“Tôi không biết làm sao giáo hoàng có thể duy trì nhịp làm việc như vậy được”

135

“Tôi không biết làm sao giáo hoàng có thể duy trì nhịp làm việc như vậy được”

Chương trình làm việc của Đức Phanxicô được niêm yết mỗi buổi trưa: tốc độ làm việc của ngài thật chóng mặt bất chấp tuổi tác, tháng 12 này ngài sẽ tròn 88 tuổi! Mỗi thứ bảy hàng tuần, nhà báo Loup Besmond de Senneville, phóng viên thường trực của báo La Croix ở Rôma đưa quý độc giả vào hậu trường của đất nước Vatican nhỏ nhất thế giới này.

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2024-06-29

Chương trình làm việc của Đức Phanxicô được niêm yết vào buổi trưa, danh sách tiếp kiến của ngài dường như mỗi ngày mỗi dài thêm hơn bao giờ hết. Các nhóm khách hành hương, các giám mục từ khắp nơi trên thế giới về, các đoàn thể và các nhà lãnh đạo chính trị, các du khách nối tiếp nhau chờ với một tốc độ đều đặn. Đầu mùa xuân năm nay chương trình làm việc của ngài có giảm, nhưng sau đó ngài tiếp tục hoạt động như bình thường.

Gần đây một trong những người cộng tác của ngài nói: “Tôi không biết làm sao ngài có thể giữ nhịp độ làm việc này được.” Một người cộng tác khác nói họ ấn tượng khi thấy số khách ngồi chờ ở Dinh Tông tòa: “Tôi gần như cảm thấy tội lỗi khi ở gần ngài”, nhưng họ bảo tôi cứ thư thả làm việc!

Một trong những người này cho tôi biết: “Ngài bắt đầu làm việc sớm ở Dinh Tông tòa lúc 7 giờ 30 sáng, ngài xong công việc lúc 10 giờ, sau đó ngài về lại Nhà Thánh Marta làm việc tiếp.” Tiếp theo các buổi tiếp kiến nhóm buổi sáng, buổi chiều là các tiếp kiến riêng, chi tiết các tiếp kiến này không bao giờ được công bố. Đến mức tin đồn từ chức rộ lên mùa đông vừa qua, bây giờ đã lắng xuống đôi chút.

Trong những tuần tới, ngài sẽ dành thì giờ để nghỉ hè một chút, ngài ở lại Rôma nhưng trong tháng 7, lịch làm việc của ngài sẽ nhẹ nhàng hơn, không có các buổi tiếp kiến chung ngày thứ tư hàng tuần. Và không giống bất cứ giáo hoàng tiền nhiệm nào, ngài không đi dinh nghỉ hè ở dinh Castel Gandolfo của các giáo hoàng mà ở lại Vatican, tiếp tục đọc và viết. Đầu tháng 9, ngài sẽ có chuyến đi bận rộn, dài nhất triều của ngài, đưa ngài đến bốn quốc gia châu Á trong 11 ngày.

Marta An Nguyễn dịch