Đức Phanxicô: “Một linh mục không thể tiếp tục là linh mục nếu họ là kẻ tấn công”

131

Đức Phanxicô: “Một linh mục không thể tiếp tục là linh mục nếu họ là kẻ tấn công”

Trong một phỏng vấn với đài truyền hình Bồ Đào Nha TVI/CẦN, Đức Phanxicô tuyên bố: “Rất rõ ràng. Đó là không khoan nhượng. Một linh mục không thể tiếp tục là linh mục nếu họ là kẻ tấn công tình dục. Người đó không thể là linh mục, hoặc họ là người bệnh hoạn, hoặc họ là một tội phạm.”

lapresse.ca, 2022-09-04

Lisbon. Theo trích đoạn cuộc phỏng vấn trên một kênh truyền hình Bồ Đào Nha, Đức Phanxicô tái khẳng định: “Giáo hội công giáo phải không khoan nhượng khi xử lý các trường hợp tấn công tình dục. Rất rõ ràng. Đây là chuyện không khoan nhượng. Một linh mục không thể tiếp tục là linh mục nếu họ là kẻ đi tấn công tình dục. Đó là chuyện  quái dị, vì nó hủy hoại cuộc sống.” Đức Phanxicô nói  trong cuộc phỏng vấn gồm hai phần được phát sóng vào tối chúa nhật và thứ hai.

Giống như Pháp, một ủy ban độc lập đã bắt đầu công việc từ đầu năm nay, chịu trách nhiệm điều tra các vụ tấn công tình dục trong Giáo hội Bồ Đào Nha, một quốc gia có truyền thống công giáo mạnh mẽ.

Ủy ban này, được thành lập theo sáng kiến của Giáo hội, đã thu thập khoảng 400 lời khai, trong đó 17 lời khai đã được đưa ra công lý, bác sĩ Pedro Stretch là bác sĩ tâm thần trẻ em, người đứng đầu nhóm làm việc này, gần đây bác sĩ cho biết tin trên, ủy ban sẽ đưa ra kết luận vào cuối năm.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Phanxicô thừa nhận: “Tôi không phủ nhận việc lạm dụng. Chỉ một lạm dụng thôi cũng đã là quái dị.”

Ngài cho biết, ngài có ý định đi Bồ Đào Nha trong Ngày Thế Giới Trẻ năm 2023. Một cuộc gặp toàn cầu của các thanh thiếu niên công giáo trẻ sẽ diễn ra từ ngày 1 đến ngày 6 tháng 8 năm 2023 tại Lisbon. Ngài xác nhận: “Tôi đang nghĩ đến việc đến đó. Dù sao thì một giáo hoàng sẽ đi.”

Ban đầu Ngày Thế Giới Trẻ dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 8 năm 2022, nhưng bị hoãn lại một năm vì đại dịch Covid.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Người công giáo Bồ Đào Nha đòi hỏi có một ủy ban độc lập về lạm dụng tình dục