Các cột rỗng của cung điện Nur-Sultan

89

Các cột rỗng của cung điện Nur-Sultan

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2022-09-17

Tuần này Đức Phanxicô đã đi Kazakhstan. Thứ bảy hàng tuần, đặc phái viên thường trực của báo La Croix đưa quý độc giả vào hậu trường Vatican, quốc gia nhỏ nhất thế giới.

Chuyến đi Kazakhstan ba ngày của Đức Phanxicô từ ngày thứ ba 13 đến thứ năm 15 tháng 9 rõ ràng được đánh dấu bằng các bài phát biểu của ngài, lời kêu gọi hòa bình hoặc lời ngài lên án tất cả chủ nghĩa cực đoan tôn giáo. Nhưng những nơi mà ngài đến, theo một nghĩa nào đó, cũng tiết lộ một khía cạnh khác của “cuộc hành hương hòa bình ở Trung Á”. Bắt đầu với dinh tổng thống khổng lồ, nơi Đức Phanxicô dừng chân đầu tiên sau khi ngài đến Nur-Sultan, ba năm trước đây, tên của thủ đô là Astana, bây giờ là Nur-Sultan, tên riêng của cựu tổng thống Nazarbayev.

Lập tức cung điện có đại sảnh đập vào mắt người xem, với binh lính xếp hàng chăm chú chuẩn bị hát quốc ca, với đá cẩm thạch, ba chùm đèn pha lê khổng lồ và các cột rỗng. Đằng sau lớp sơn bắt chước đá cẩm thạch trắng có lằn vân gần như hoàn hảo, những chiếc cột mạ vàng nhô lên thực tế chỉ là vật trang trí giả, mà người xem nhanh chóng nhận ra – phải thừa nhận là hơi vô lý – chúng được trang trí để tạo tiếng vang.

Các cột rỗng của cung điện giống như ấn tượng mà thành phố có thể có với những ai đi ngang qua nó, tất nhiên là nhanh chóng, trong ba ngày theo chân giáo hoàng. Đức Phanxicô cũng đã đi qua thủ đô này, với những tòa nhà chọc trời nằm trên thảo nguyên, mà không thực sự có thể gặp gỡ người dân, đôi khi tuân theo một nghi thức cứng nhắc trong đó chính phủ cố gắng khép kín ngài lại.

Tổng thống Kazakhstan, Kassym-Jomart Tokayev, muốn tận dụng tối đa chuyến thăm. Một vài tuần trước cuộc bầu cử sớm, theo lẽ “vào mùa thu”, ông đã có thể tự hào là đưa một nhân vật quốc tế đến đất nước mình. Nhưng không chận được, sự phục hồi chính trị không làm bằng ảo tưởng. Nghe có vẻ hơi rỗng, giống như hình ảnh các cột của phủ tổng thống.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Giáo hoàng ở ngôi Thánh Phêrô (gần như) ẩn mình