Hồng y Marx tố cáo thượng phụ Kyrill làm “tôn giáo bị đồi bại”

19

Hồng y Marx tố cáo thượng phụ Kyrill làm “tôn giáo bị đồi bại”

Hồng y Reinhard Marx bị chấn động trước sự tàn khốc của cuộc chiến ở Ukraine | © Maurice Page

cath.ch, Raphael Zbinden, 2022-12-25

Hồng y Reinhard Marx chỉ trích quan điểm của thượng Phụ chính Thống Nga Kyrill về cuộc chiến ở Ukraine, nhưng ngài kêu gọi tránh bêu xấu tất cả các thành viên của Giáo hội Nga.

Hồng y Marx gọi sự ủng hộ của thượng phụ Kyrill với cuộc chiến của Putin ở Ukraine là “đáng sợ”. Người đứng đầu Giáo hội chính thống Nga liên tục biện minh cho các hành động của Điện Kremlin, ông đi xa đến mức nói đây là cuộc xung đột siêu hình chống lại “thế lực ma quỷ” do phương Tây đại diện.

Ngày 24 tháng 12, hồng y giải thích với hãng truyền thông Münchner Merkur cho rằng thái độ của thượng phụ Kyrill là làm cho tôn giáo bị đồi bại. Một quan điểm mà các Giáo hội kitô khác đồng ý.

Không cắt đứt liên lạc với mọi người

Tuy nhiên, vấn đề được đặt ra là liệu thượng phụ Kyrill ở Matxcova có thay mặt toàn bộ chính thống giáo Nga để phát biểu hay không. Dù sao hồng y tin chắc, có những tiếng nói khác nhau mà họ không thể nói lên được lúc này. “Sau các sự kiện này, chúng ta phải giữ liên lạc với những người còn lại trong họ. Chúng ta không nên lên án tất cả các thành viên của Giáo hội chính thống Nga.”

Thật vậy, kể từ khi bắt đầu chiến tranh ngày 24 tháng 2 năm 2022 đã có những ý kiến bất đồng trong hàng ngũ của Giáo hội chính thống Nga. Tháng 5, Giáo hội Ukraine trực thuộc tòa thượng phụ Matxcova tách rời thượng phụ Kyrill và tuyên bố độc lập. Cũng tại Nga, các linh mục đã công khai lên tiếng phản đối chiến tranh như linh mục Ioann Kurmoyarov đã bị cảnh sát bắt vào tháng 7 gần Matxcova.

Hồng y Marx cho biết ngài bị chấn động vì thời gian của cuộc chiến và sự tàn bạo của nó: “Bây giờ, tôi không biết nó sẽ kết thúc như thế nào. Tất cả những gì tôi biết là nó sẽ kết thúc. Điều không thể tưởng tượng được là chiến tranh kéo dài hàng năm trời. Nhưng con đường sẽ khó khăn hơn những gì ban đầu chúng ta nghĩ.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Nhận định của một chuyên gia: “Đức Phanxicô không tấn công người Nga.”