Nhận định của một chuyên gia: “Đức Phanxicô không tấn công người Nga.”

59

Nhận định của một chuyên gia: “Đức Phanxicô không tấn công người Nga.”

Theo bà Caroline Pigozzi, phóng viên kỳ cựu của Paris Match, phép lành Urbi et Orbi mang hy vọng, sưởi ấm tâm hồn người dân, người công giáo, các tín hữu kitô và thế giới nói chung.

francetvinfo.fr, 2022-12-25

Đức Phanxicô chào giáo dân tại Quảng trường Thánh Phêrô trước khi ban phép lành Urbi et Orbi. (ANDREAS SOLARO/AFP)

Ngày chúa nhật 25 tháng 12, Đức Phanxicô gởi thông điệp Giáng sinh truyền thống của ngài cho giáo dân trên khắp thế giới. Trong phép lành, ngài đề cập đến cuộc xung đột ở Ukraine, ngài nói, ‘xin cho ánh nhìn của chúng ta tràn ngập khuôn mặt của anh chị em Ukraine chúng ta, họ phải sống Giáng sinh này trong bóng tối, trong giá lạnh hoặc phải xa nhà vì chiến tranh tàn phá đất nước họ từ 10 tháng nay. Theo bà Caroline Pigozzi, Đức Phanxicô ‘không tấn công người Nga’.

franceinfo: Mục đích thông điệp Giáng sinh “Urbi et Orbi” của giáo hoàng là gì?

Caroline Pigozzi: Phép lành “cho thành phố và cho thế giới” mang lại hy vọng, sưởi ấm trái tim người dân, người công giáo, tín hữu kitô và thế giới nói chung. Phải giữ hy vọng. Phải nói đến lòng bác ái, đặc biệt là sự gần gũi với người nghèo. Điều làm tôi hơi băn khoăn là không khi nào ngài nói về người Nga. Cuối cùng là ngài không tấn công người Nga. Ngài đã có thể phần nào lên án hành động của họ. Tôi nghĩ ngài luôn muốn giữ các mối quan hệ, điều đó thật ấn tượng. Ngài có khả năng ngoại giao cao và nếu chúng ta ở trong rạp xiếc, chúng ta sẽ nói về những màn nhào lộn trên không. Phải cân nhắc từng chữ vì ngài không muốn tình trạng trở nên xấu hơn. Dù thế nào chăng nữa, ngài là sứ giả của hòa bình.

Vatican xác nhận xin lỗi Maxcova sau phát biểu của giáo hoàng

Giáo hoàng có ảnh hưởng ngoại giao thực sự trong các cuộc xung đột vũ trang không?

Tôi nghĩ vậy, theo cách riêng của ngài. Ngài là một giáo hoàng rất chính trị. Chúng ta không nên quên ngài đến từ một lục địa khác, từ Châu Mỹ Latinh và ngài là tu sĩ Dòng Tên. Ngài thuộc về một Dòng có quan điểm của họ. Đó là Dòng luôn theo sát và giúp đỡ người di cư. Theo tôi, nếu chúng ta muốn hiểu tâm lý của ngài, chúng ta phải nghĩ ngài là tu sĩ Dòng Tên, vì thế chắc chắn ngài có một cách nhìn khác về Giáo hội.

Và rồi thông điệp Giáng sinh này của ngài có gây bất ngờ không?

Tôi nghĩ thông điệp này là thông điệp khá được mong chờ. Tôi nghĩ điều ngạc nhiên lớn trong những tuần gần đây là ngài tiết lộ nếu sức khỏe ngài có vấn đề, ngài sẽ từ nhiệm. Năm 2013 khi được bầu chọn, ngài đã ký một thư từ nhiệm và đã trao cho hồng y Quốc vụ khanh Bertone thời đó, nhưng bây giờ ngài mới nói ra.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Năm 2013, Đức Phanxicô đã ký đơn từ nhiệm trong trường hợp có vấn đề sức khỏe