Tòa thánh mở cuộc điều tra sơ bộ về hồng y Ricard

128

Tòa thánh mở cuộc điều tra sơ bộ về hồng y Ricard

Hồng y Jean-Pierre Ricard

vaticannews.va, 2022-11-11

Sau những tiết lộ do chính hồng y Jean-Pierre Ricard xác nhận trước các giám mục Pháp về hành vi “đáng trách” của ngài với một cô vị thành niên, Tòa Thánh đã quyết định mở một cuộc điều tra sơ bộ. Các thủ tục đang được tiến hành.

Ngày thứ sáu 11 tháng 11, ông Matteo Bruni, giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh trả lời câu hỏi của một số nhà báo, ông cho biết một cuộc điều tra sơ bộ sẽ được mở ra về những sự kiện mà chính hồng y Jean-Pierre Ricard đề cập. Quyết định được đưa ra sau khi hồng y Ricard, cựu chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp xác nhận đã có “hành vi đáng trách” với một cô vị thành niên 14 tuổi cách đây ba mươi lăm năm. Cuộc điều tra này được quyết định để “hoàn thành việc kiểm tra” các yếu tố đã được đưa ra trong tuần này.

Hiện tại, Tòa Thánh đang đánh giá “người thích hợp nhất để thực hiện, với tự lập, công bằng và kinh nghiệm cần thiết, và cũng tính đến việc các cơ quan tư pháp Pháp đã mở hồ sơ về vấn đề này.”

Ngày thứ ba 8 tháng 11, công lý Pháp cho biết, một cuộc điều tra sơ bộ đã được văn phòng công tố Marseille mở ra về “tấn công tình dục trầm trọng để kiểm chứng bản chất chính xác của các sự việc bị tố cáo, cũng như ngày tháng xảy ra sự việc”.

Các sự kiện đã là chủ đề của một báo cáo cho công tố viên, được tổng giám mục Éric de Moulins-Beaufort, chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp công bố ngày thứ hai 7 tháng 11 trong một cuộc họp báo.

Trong một tuyên bố, hồng y Y Ricard giải thích: “Ba mươi lăm năm trước, khi là linh mục quản xứ, tôi đã cư xử một cách đáng trách với một cô gái trẻ mười bốn tuổi” nhưng ông không cho biết thêm chi tiết về hành vi này. Hồng y nói thêm: “Hành vi của tôi nhất thiết phải gây ra hậu quả nghiêm trọng và lâu dài cho nạn nhân. Tôi đã giải thích điều này với cô và xin cô cũng như cả gia đình cô tha thứ.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Linh mục Stéphane Joulain: “Vụ hồng y Ricard tiêu biểu cho sự thiếu trưởng thành tình cảm của các linh mục thuộc thế hệ này”

Công lý của Giáo hội công giáo chưa trang bị đủ để ở tầm cao của vấn đề