Cuộc điều tra về hồng y Ricard đóng lại vì hết thời hiệu

58

Cuộc điều tra về hồng y Ricard đóng lại vì hết thời hiệu

Văn phòng công tố thành phố Marseille đã quyết định khép lại cuộc điều tra về “hành vi tấn công tình dục nghiêm trọng” của cựu tổng giám mục Jean-Pierre Ricard, giáo phận Bordeaux, nước Pháp. Các sự kiện xảy ra từ cuối những năm 1980 đã hết thời hiệu.

Hồng y Jean-Pierre Ricard đã hai lần được bầu làm chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Pháp, năm 2001 và sau đó là năm 2004. – Patrick HERTZOG / AFP

famillechretienne.fr, Ban biên tập Gia đình kitô giáo, 2023-02-25

Ngày thứ bảy 25 tháng 2, ông Dominique Laurens, công tố viên của văn phòng công tố thành phố Marseille cho biết, cuộc điều tra mở ra vào mùa thu năm 2022 để điều tra về “tấn công tình dục nghiêm trọng” của hồng y Jean-Pierre Ricard, cựu tổng giám mục giáo phận Bordeaux đã đóng lại vì hết thời hiệu. Các sự việc xảy ra từ cuối những năm 1980.

Đối chất và xin tha thứ

Hồng y Ricard, 78 tuổi, bị tạm giam ngày 2 tháng 2. Văn phòng công tố thành phố Marseille cho biết, trước mặt các nhà điều tra, hồng y thú nhận đã “hôn” một cô gái trẻ, “theo những gì ngài nhớ, lúc đó cô 13 tuổi, đã ôm và vuốt ve cô nhưng không có quan hệ tình dục nào”. Trong thời gian bị cảnh sát tạm giam, ngài đã đối chất với cô. Sự việc đã kéo dài trong ba năm khi hồng y Jean-Pierre Ricard ở Marseille và ngừng khi ngài thay đổi giáo xứ. Cuối cùng cô đã nộp đơn khiếu nại.

Ngày 8 tháng 11, văn phòng công tố Marseille mở một cuộc điều tra sơ bộ về hồng y Ricard, trước đó một ngày ngài đã viết một  thư gởi hàng giáo phẩm công giáo là đã có hành vi “đáng trách” với một thiếu nữ 35 năm trước. Ngày 11 tháng 11, Vatican tuyên bố mở cuộc điều tra sơ bộ.

Hồng y Jean-Pierre Ricard làm tổng giám mục ở giáo phận Bordeaux từ năm 2001 đến năm 2019 và làm chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp từ năm 2001 đến năm 2007, ngài được Đức Bênêđictô XVI phong hồng y năm 2006. Năm 2019 ngài về hưu ở nhà xứ Alpes-de-Haute-Provence. Việc ngài thú nhận có hành vi ‘’không đúng’’ đã làm chấn động Giáo hội Pháp.

Lời thú nhận của ngài tiết lộ chỉ vài tuần sau khi giám mục Michel Santier cũng tiết lộ về những hành vi sai trái của ngài trong quá khứ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Hồng y Ricard xác nhận việc lạm dụng một bé gái tuổi vị thành niên 35 năm trước

Linh mục Stéphane Joulain: “Vụ hồng y Ricard tiêu biểu cho sự thiếu trưởng thành tình cảm của các linh mục thuộc thế hệ này”