Các dấu hiệu cho thấy Đức Phanxicô sẽ đi Ukraine trước khi mùa hè kết thúc 

56

Các dấu hiệu cho thấy Đức Phanxicô sẽ đi Ukraine trước khi mùa hè kết thúc

cruxnow.com, Inés San Martín, 2022-07-16

Dù ý tưởng một chuyến đi đến Ukraine đã có trước cuộc xâm lược Nga vào Ukraine ngày 24 tháng 2, nhưng phải đến tuần này, một số nhân vật thành thạo mới bắt đầu nói về khả năng “thực tế” Đức Phanxicô sẽ có thể đi Kyiv trước khi mùa hè kết thúc.

Trong một phỏng vấn được công bố ngày thứ hai trên kênh trực tuyến Vix của Noticias Univision 24-7, Đức Phanxicô nói chuyến thăm “có thể sẽ sớm diễn ra”. Ngài cũng cho biết Vatican cũng đã đề nghị đến Mátxcơva nhưng chưa nhận được phản hồi từ Nga.

Ông Andrii Yurash, đại sứ Ukraine tại Vatican cho biết chính phủ của ông đang làm việc để biến dấu hiệu ủng hộ của giáo hoàng thành hiện thực, điều này được nhiều người đánh giá cao.

Ông nói với hãng tin Crux: “Tôi có nhiều nghi ngờ chuyến đi sẽ vào tháng Tám. Có thể là tháng 9… tuy nhiên, tất cả phụ thuộc vào ý muốn của Chúa. Đó không chỉ là một cử chỉ chính thức, mà còn là cử chỉ hỗ trợ thực sự, thông hiểu thực sự.”

Đại sứ nhấn mạnh chuyến đi sẽ không phải là chuyến đi chính trị, nhưng là “ơn lành thiêng liêng cho đất nước.”

Theo tổng giám mục bộ trưởng Bộ Ngoại giao Paul Richard Gallagher thì “Đức Phanxicô chắc chắn sẽ đến Ukraine.” Cuối tuần qua, ngài nói: “Giáo hoàng có ý định thực hiện chuyến đi Kyiv. Ngài sẽ đi nhưng khi nào và như thế nào thì chưa được biết.”

Tổng giám mục Gallagher cho biết Vatican nghiên cứu chuyến đi của Đức Phanxicô đến Ukraine khi ngài đi Canada về vào cuối tháng 7, và ngài tin tưởng một chuyến đi như vậy sẽ có kết quả tích cực.

Đức Phanxicô ở Canada từ ngày 24-29 tháng 7. Theo yêu cầu của ngài, giám mục Gallagher đã ở Ukraine từ ngày 18 đến ngày 21 tháng 5, và đến thăm một số thành phố như Kyiv và Lviv.

Phát biểu với các nhà báo có mặt tại Rimini, Ý ngày thứ ba 12 tháng 7, giám mục Gallagher nhắc lại mong muốn của giáo hoàng đến thăm Ukraine, nhấn mạnh ngày tháng chưa được ấn định, cũng như công tác hậu cần chưa được giải quyết.

Các nguồn tin cho biết nếu có chuyến đi khi cuộc chiến đang diễn ra thì phái đoàn cùng đi với ngài sẽ ít hơn bình thường. Giám mục Gallagher cho biết chuyến đi của ngài đến Kyiv vào thời điểm “thanh thản”, các vụ đánh bom xảy ra trước và sau khi ngài ở đó.

Ngài nói: “Tôi thấy sự thất vọng và nghi ngờ cuộc chiến ở châu Âu. Ở nhà, chính cha tôi và ông tôi là người kể cho tôi nghe. Tôi đã thấy sự tàn phá, sự bảo vệ và tất cả những chuyện gọi là bê bối với chúng tôi. Tôi thấy một dân tộc kiên cường, sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng. Tất cả những điều này đã xảy ra với chúng tôi, trong thời đại chúng tôi, khi chúng tôi nghĩ rằng chiến tranh ở châu Âu là đã kết thúc, dù chúng tôi nhớ cuộc xung đột ở Balkan vào những năm 1990.”

Cuộc chiến này là một thất bại ngoại giao.

Ngài nói: “Khi từ Úc đến Rôma năm 2015, giáo hoàng nói với tôi, ngài không muốn một ngoại giao phản ứng lại, nhưng một ngoại giao có thể lường trước được mọi việc, một ngoại giao phòng ngừa. Ukraine nói với chúng tôi, chúng tôi phải cố gắng lường trước các cuộc xung đột, rằng ngoại giao phải có năng lực để nhìn thấy mức độ nghiêm trọng của những gì đang xảy ra trên thế giới. Nó phải khẳng định lại các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế. Tất cả điều này thể hiện sự thất bại của chúng tôi. Có lẽ chúng tôi chưa nói gì về điều này. Chúng ta không thể im lặng khi đối diện với bạo lực”.

Giám mục Shevtchuk: “Người dân Ukraine mong Đức Phanxicô đến càng sớm càng tốt”

“Cầu nguyện cho Phêrô thời đại chúng ta”

Giám mục Shevchuk nói: “Vào lúc này, chúng tôi muốn cầu nguyện đặc biệt cho Phêrô thời đại chúng ta, cho Đức Phanxicô. Những ơn mà Thánh Phêrô nhận, cũng được trao lại cho các người kế nhiệm ngài. Vì Thánh Phêrô là biểu tượng và là người xây dựng sự hiệp nhất của Giáo hội Chúa Kitô. Chúng ta cầu nguyện để giáo hoàng đến Ukraine càng sớm càng tốt và đứng về phía đất nước Ukraine đang chịu đau khổ lâu dài. Thánh Phêrô luôn ở nơi Chúa Kitô ở và Chúa Kitô luôn ở bên cạnh người đau khổ, luôn đứng về phía các nạn nhân. Cầu mong chuyến đi Ukraine của Đức Phanxicô là  biểu hiện trân trọng, rằng Chúa Kitô đang ở với người dân Ukraine, bên cạnh những người đau khổ vì cuộc chiến tại đây.”

Giám mục Shevchuk cho biết, có một số người ở Ukraine cố gắng tìm hiểu thái độ của Đức Phanxicô vì ngài không công khai lên án Putin, mặc dù nhiều lần nói Ukraine là quốc gia đang bị tấn công và ngài đưa ra bình luận nói rằng NATO “sủa trước cửa Nga” có thể là động cơ dẫn đến xung đột.

Giám mục nói: “Chúng tôi thấy có một số đồng ý với tiếng nói của Đức Phanxicô, một số thì không, nhưng tất cả đều lắng nghe ngài, đều tôn trọng ngài, chúng tôi cầu nguyện để cùng nhau vững mạnh trong đức tin.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đức Phanxicô có đi Ukraine tháng 8 không?