Tổng giám mục giáo phận Paris Ulrich: “Ưu tiên của tôi là theo dõi cá nhân các linh mục”

92

Tổng giám mục giáo phận Paris Ulrich: “Ưu tiên của tôi là theo dõi cá nhân các linh mục”

lefigaro.fr, Jean-Marie Guénois, 2023-04-07

Tổng giám mục Laurent Ulrich, 71 tuổi, là tổng giám mục giáo phận Paris kể từ ngày 26 tháng 4 năm 2022.

Cha sẽ cử hành Lễ Phục sinh đầu tiên trong tư cách tổng giám mục giáo phận Paris chúa nhật Phục Sinh 9 tháng 4. Xin cha cho biết bản tổng kết một năm cha đứng đầu giáo phận Paris?

Tổng giám mục Laurent Ulrich. Đầu tiên là tôi muốn gặp tất cả mọi người, giáo dân, linh mục, người dân Paris. Cụ thể, tôi đã thăm 120 địa điểm khác nhau trong giáo phận. Tôi đã tiếp các linh mục theo từng nhóm mười người đến nhà tôi ăn sáng, chúng tôi nói chuyện tự do và tôi tham dự vào các cuộc họp của các linh mục quản hạt: trong năm ngày đã có 250 linh mục ghi tên, gần như một nửa các linh mục! Chắc chắn họ có nhu cầu được lắng nghe. Tôi cũng hiểu cái nhìn mới của một giám mục không đến từ Paris được đánh giá cao.

Lời của tổng giám mục Paris nói với các tân linh mục: “Đời sống của anh em, anh em phải bảo vệ Chúa Kitô: và chỉ duy nhất Ngài…”

Ưu tiên của cha là gì?

Ưu tiên cho các ưu tiên của tôi là theo dõi cá nhân các linh mục và đồng hành với họ. Đó là chuyện khẩn cấp. Họ kể về hạnh phúc khi được làm linh mục và niềm vui khi biết mình được chọn vào công việc này, nhưng họ cũng cảm thấy khó khăn khi làm việc trong bối cảnh xã hội hiện nay của nước Pháp, người dân không hiểu rõ về họ.

Giáo hội Pháp có đi ra khỏi cuộc khủng hoảng của các linh mục ấu dâm không?

Hội đồng Giám mục đã thực hiện các biện pháp rất quan trọng và tiếp tục hành động, nhưng bầu khí đau đớn chính đáng vẫn chiếm ngự trong các cộng đồng của chúng ta. Khi tôi gặp các nhà lãnh đạo trong xã hội, trong giới chính trị hay văn hóa, kể cả những người không quen thuộc với đời sống Giáo hội, họ nói với tôi, chúng tôi đã phản ứng khá tốt và họ đánh giá cao cố gắng của chúng tôi. Tôi hy vọng hành động của chúng tôi sẽ gặt hái hoa trái, và cuối cùng hoa trái này sẽ được nhìn thấy trong Giáo hội.

Tòa giám mục có nâng đỡ đủ cho các linh mục của họ chưa?

Nhiều người cảm thấy họ không được nâng đỡ đủ. Tôi cố gắng đáp ứng bằng sự sẵn sàng của tôi với họ, như trong các chức vụ trước đây của tôi, dù điều này không phải lúc nào cũng được nhận thức.

Vị trí cơ bản của cha với vấn đề truyền thống là gì?

Có năm nơi ở Paris có thể cử hành phụng vụ theo kiểu Ordo cũ. Không phải là không đáng kể. Các nơi này được duy trì và được trải đều để giáo dân có thể tham gia dễ dàng. Tôi xác tín, tính đặc thù của Giáo hội la-tinh dựa trên nghi thức của nó, vốn luôn mang lại sự hiệp nhất. Khi còn trẻ, sau Công đồng Vatican II, tôi đã thấy những tình huống biện minh cho việc chống đối nghi thức mới, vì nó đã bị đối xử không đúng. Bây giờ ngày nay không còn như vậy nữa. Nhìn tổng thể, cử hành phụng vụ thật đẹp và trang nghiêm. Nó tương ứng với những gì Giáo hội muốn và yêu cầu. Một số cần giữ phụng vụ này và cần giữ cho họ trong một thời gian nào đó. Nhưng tôi nghĩ kho tàng phụng vụ được hoàn thành và phát triển tùy theo những gì Giáo hội yêu cầu chúng ta cử hành.

Nhiều người sống rất khổ vì những hạn chế phụng vụ do giáo hoàng áp đặt…

Đức Bênêđictô XVI luôn nhấn mạnh Công đồng Vatican II không phải là một sự gián đoạn mà là sự liên tục. Đó là điều tôi tin tưởng sâu sắc. Tôi đã gặp những người mà ông nói. Tôi tiếp họ và tôi tôn trọng họ; đây là điều tôi đã làm trong các giáo phận trước đây của tôi. Tôi rất tiếc là chúng ta bị chia rẽ về điểm này. Nhưng tôi tin, vâng lời Giáo hội cũng là một nhân đức. Như tôi đã viết trong lá thư mục vụ đầu tiên của tôi, tôi lặp lại với họ: mỗi người trong anh chị em, tôi yêu anh chị em như con cái Thiên Chúa và như những môn đệ của Chúa Kitô.

 Vì sao các chủng viện vắng người?

Trên thực tế, các chủng viện đã dần dần vắng chủng sinh. Lý do sâu xa là xã hội chúng ta không còn tin tưởng vào đức tin của Giáo hội, nhưng cũng có những sự kiện gần đây đã tạo khó khăn cho người trẻ, những người cảm thấy mình khó dấn thân. Tôi hy vọng đây chỉ là hiệu ứng khủng hoảng và sẽ không kéo dài. Và cũng không may, chúng ta thấy các người lập gia đình và trẻ em học giáo lý cũng sụt giảm. Nhưng cùng lúc, điều đánh động tôi là các tân tòng, họ là 414 người lớn đã rửa tội tối thứ bảy tuần này ở Paris – đó là tự do của Thiên Chúa. Những người ngoại đạo, những người có một kinh nghiệm bất ngờ về Thiên Chúa, và họ đến với đức tin! Có nhiều người viết cho tôi khi họ xin rửa tội: “Tôi đột nhiên cảm thấy mình bị xâm chiếm bởi một hiện diện vượt quá tôi.” Chúa luôn gọi, đó là mầu nhiệm của Ngài. Ngài có mặt với những người mà họ không mong chờ gặp Ngài, đặc biệt là nơi những người trẻ. Tiếng nói kín đáo của Thiên Chúa không áp đặt, tiếng nói này đi qua trái tim mật thiết của những xã hội mất định hướng nhất. Và đó là điều mở ra con đường cho Hy vọng trong thế giới chúng ta: Chúa đang sống, Ngài đã sống lại, Ngài là Hy vọng sống của chúng ta.

Đức Phanxicô sẽ có chuyến tông du ở thành phố Marseille tháng 9 năm 2023, không biết ngài có đi Paris không?

Nhiều người muốn gặp ngài ở Paris, nhưng ngài chỉ đi Marseille. Ngài không dành ưu tiên cho các quốc gia và thành phố lớn mà các giáo hoàng tiền nhiệm của ngài đã đến thăm.

Cha sẽ cử hành thánh lễ Phục sinh năm 2024 tại nhà thờ chính tòa Đức Bà Paris không?

Không. Tôi không phải là người xây dựng, nhưng tôi được thông báo đầy đủ về tình trạng của công trình. Đại tướng Georgelin đã nói rõ: việc mở cửa đã được lên kế hoạch vào cuối năm 2024. Mục tiêu của chúng tôi là có các buổi phụng vụ vào lễ Giáng sinh năm 2024.

Vấn đề trang trí bên trong nhà thờ chính tòa đã tạo nhiều tranh cãi. Cha có những quyết định nào?

Năm nghệ sĩ trong số sáu mươi hồ sơ đã được chọn để trình bày dự án của họ vào cuối tháng năm. Cuối cùng, tôi sẽ là người lựa chọn, nhưng tôi muốn có sự tham gia của cơ quan công quyền phụ trách việc tái thiết và Bộ Văn hóa ngoài giáo phận. Quyết định này sẽ làm chúng tôi cam kết trong nhiều thập kỷ, nó không phải là những quyết định bất ngờ.

Điều gì sẽ là tiêu chuẩn cho lựa chọn của cha?

Tôi không muốn theo thời trang, nhưng muốn thẩm mỹ. Theo tôi, điều quan trọng là những gì xuất phát từ trái tim người nghệ sĩ có thể chạm đến trái tim của mọi người, đồng thời tôn trọng nhà thờ và di sản của nhà thờ, phục vụ cho phụng vụ hiện tại của Giáo hội công giáo. Vật chất hữu hình phải thể hiện cái vô hình và dẫn đến mối tương quan với Thiên Chúa. Dụng cụ phụng vụ không có một ý nghĩa nào khác.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Giám mục Morerod: “Là giám mục, chúng tôi có trách nhiệm với các linh mục của chúng tôi ”