Hồng y George Pell đột ngột qua đời ở tuổi 81

428

Hồng y George Pell đột ngột qua đời ở tuổi 81

americamagazine.org, Gerard O’Connell, 2023-01-10

Vatican xác nhận tin hồng y George Pell đã qua đời tối nay tại Rôma, thọ 81 tuổi. Ngài là người công giáo hàng đầu của Giáo hội Úc và là cố vấn thân cận của Đức Phanxicô, tuần vừa qua, ngài đã dự tang lễ của Đức Bênêđictô XVI.

Cái chết của ngài tối thứ ba 10 tháng 1 đã làm nhiều người ở Rôma bị sốc. Ngài bị bệnh tim từ một thời gian nay và đã đặt máy điều hòa nhịp tim năm 2010. Từng là cầu thủ bóng bầu dục, trong những năm gần đây ngài bị vấn đề xương hông và hôm nay ngài vừa mổ xương hông. Ca mổ dường như thành công, nhưng các vấn đề về tim đã đưa đến cái chết đột ngột của ngài tối hôm nay.

Từ khi ra khỏi nhà tù an ninh tối đa của Úc năm 2020, ngài về Rôma sống sau khi bị biệt giam 404 ngày, tháng 12 năm 2018 ngài bị kết án oan với tội danh lạm dụng hai em bé giúp lễ ở Melbourne năm 1996. Tháng 3 năm 2019, bản án của ngài bị tòa phúc thẩm giữ nguyên, nhưng ngài luôn phản đối, ngài là hồng y đầu tiên vào tù vì tội danh này. Sau đó năm 2020, tòa án tối cao Úc hủy bỏ bản án trên và ngài về lại Rôma, nơi ngài đã phục vụ nhiều chức vụ khác nhau dưới triều giáo hoàng Phanxicô. Đức Phanxicô sát cánh với hồng y Pell trong các phiên xử của ngài, đã chào đón ngài trở lại Vatican. Ở trong tù, ngài viết quyển nhật ký và đã xuất bản bằng tiếng Anh và các ngôn ngữ khác.

Sinh ở Ballarat, bang Victoria năm 1941, ngài học thần học tại Giáo hoàng Học viện Urbanô, Rôma, chịu chức năm 1966. Sau đó, ngài lấy bằng thạc sĩ giáo dục tại Đại học Melbourne, và bằng tiến sĩ triết học về lịch sử Giáo hội ở Đại học Oxford.

Đức Gioan Phaolô II phong giám mục cho ngài năm 1987 và tổng giám mục Melbourne năm 1996. Năm 2001, ngài được bổ nhiệm làm tổng giám mục Sydney, chức vụ ngài giữ cho đến năm 2014. Năm 2003, Đức Gioan-Phaolô II phong hồng y cho ngài, như thế ngài dự mật nghị bầu Đức Bênêđictô XVI năm 2005 và mật nghị bầu Đức Phanxicô năm 2013.

Ngay khi lên làm giáo hoàng, Đức Phanxicô đã bổ nhiệm hồng y Pell vào hội đồng Cố vấn gồm chín hồng y và năm  2014, bổ nhiệm ngài làm bộ trưởng đầu tiên của Văn phòng Kinh tế mới được thành lập, như một phần trong nỗ lực cải cách tài chính của Vatican. Với chức vụ này, ngài đã có nhiều cải cách lớn về tài chính của Vatican, bất chấp sự phản đối đáng kể của nhiều người ở Vatican, nhưng năm 2017 ngài đã phải rời chức vụ để về Úc bào chữa trước các cáo buộc lạm dụng. Nhiệm kỳ bộ trưởng của ngài chấm dứt năm 2019 khi ngài còn ở trong tù.

Ngài là nhân vật chính của Giáo hội Úc trong nhiều năm, một diễn giả hùng mạnh, một nhà văn có tài và một nhà tranh luận đáng nể, ngài có quan điểm truyền thống mạnh mẽ và đã đụng độ với không ít người trong suốt cuộc đời của ngài. Nhưng ngài không bao giờ đánh mất lòng tin của Đức Phanxicô, năm ngoái Đức Phanxicô đã ca ngợi “thiên tài” của hồng y Pell trong việc mang lại sự minh bạch hơn cho tài chính của Vatican.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Hồng y Pell: “Tôi cầu nguyện cho những người muốn hạ gục tôi”