Các tu sĩ Dòng Hiến sĩ Đức Mẹ khởi xướng việc khai trừ linh mục Joannes Rivoire

226

Các tu sĩ Dòng Hiến sĩ Đức Mẹ khởi xướng việc khai trừ linh mục Joannes Rivoire

Linh mục Rivoire, 92 tuổi sống trong một nhà hưu dưỡng ở Lyon, là đối tượng của lệnh bắt giữ đầu tiên từ năm 1998 đến năm 2017 vì tội tấn công tình dục với ba trẻ vị thành niên.

Linh mục Rivoire có quốc tịch Pháp-Canada, thuộc Dòng Hiến sĩ Đức Mẹ bi cáo buộc tấn công tình dục trên các trẻ vị thành niên inuit trong những năm 1960, linh mục bị Dòng Hiến sĩ Đức Mẹ ở Pháp quyết định xử phạt, bắt đầu bằng thủ tục khai trừ, theo yêu cầu của một phái đoàn Canada đến Pháp đòi phải xử vụ này.

lapresse.ca, Renaud Lavergne, 2022-09-14

Đại diện của người Inuit ở Nunavut nói với báo chí, ngày thứ tư 14 tháng 9, sau nhiều buổi thương thuyết lâu dài đã đồng ý gặp phái đoàn đến từ Cực Bắc Canada, nhưng linh mục “phủ nhận tất cả” và từ chối qua Canada để trả lời cho công lý.

Dòng Hiến sĩ Đức Mẹ được thành lập năm 1816 với 3.700 thành viên trên toàn thế giới ra thông báo cho biết thủ tục khai trừ linh mục Rivoire khỏi hàng ngũ giáo sĩ đang được tiến hành.

Linh mục Vincent Gruber, đứng đầu Dòng Hiến sĩ Đức Mẹ Pháp giải thích với báo chí: “Linh mục đã không tuân theo lệnh của chúng tôi để trình diện trước công lý Canada.

Tháng 8 vừa qua, Ottawa đã ra lệnh bắt giữ theo yêu cầu dẫn độ sau khi có đơn khiếu nại mới chống lại linh mục Rivoire, khi lệnh bắt giữ đầu tiên được ban hành từ năm 1998 đến năm 2017 vì các cuộc tấn công tình dục với ba trẻ vị thành niên vẫn chưa thực hiện.

Phái đoàn gồm 9 thành viên inuit được Dòng Hiến sĩ Đức Mẹ ở thành phố Lyon tiếp, sau chặng dừng chân ở Paris, nơi Bộ Tư pháp từ chối yêu cầu dẫn độ và nhắc lại rằng Pháp không dẫn độ công dân của họ.

Pháp sẽ không dẫn độ linh mục Joannes Rivoire, bị buộc tội lạm dụng trẻ vị thành niên Inuit ở Canada

Theo những người Inuit có mặt, kể cả hai người con của một nạn nhân và một nạn nhân khác, linh mục Gruber nhắc lại cha sẽ cố gắng “thuyết phục linh mục Rivoire” kể cả sự hỗ trợ của “Rôma” để linh mục ra trước công lý Canada. Ngài giải thích: “Ngay từ đầu, chúng tôi đã rất tin các nạn nhân, tiếng kêu của họ không thể không có câu trả lời! Nhưng chúng tôi không thể ép buộc, cưỡng bức linh mục Rivoire.”

Dòng Hiến sĩ Đức Mẹ cũng muốn thành lập một “ủy ban tưởng niệm” để “hiểu tất cả những chậm trễ, những im lặng này, mà bản thân chúng tôi thấy thật khủng khiếp”, trong khi sự thật đã có từ gần nửa thế kỷ trước.

Thông báo được đưa ra trong khuôn khổ chuyến thăm Pháp của một phái đoàn inuit đến hỗ trợ yêu cầu dẫn độ lệnh của Ottawa đầu tháng 8 với linh mục Rivoire có quốc tịch Pháp-Canada. Hình ảnh Jeff Pachoud, AP

 “Một ngạc nhiên nhỏ”

Dòng Hiến sĩ Đức Mẹ cho biết thông báo năm 2013 về lệnh bắt giữ đầu tiên, tức là… 20 năm sau ngày linh mục trở lại Pháp. Theo họ, đó là “những sai trái không thể tha thứ được”.

Linh mục Rivoire được Dòng Hiến sĩ Đức Mẹ cử đi truyền giáo ở vùng Cực Bắc Canada năm 1960 và sau 33 năm truyền giáo đã về Pháp. Từ nhà hưu dưỡng, linh mục Rivoire đến trụ sở Dòng ở Lyon để gặp phái đoàn.

Bà Kilikvak Kabloona, một đại diện của người Inuit, nói với báo chí, tin có cuộc hẹn sáng nay với linh mục Rivoire là “một chút ngạc nhiên” vì chúng tôi đã cố gắng rất lâu để gặp linh mục.

Phái đoàn đã gặp linh mục Rivoire, không có các nhà báo, sau buổi gặp, bà Kabloona nói, linh mục “chối tất cả.”

Bà nói: “Linh mục nói và hiểu tiếng inuktitut và tiếng Anh, cha nhớ lại một vài khuôn mặt trước mặt cha, đôi khi ông giả vờ quên mọi thứ trong khi trước đó mười giây ông nhớ.”

Bà giải thích nhưng không đưa ra chi tiết, linh mục Rivoire nói cha bị “vấn đề về da” nên không đi Canada được.

Khi được hỏi về điểm này, linh mục Gruber cho biết cha không hay biết việc này. Dù sao phái đoàn đã mua vé máy bay Lyon-Montreal ngày thứ sáu có tên cha Rivoire, với hy vọng đưa cha về Canada.

Bà Lieve Halsberghe, người Bỉ đã vận động để dẫn độ cha Eric Dejaeger bị kết án năm 2015 ở Canada trong một vụ tương tự nói: “Tôi tin nếu dẫn độ linh mục lên máy bay, điều mà Giáo hội có quyền làm, hàng chục nạn nhân sẽ đến. Linh mục không thể trốn sau luật pháp, không thể không tôn trọng luật pháp. Bây giờ đã đến lúc, nếu không thì khi nào…?”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Một phái đoàn inuit Canada đến Pháp yêu cầu dẫn độ linh mục Rivoire bị cáo buộc tấn công tình dục