Hồng y Becciu nói giáo hoàng muốn phục chức cho hồng y

163

Hồng y Becciu nói giáo hoàng muốn phục chức cho hồng y

Hồng y Becciu nói với báo chí Ý, giáo hoàng muốn phục hồi chức vụ hồng y cho ngài | © Vatican News

cath.ch, I.Media, 2022-08-22

Tháng 9 năm 2020, hồng y Angelo Becciu bị Đức Phanxicô rút các đặc quyền trong tư cách là hồng y cử tri, vừa đây hồng y tuyên bố giáo hoàng mời hồng y tham dự vào cuộc họp tất cả các hồng y trên thế giới (ngày 29-30 tháng 8) và giáo hoàng có ý định phục chức cho hồng y vào hồng y đoàn, tin trên được báo chí Ý đưa tin ngày 22 tháng 8 năm 2022. Hãng tin I.Media liên hệ nhưng Văn phòng Báo chí của Tòa thánh không muốn bình luận.

Theo Unione Sarda, nhân một buổi lễ ở Golfo Aranci, Sardinia ngày 21 tháng 8, cựu giám chức dưới quyền của Phủ Quốc vụ khanh thông báo sẽ có mặt ở công nghị ngày 27 tháng 8 và cuộc gặp tiếp sau đó. Hồng y tuyên bố: “Ngày thứ bảy vừa qua, giáo hoàng đã điện thoại cho tôi, ngài nói tôi sẽ được phục hồi chức vụ hồng y và xin tôi tham dự vào cuộc họp của tất cả các hồng y sẽ được tổ chức trong những ngày sắp tới tại Rôma”. Hiện hồng y đang bị buộc vào tội tham ô, lạm dụng quyền lực trong một nhóm có tổ chức và mua chuộc nhân chứng, tại trung tâm của phiên tòa do Tòa án Vatican dẫn đầu, hồng y Becciu luôn cho mình vô tội.

 Vụ án tòa nhà London

Ngày 24 tháng 9 năm 2020, hồng y Becciu bị rút các đặc quyền hồng y cử tri, nếu lúc đó có mật nghị, hồng y sẽ không được tham dự. Kể từ khi mở phiên tòa được gọi là “vụ án tòa nhà London” tháng 7 năm 2021, đã có bốn phiên điều trần. Cựu giám chức dưới quyền – nhân vật số ba của Vatican – là quan chức cấp cao nhất phụ trách việc mua lại tòa nhà gây tranh cãi. Để bào chữa, hồng y khẳng định ngài đã hành động theo lời khuyên của Văn phòng Hành chính phụ trách các vấn đề tài chính – do Giám mục Alberto Perlasca đứng đầu – và của quan chức Fabrizio Tirabassi, của cùng văn phòng này.

Các nhà điều tra của Tòa thánh cũng cáo buộc hồng y Becciu đã ủy quyền tài trợ – lên tới 600.000 âu kim cho Tòa thánh và 225.000 âu kim cho Hội đồng Giám mục Ý – cho công ty của anh trai ngài ở Ozieri, thông qua Caritas địa phương Sarda. Các số tiền không được dùng một cách thích ứng. Thêm một lần nữa, ngài tuyên bố mình vô tội trong vụ này; trong số những điều khác hồng y cho biết đã gởi các khoản tiền trong mục đích duy nhất là từ thiện.

Cuối cùng, một số người đã đặt vấn đề về mối quan hệ của hồng y với bà Cecilia Marogna, một cố vấn trong lĩnh vực ngoại giao không chính thức được tuyển dụng theo yêu cầu của hồng y và bị cơ quan tư pháp Vatican buộc tội “biển thủ”. Trong thời gian đầu, hồng y viện dẫn đến bí mật giáo hoàng để phủ nhận bất kỳ mối liên hệ tình cảm nào và giải thích sứ mệnh của bà Marogna trong việc thả một nữ tu bị bắt làm con tin ở Mali.

“Tôi hết lòng hy vọng ngài vô tội”

Kể từ khi cuộc điều tra bắt đầu, hồng y cho mình là nạn nhân của “vu khống”, tạo sự “tàn phá trên phương tiện truyền thông chưa từng có”. Ngài cho biết, ngài “tin tưởng” vào tòa án và “ngẩng cao đầu, với lương tâm trong sáng”, mong muốn tìm kiếm và nói lên sự thật để sự thật được đưa ra “càng nhanh càng tốt”.

Trong một phỏng vấn với đài phát thanh Tây Ban Nha Cope ngày 1 tháng 9 năm 2021, Đức Phanxicô nói về hồng y Becciu: “Tôi hết lòng hy vọng ngài vô tội”. Ngài nhắc lại hồng y Becciu là một trong những cộng tác viên thân cận nhất của ngài, ngài có một “sự kính trọng” và là người đã giúp giáo hoàng rất nhiều. Hồng y Becciu là cựu thư ký dưới quyền Phủ Quốc vụ khanh sau đó là bộ trưởng Bộ Phong thánh.

Ngày Thứ Năm Tuần Thánh 1 tháng 4 năm 2021, Đức Phanxicô đã có một hành vi bất ngờ, ngài đến căn hộ riêng của hồng y để dâng thánh lễ ở đây.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Vì sao Đức Phanxicô “từ chức” Hồng y Becciu