Theo Đức Phanxicô, thỏa thuận để chở ngũ cốc ở Ukraine là bước đầu tiên tiến đến hòa bình

36

Theo Đức Phanxicô, thỏa thuận để chở ngũ cốc ở Ukraine là bước đầu tiên tiến đến hòa bình

 Ảnh chụp từ trên không tàu chở ngũ cốc Ukraina Razoni, trên đường đến Tripoli, Lebanon ngày 3 tháng 8 năm 2022. Ảnh AFP

vaticannews.va, Claire Riobé, Vatican, 2022-08-07

Vào cuối buổi Kinh Truyền Tin trưa chúa nhật 7 tháng 8, Đức Phanxicô xem thỏa thuận chở ngũ cốc của Ukraine được Kyiv và Mátxcơva ký là “dấu hiệu của hy vọng” để đạt được một “hòa bình công bằng và lâu dài”. Tàu chở hàng Razoni, chở 26.500 tấn bắp của Ukraine dự kiến sẽ đến cảng Tripoli của Lebanon trong những giờ sắp tới.

“Tôi muốn chào mừng sự rời bến của những con tàu đầu tiên rời cảng Ukraine để chở ngũ cốc đến những nơi đang cần. Bước đầu tiên này cho thấy có thể đối thoại và đạt được kết quả cụ thể, có lợi cho tất cả mọi người”. Trong lời chào mừng sau buổi Kinh Truyền Tin, Đức Phanxicô đề cập đến thành quả có được sau thỏa thuận quốc tế quan trọng được Mátxcơva và Kyiv ký ngày 22 tháng 7 qua trung gian của Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc. Thỏa thuận này cho phép một số tàu chở hàng rời cảng của Ukraine.

Ngày chúa nhật 3 tháng 8, năm tàu chở hàng sẽ rời các cảng Chernomorsk và Odessa của Ukraine. Ngày hôm qua, thứ bảy 6 tháng 8, lần đầu tiên kể từ khi Nga xâm lược Ukraine ngày 24 tháng 2, một tàu chở hàng đã được phép vào cảng Chernomorsk để chở ngũ cốc ở đó. Tổng cộng, những con tàu này vận chuyển hơn 161.000 tấn bắp và các sản phẩm thực phẩm đến Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Ý.

Đức Phanxicô tuyên bố: “Vì thế sự kiện này là dấu hiệu hy vọng, và tôi chân thành hy vọng bằng cách đi theo con đường này, chúng ta có thể chấm dứt chiến tranh và có được một nền hòa bình công bằng và lâu dài.”

Việc chặn số lượng lớn ngũ cốc tại các cảng Ukraine, kể từ ngày bắt đầu cuộc chiến 24 tháng 2 đã làm cho giá lương thực ở các nước nghèo nhất cũng như khủng hoảng lương thực thế giới gia tăng.

Tình hình ở Ukraine vẫn đặc biệt nghiêm trọng. Sau các cuộc oanh tạc gần nhà máy điện hạt nhân Zaporijjia, lớn nhất ở châu Âu, ông Rafael Mariano Grossi, giám đốc Cơ quan Năng lượng Hạt nhân Quốc tế (IAEA) lo lắng và kêu gọi những người tham chiến kềm lại sức mạnh của mình.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: “Chúng tôi rất vui được đón giáo hoàng đến Kyiv trước Kazakhstan”