Một giám mục Hoa Kỳ tự xin cất chức ra khỏi hàng giáo sĩ

169

Một giám mục Hoa Kỳ tự xin cất chức ra khỏi hàng giáo sĩ

Giám mục danh dự Mỹ Howard Hubbard, giáo phận Albany, New York, phủ nhận đã có hành vi lạm dụng tình dục.

cath.ch, Raphael Zbinden, 2022-11-19

Giám mục danh dự Howard Hubbard, 84 tuổi đã xin Đức Phanxicô cất chức mình ra khỏi hàng giáo sĩ. Giám mục thừa nhận đã bao che cho các linh mục lạm dụng, chính bản thân ngài cũng bị tố cáo.

Ngày thứ bảy 19 tháng 11, hãng tin AP loan tin, giám mục Hubbard giải thích yêu cầu của mình do thực tế ngài không thể hoạt động như một linh mục. Đặc biệt vì Giáo hội ở Hoa Kỳ cấm các linh mục bị buộc tội thi hành chức vụ của họ.

Trong một thông báo báo chí ngày thứ sáu 18 tháng 11, giám mục Hubbard đã công bố quyết định của ngài.

Phủ nhận là kẻ tấn công tình dục

Giám mục Hubbard lãnh đạo giáo phận Albany từ năm 1977 đến năm 2014. Trong thời gian này, giám mục công nhận đã che đậy các cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em của các linh mục, một phần để tránh tai tiếng và một phần để bảo vệ danh tiếng cho thể chế. Việc thú nhận là do trong những năm gần đây, có hàng chục đơn khiếu nại chống lại giáo phận kể cả những cáo buộc chính giám mục cũng là người đã lạm dụng trẻ vị thành niên, về chuyện này ngài kịch liệt phủ nhận. Ngài tuyên bố: “Tôi hy vọng và cầu nguyện tôi sống đủ lâu để thấy tên tôi được được bạch hóa một lần cho tất cả.”

Một yêu cầu bất bình thường

Các luật sư của các nạn nhân ca ngợi yêu cầu xin rời chức linh mục này, đó là thành tựu cho những nỗ lực nhằm yêu cầu hệ thống phẩm trật công giáo phải chịu trách nhiệm về việc lạm dụng và che đậy.

Yêu cầu tự nguyện hoàn trả chức vụ giáo sĩ là không bình thường, đặc biệt khi đó là một giám mục. Vatican có thể ra lệnh làm và đã làm như vậy năm 2019 với cựu hồng y Mỹ Theodore McCarrick, bị kết tội lạm dụng tình dục trẻ em và người lớn. Các giám mục khác xin từ chức trong việc xử lý sai các linh mục lạm dụng, nhưng họ không xin tự nguyện rời khỏi hàng giáo sĩ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch