trong các nhà tù ở Libya, ở đây anh an ủi các bạn tù đang hấp hối, dùng điện thoại di động giúp họ cầu nguyện, trong bí mật cùng với cha tuyên úy Mattia Ferrari của tổ chức phi chính phủ. Cha cho biết, “Bentolo đã thực hiện giấc mơ: được gặp Giáo hoàng”.

vaticannews.va, Salvatore Cernuzio, Vatican, 2023-07-22

Anh Bentolo nói: “Làm sao một người quan trọng nhất hành tinh lại muốn gặp tôi, tôi, người bây giờ không có giấy tờ hợp lệ?” Anh Bentolo, người Cameroon, năm 2020 anh phải đối diện với sự xung đột ở đất nước mình, anh phải lựa chọn, chiến đấu hay bỏ chạy, không nhượng bộ trước logic hận thù, anh đi trốn. Như hàng ngàn người di dân Phi châu khác, chuyến đi của anh đầy bạo lực, tù đày, đắm tàu, nỗi đau khi chứng kiến các bạn đồng hành của mình không chịu nổi tra tấn. 

Được tiếp kiến với tổ chức phi chính phủ Mediterranea Saving Humans

Người tị nạn trẻ Cameroon đã được Đức Phanxicô tiếp sáng thứ sáu 21 tháng 7 cùng với phái đoàn Cứu người ở Địa Trung Hải, một tổ chức phi chính phủ do ông Luca Casarini thành lập (hiện diện trong buổi tiếp kiến), giúp cho Bentolo có một cuộc sống mới. Một cuộc sống khác, một cuộc sống tốt hơn hay đơn thuần một cuộc sống. Điều mà tù nhân Sami và những người tị nạn khác còn ở lại Libya không được may mắn sống như anh ngày hôm nay.

Chặng đàng thánh giá của Bentolo

Trên nhật báo Avvenire của Hội đồng Giám mục Ý, nhà báo Scavo lần theo dấu vết chặng đàng thánh giá của anh Bentolo ở Libya, anh bị những kẻ buôn người bắt giữ và bán cho lính canh nhà nước, họ đưa anh đến một trại tù chính thức ở Zawiyah, dưới sự kiểm soát của lực lượng dân quân al-Nasr và nhóm chỉ huy lực lượng bảo vệ bờ biển Abdurahman al-Milad, sau đó họ đưa anh đến Zuara. Tại một trong những trung tâm giam giữ, anh gặp các tín hữu kitô tị nạn ở vùng cận Sahara khác, một số người đã chết sau nhiều tháng bị tra tấn và đày đọa.

Gần những người bạn đang hấp hối

Từ Libya, nhờ chiếc điện thoại di động mà các tù nhân cất giấu, anh tìm cách liên lạc với các nhà hoạt động nhân quyền. Thông qua họ, anh liên lạc được với linh mục Mattia Ferrari, anh xin cha an ủi các anh em đang hấp hối. Linh mục đã có thể cầu nguyện với các tù nhân trẻ, đồng hành với một trong số họ cho đến khi họ qua đời.

Bentolo kể: “Và bạn Sami đã chết, anh được an ủi, được ban phép lành, mang lại cho anh một chút thanh thản trước khi anh rời chúng tôi”.

Tất cả dấu vết của Bentolo sau đó đã bị mất. Cha Mattia Ferrari giải thích: “Chúng tôi sợ hệ thống tội phạm Libya nhận chìm anh hoặc anh chết trên biển cả”. Rồi một ngày, con tàu cứu cấp của tổ chức nhân đạo Đức Sea Watch can thiệp đến Địa Trung Hải, cứu hàng chục người tị nạn bị rơi xuống nước từ một chiếc thuyền. Trong số đó có chính Bentolo, khi đến Ý, anh đã cố gắng tìm cha Ferrari. Hiện anh đang ở trong một trung tâm tiếp nhận.

 “Được chữa lành” bởi vòng ôm của Đức Phanxicô

Dù bị những tổn thương này, Bentolo nói anh được chữa lành khi ở trong vòng tay của giáo hoàng, trong những tuần gần đây, ngài đã nghe câu chuyện đau lòng của anh. Anh nói với ngài: “Con chờ để gặp cha. Cử chỉ của cha làm con xúc động.” Cầm tay cha, anh khẳng định: “Bây giờ con sẽ gọi cho các bạn của con vẫn còn bị giam ở Libya và con gởi cho họ phép lành của cha.”

Linh mục Ferrari kể trên mạng xã hội: “Hơn một năm trước, từ Libya, Bentolo liên lạc với chúng tôi, tôi không mong có ngày gặp lại anh. Nhiều người dạy tôi, khi yêu thì phải chiến đấu đến cùng và nếu chúng ta chiến đấu đến cùng thì phép lạ sẽ xảy ra. Bentolo đã chiến đấu và cuối cùng đã đến được châu Âu. Anh không chỉ ở đây, nhưng hôm nay giấc mơ của anh đã thành sự thật, anh đã gặp giáo hoàng. Đó là giấc mơ dường như không thể, vậy mà nó thành sự thật.”

Đức Phanxicô lắng nghe

Cha tuyên úy cho biết: “Đức Phanxicô đã lắng nghe kinh nghiệm, nghe ước muốn của anh. Điều làm cho ngài xúc động là anh tiếp tục yêu thương và gần gũi với các bạn tù đang gặp khó khăn của mình, dù lúc đó anh ở trong một tình huống khủng khiếp ở Libya.”

“Tình hình vô nhân đạo” ở Tunisia và Libya

Linh mục tuyên úy cho biết, trong buổi tiếp kiến với Đức Phanxicô, “tình trạng vô nhân đạo” mà nhiều người di cư khác đã trải qua ở Tunisia và Libya cũng đã được đề cập đến. Một thảm kịch được thấy qua bức ảnh một phụ nữ với đứa con gái năm tuổi nằm bên cạnh, trong sa mạc, chết vì đói, nóng và khát được lan truyền trên mạng gần đây. Một hình ảnh mà Đức Phanxicô đã thấy và ngài đã bày tỏ nỗi đau của ngài.

Marta An Nguyễn dịch