Matxcova, hồng y Zuppi cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ Dịu dàng ở Matxcova và gặp cố vấn của tổng thống Putin

55

Matxcova, hồng y Zuppi cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ Dịu dàng Matxcova và gặp cố vấn của tổng thống Putin

Hồng y Matteo Zuppi là sứ giả của Đức Phanxicô, ngài đi Matxcova hai ngày 28 và 29 tháng 6 để tìm “con đường dẫn đến một hòa bình công bằng”.

Trong chuyến đi Nga, với tư cách là đặc phái viên của giáo hoàng, ngày thứ tư 28 tháng 6, hồng y Zuppi đã gặp ông Yuri Ushakov, cố vấn tổng thống Putin về chính sách đối ngoại. Buổi chiều, ngài đã gặp các giám mục công giáo tại tòa sứ thần.

vaticannews.va, Salvatore Cernuzio, Vatican, 2023-06-29

Cho đến nay, hình ảnh đầu tiên và duy nhất của hồng y Matteo Zuppi là hình ảnh ngài quỳ gối trước tượng Đức Mẹ Dịu dàng, biểu tượng Đức Mẹ lâu đời nhất ở Nga, được lưu giữ trong Phòng trưng bày Tretyakov, cách Điện Kremlin không xa. Vì thế, sứ vụ của hồng y chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý trước hết là cầu nguyện, ngài hiện ở giai đoạn thứ hai sau giai đoạn đầu ở Kyiv ngày 5-6 tháng 6 vừa qua. Trong dịp này, ngài đã gặp tổng thống Volodymir Zelensky.

Trao đổi với cố vấn chính sách đối ngoại của Putin

Hôm qua tại Matxcova, hồng y Zuppi đã gặp ông Yuri Ushakov, 76 tuổi, cựu đại sứ tại Hoa Kỳ từ năm 1998 đến 2008, cố vấn về các vấn đề chính sách đối ngoại của tổng thống Vladimir Putin. Tin được các cơ quan Nga, gồm Interfax thông báo, ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Điện Cẩm Linh phát biểu trong cuộc họp báo sáng hôm qua sau khi hồng y Zuppi gặp ông Ushakov: “Nói chung, chúng tôi đã nhiều lần tuyên bố, chúng tôi đánh giá rất cao những nỗ lực và sáng kiến của Vatican để tìm ra một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng và chúng tôi hoan nghênh ý chí này của giáo hoàng nhằm giúp chấm dứt xung đột vũ trang ở Ukraine.”

Chiều hôm qua, hồng y Zuppi gặp các giám mục công giáo Nga tại tòa sứ thần do giám mục Giovanni D’Aniello dẫn đầu.

Có thể gặp thượng phụ Kyrill

Chương trình của các cuộc gặp và các cuộc họp được giữ bí mật nghiêm ngặt, tin tức đến từ Matxcova cho biết sẽ có một cuộc gặp của hồng y với các đại diện chính phủ để nói về cam kết cho quyền trẻ em. Quan tâm lớn nhất là vấn đề của 19.000 trẻ vị thành niên Ukraine bị đưa sang Nga, một vấn đề đã được tổng thống Zelensky xin Tòa Thánh giúp đỡ khi ông gặp Đức Phanxicô vào tháng 5.

Trong một phỏng vấn với Vatican News, tổng giám mục Paolo Pezzi, giáo phận Mẹ Thiên Chúa ở Matxcova cho biết: “Khi kết thúc sứ mệnh của hồng y Zuppi, chúng ta có thể thấy hành động cụ thể như trao đổi thêm tù nhân hoặc công bố các sáng kiến để hỗ trợ người tị nạn và những người phải bỏ nhà đi trốn do cuộc xung đột này gây ra.”

Tổng giám mục Pezzi cũng nhắc đến cuộc gặp của hồng y Zuppi và thượng phụ Kyrill: “Đức tin kitô giáo là con đường hòa giải và tha thứ; là chứng tá hòa bình sống trong tâm hồn mỗi người, trong các gia đình, giữa các dân tộc. Để làm được điều này, điều cần thiết là phải có sự tham dự của các nhà lãnh đạo tôn giáo trong cuộc đối thoại này. Theo chỗ tôi biết, dự kiến hồng y Zuppi sẽ gặp thượng phụ Kyrill. Như thế đây là một cuộc gặp quan trọng.”

Sáng thứ năm (29 tháng 6) hồng y Matteo Zuppi  gặp bà Maria Lvova-Belova, người hòa giải về quyền trẻ em Ukraine. Buổi chiều ngài sẽ gặp thượng phụ Kyrill và sau đó ngài dâng thánh lễ tại nhà thờ công giáo.

Hồng y Matteo Zuppi gặp bà Maria Lvova-Belova, 29-6-2023

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Tuần lễ chiến lược của Tòa Thánh tại Đông Âu

Hồng y Krajewski ở Kherson: Người dân ở đây “cực kỳ can đảm”

Hồng y Zuppi gặp thượng phụ Kyrill: điều quan trọng là các Giáo hội hoạt động cho hòa bình