Một phái đoàn inuit Canada đến Pháp yêu cầu dẫn độ linh mục Rivoire bị cáo buộc tấn công tình dục

112

Một phái đoàn inuit Canada đến Pháp yêu cầu dẫn độ linh mục Rivoire bị cáo buộc tấn công tình dục

la-croix.com, Juliette Paquier, 2022-09-12

Một phái đoàn inuit từ Canada đã đến Paris ngày thứ hai 12 tháng 9 đã được bộ Tư Pháp tiếp, họ yêu cầu dẫn độ linh mục Joannes Rivoire, bị cáo buộc tấn công tình dục khi truyền giáo tại Canada vào cuối những năm 1960.

Linh mục Joannes Rivoire 92 tuổi, Dòng Hiến sĩ Đức Mẹ bị buộc tội tấn công tình dục trẻ vị thành niên trong thời gian truyền giáo ở Canada vào cuối những năm 1960.

Sáu đại diện của người inuit, nạn nhân hoặc thân nhân của các nạn nhân, muốn can thiệp với công lý Pháp để dẫn độ linh mục  người Canada gốc Pháp về Canada. Theo Dòng Hiến sĩ Đức Mẹ của linh mục, linh mục về Pháp năm 1993 để chăm sóc cha mẹ bị bệnh. Tuy nhiên, dưới con mắt của phái đoàn, linh mục đã bị nhà Dòng buộc phải rời khỏi Canada.

Sáu khiếu nại về tấn công tình dục

Bà Aluki Kotierk, chủ tịch Nunavut Tunngavik, một tổ chức đại diện hợp pháp cho người Inuit ở Nunavut cho biết nếu nước Pháp đòi hỏi công lý phải thực thi với các tội phạm tình dục trên trẻ vị thành niên thì linh mục Rivoire cũng phải ra trước tòa án Canada.

Mặc dù có hai lệnh bắt giữ và sáu đơn khiếu nại về tội tấn công tình dục trẻ vị thành niên đã được nạp ở Canada chống lại vị linh mục từ năm 1998, nhưng linh mục, hiện đang ở Viện dưỡng lão ở Lyon, luôn tuyên bố ông không có ý định ra trước tòa Canada.

“Đóng chương này”

Bà Aluki Kotierk lấy làm tiếc: “Rõ ràng có hai lý do giải thích cho việc linh mục Rivoire được tự do là ông có quốc tịch Pháp và ông đã lớn tuổi. Thật đáng tiếc.” Bà Tanya Tungilik, con gái của một phụ nữ Inuit nạn nhân của linh mục Rivoire (nay bà đã qua đời) nói: “Tuổi tác và tôn giáo không quan trọng dưới mắt luật pháp. Nếu những tội phạm của Đức Quốc xã có thể bị buộc phải ra tòa, thì Rivoire cũng vậy.”

Ông Steve Mapsalak làm chứng: “Tôi là người sống sót, tôi là nạn nhân của linh mục. Tôi sẽ không nói chi tiết những gì đã xảy ra, nhưng những gì linh mục làm là rất nặng. Chúng ta cần kết thúc chương này. Việc chữa lành các nạn nhân sẽ có kết quả nếu linh mục Rivoire ra trước tòa án Canada, nói tiếng mẹ đẻ Inuktitut của các nạn nhân. Chúng tôi chỉ muốn công lý”.

Tuy nhiên, việc dẫn độ linh mục Joannes Rivoire ít có cơ hội thành công: theo đạo luật năm 1927, nước Pháp không dẫn độ người có quốc tịch Pháp, nhưng linh mục Riboire có hai quốc tịch: Pháp và Canada. Thêm nữa các sự kiện đã quá thời hiệu nên không thể có thủ tục tố tụng hình sự được khởi xướng ở Pháp. Luật sư Nadia Debbache cho biết: “Nạn nhân có thể gửi đơn khiếu nại trên đất Pháp, nhưng không có thủ tục pháp lý nào khả thi.”

Pháp sẽ không dẫn độ linh mục Joannes Rivoire, bị buộc tội lạm dụng trẻ vị thành niên Inuit ở Canada

Đức Panxicô đã đến Nunavut tháng 7 vừa qua trong “chuyến đi sám hối” của ngài để xin lỗi về sự ngược đãi và hành hung của các linh mục và các tu sĩ tại các trường dân cư do Giáo hội công giáo điều hành cho đến năm 1996. Ông Steve Mapsalak tuyên bố: “Chuyến đi của giáo hoàng rất hữu ích với một số người. Nhưng sự có mặt của linh mục Joannes Rivoire ở Nunavut sẽ cho phép chúng tôi chữa lành vết thương.”

Phái đoàn inuit sẽ đến Bộ Tư pháp trong tuần để trình bày về trường hợp của mình, sau đó ngày thứ năm 15-9 sẽ đến Dòng Hiến sĩ Đức Mẹ ở Lyon để gặp linh mục Vincent Gruber, bề trên Dòng.

Cho đến nay linh mục Rivoire chưa trả lời yêu cầu gặp linh mục của phái đoàn Inuit nhưng linh mục có thể chấp nhận một cuộc gặp riêng nếu linh mục có khả năng nói chuyện và nếu sức khỏe cho phép.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Các tu sĩ Dòng Hiến sĩ Đức Mẹ khởi xướng việc khai trừ linh mục Joannes Rivoire