Vatican xác nhận hồng y Becciu sẽ không có quyền bầu trong trường hợp có mật nghị

216

Vatican xác nhận hồng y Becciu sẽ không có quyền bầu trong trường hợp có mật nghị

Trong một tài liệu do Vatican công bố, Văn phòng Báo chí Tòa thánh lần đầu tiên công bố rõ ràng, hồng y Angelo Becciu sẽ không ở trong thành phần các hồng y cử tri trong trường hợp có mật nghị. Một cách để trả lời hồng y Becciu khi ngày 21 tháng 8 ngài tuyên bố sẽ được phục hồi các đặc quyền hồng y của mình.

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2022-08-28

Vatican xác nhận hồng y Becciu sẽ không có quyền bầu trong trường hợp có mật nghị

Hồng y Angelo Becciu tại Vatican, ngày 27 tháng 8 năm 2022. Andrew Medichini / AP

Đây là một câu nhỏ gần như không được chú ý trong tập sách nhỏ do Văn phòng Báo chí Vatican phát hành chiều  thứ bảy 27 tháng 8, vài giờ trước công nghị. Nó nằm ở cuối trang 17 tài liệu trình bày về các tân hồng y được Đức Phanxicô phong, cùng số liệu thống kê Hồng y đoàn, được tóm tắt trong một vài từ: “Ghi chú: trong tất cả các thống kê, hồng y Giovanni Angelo Becciu được tính vào số những người không được bầu chọn (hồng y sẽ tròn 80 tuổi ngày 2 tháng 6 năm 2028).”

Xác nhận này kết thúc sau nhiều ngày đặt câu hỏi và tranh cãi, hồng y Becciu, người ở trọng tâm phiên tòa xét xử việc quản lý kém các quỹ của Tòa thánh, ngày 21 tháng 8 đã tuyên bố ngài sẽ được phục hồi các đặc quyền của mình.

Trên thực tế câu ghi chú ngắn gọn này là phản ứng chính thức đầu tiên của Vatican khẳng định trường hợp của hồng y Becciu, người đã nói trong một số phỏng vấn báo chí bây giờ ngài có thể tham gia mật nghị, sau khi giáo hoàng điện thoại cho hồng y. Thật ra Đức Phanxicô nói hồng y có thể được dự công nghị ngày 27 tháng 8 và một cuộc họp của các hồng y ngày 29 và 30 tháng 8, hồng y đã suy luận ngài đã được vào lại Hồng y đoàn.

Phiên tòa ở London

Thật ra, tuy hồng y Angelo Becciu không bao giờ bị tước danh hiệu hồng y, nhưng vào tháng 9 năm 2020, Tòa Thánh tuyên bố hồng y bị tước “các quyền liên quan đến chức vị hồng y”. Vài tháng sau, ông chính thức dính líu đến vụ Tòa nhà London, các nhà điều tra của Vatican cáo buộc ông đã cho phép một vụ đầu tư bất động sản tai hại ở thủ đô nước Anh.

Nhưng trong gần hai năm, Vatican chưa bao giờ chính thức xác nhận cụm từ “các quyền liên quan đến chức vị hồng y” bao hàm những quyền gì. Và không có ghi chú nào từ Hồng y đoàn chứng thực việc tước bỏ các đặc quyền hồng y của hồng y Becciu.

 “Tôi hết lòng mong hồng y vô tội”

Trong tập tài liệu được phân phát cho báo chí nhân dịp công nghị, Tòa Thánh xác nhận hồng y Becciu vẫn bị tước bỏ mọi quyền bầu cử trong trường hợp có mật nghị (cũng như các hồng y trên 80 tuổi). Nhưng, cũng như các hồng y trên 80 tuổi, hồng y có thể tham dự các buổi làm việc giữa các hồng y cử tri và những hồng y không phải là cử tri.

“Tôi hết lòng mong hồng y vô tội,” Đức Phanxicô trả lời trong một phỏng vấn với đài phát thanh công giáo Tây Ban Nha Cope, phát sóng vào tháng 9 năm 2021. Nhưng một năm sau khi khai mạc phiên tòa, tháng 7 năm 2021, phiên tòa xét xử vụ án London vẫn đang diễn ra. Trong năm đầu tiên này, hồng y luôn tuyên bố mình vô tội. Nhưng công việc của các thẩm phán của quốc gia nhỏ nhất trên thế giới vẫn còn rất lâu mới kết thúc: các phiên điều trần sẽ được tiếp tục vào tháng 10.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Các âm mưu của Vatican: bất chấp vụ tham nhũng khổng lồ, Đức Phanxicô mời hồng y Becciu dự công nghị

Hồng y Becciu nói giáo hoàng muốn phục chức cho hồng y