Lạm dụng tình dục: Giáo hội lập mã QR cho từng linh mục

145
Lạm dụng tình dục: Giáo hội lập mã QR cho từng linh mục
Để được trở nên “an toàn hơn”, Giáo hội công bố việc hiện đại hóa thẻ căn cước cho các linh mục đã được rửa tội “chứng thư hành lễ, celebret”, được quy định trong giáo luật nhưng rất ít được dùng trong những thập kỷ gần đây. Một mã QR sẽ cho biết mỗi linh mục có được quyền ban các bí tích hay không.
Giám mục Alexandre Joly người Pháp trình thẻ căn cước giám mục của ngài trong cuộc họp báo của Hội đồng Giám mục Pháp ngày thứ tư 10 tháng 5 tại Paris. Christophe ARCHAMBAULT / AFP
famillechretienne.fr, Ban biên tập báo Gia đình công giáo và hãng tin AFP, 2023-05-11
Mã QR và dữ liệu được cập nhật thường xuyên: ngày thứ tư 10 tháng 5, Hội đồng Giám mục Pháp đã giới thiệu một thẻ nhận dạng hiện đại hóa dành cho các linh mục, một biện pháp nhằm mục đích “làm cho Giáo hội an toàn”, đặc biệt trước nạn tấn công tình dục.
Công cụ này bắt nguồn từ một quyết định được đưa ra vào tháng 11 năm 2021 sau khi Ủy ban Độc lập về các vụ Lạm dụng tình dục trong Giáo hội Pháp công bố mức độ phạm tội ấu dâm trong Giáo hội công giáo kể từ năm 1950. Trong cuộc họp báo, giám mục Alexandre Joly, giám mục giáo phận Troyes và là phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục Pháp cho biết: “Theo chúng tôi, điều cần thiết là liệu xem chúng ta có thể thay đổi được gì để làm cho Giáo hội được an toàn về mặt ngăn chặn bạo lực tình dục. Biện pháp này là cũng để tôn trọng các nạn nhân, họ không thể hiểu vì sao một người đã phạm những hành vi nghiêm trọng lại có thể ban các phép bí tích.”
Một hệ thống cũ được hiện đại hóa
Vì thế “chứng thư hành lễ” sẽ được hiện đại hóa. Tài liệu này đã có từ lâu trong Giáo hội, đó là một loại chứng minh thư nghề nghiệp của linh mục, hơi giống thẻ nhà báo hoặc thẻ cảnh sát, chứng nhận người sở hữu không chỉ là linh mục mà là người có quyền cử hành thánh lễ và giải tội. Tài liệu này được thẩm quyền Giáo hội cấp cho linh mục khi chịu chức (giám mục hoặc bề trên nếu là linh mục dòng) và phải thường xuyên cập nhật, điều này không phải lúc nào cũng được tôn trọng vì trong những năm gần đây nó ít được sử dụng.
Tài liệu này được các người chịu trách nhiệm tổ chức các sự kiện yêu cầu khi các linh mục ở ngoài giáo phận, ở đền thánh, nhà thờ chính tòa hoặc trong các sự kiện lớn như Ngày Thế Giới Trẻ. Giám mục Joly giải thích: “Cho đến nay, đó là tài liệu giấy tờ, có thể bị giả mạo và phức tạp để cập nhật. Thêm nữa cho đến bây giờ, nó không được đồng nhất ở cấp quốc gia.”
Giám mục Joly lưu ý: “Thẻ mới sẽ có mã QR cung cấp một số thông tin: một băng màu xanh lục nếu linh mục không bị hạn chế cử hành hoặc xưng tội; màu cam nếu có những hạn chế (trong trường hợp Giáo hội áp đặt các biện pháp trừng phạt ít nhiều nặng nề và trong trường hợp linh mục mới chịu chức chưa được một năm và chưa thể giải tội, theo yêu cầu của một số bề trên). Cuối cùng, băng màu đỏ là dành cho người có thẻ không thể giảng cũng như cử hành thánh lễ, trường hợp một linh mục đã rời bỏ tình trạng giáo sĩ.
Một bản cập nhật ngay lập tức trong trường hợp xử phạt
Đồng thời, hàng năm mỗi giáo phận và mỗi dòng tu sẽ cập nhật dữ liệu liên quan đến các giám mục, linh mục và phó tế của mình. Các giám mục hứa sẽ có một bản cập nhật ngay lập tức nếu một linh mục phải đối diện với hình phạt dân sự hoặc giáo luật.
Giám mục Joly nhấn mạnh việc cập nhật công cụ này theo yêu cầu của giáo luật là “cách tôn trọng bí tích. Điều này nói lên tầm quan trọng mà chúng tôi đặt vào nó và những người được hưởng lợi từ nó. Vì bí tích không là tài sản của riêng ai, nhưng là của Chúa. Khi một linh mục, một phó tế, một giám mục cử hành một bí tích, họ đại diện Chúa để cử hành vì thế  bao hàm một sự tôn trọng lớn lao”.
Trong Đại hội khoáng đại tháng 3 vừa qua, khoảng 120 giám mục đã nhận được chứng thư hành lễ mới. Hội đồng Giám mục Pháp đang triển khai hệ thống hoàn chỉnh cho 13.000 linh mục triều và dòng, 3.000 phó tế từ đây đến cuối năm.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch