Đức Phanxicô có đi Ukraine tháng 8 không?

36

Đức Phanxicô có đi Ukraine tháng 8 không?

cath.ch, Raphael Zbinden, 2022-07-13

 Đức Phanxicô tuyên bố ngài muốn đến thăm Kyiv | © Zephyrka / Pixabay

Ngày thứ tư 13 tháng 7, tổng giám mục Paul Richard Gallagher, Bộ trưởng Ngoại giao Vatican thông báo Đức Phanxicô sẽ có thể đi Ukraine vào tháng 8 năm 2022.  Đại sứ Ukraine tại Tòa thánh Andriy Yurash cho rằng chuyến đi là “thực tế”.

Gần đây Đức Phanxicô cho biết ngài mong muốn đi thăm Ukraine. Ngài cũng cho biết ngài muốn đi thăm nước Nga. Trong một phỏng vấn với hãng tin Rome Reports, giám mục Gallagher cho biết, Đức Phanxicô có thể đi Ukraine vào tháng 8, sau chuyến đi Canada vào cuối tháng Bảy. Theo tổng giám mục Gallagher, Đức Phanxicô tuyệt đối tin chắc, một chuyến đi như vậy sẽ mang lại kết quả tích cực.

Ông Andriy Yurash, đại sứ Ukraine tại Tòa thánh cho biết chính phủ của ông đang nỗ lực để biến hành vi hỗ trợ này thành hiện thực. Ông nói: “Nó có ý nghĩa rất lớn đối với người công giáo và các công dân khác của đất nước. Đây không phải là chuyến thăm chính trị, nhưng là một phép lành thiêng liêng cho đất nước.” Gần đây Mátxcơva phủ nhận thông tin về chuyến thăm của giáo hoàng.

Nhìn sự tàn phá của đất nước

Tuy nhiên, nhà ngoại giao Vatican nghĩ, không nên cảm thấy bắt buộc phải đến Moscow trước Kyiv. Ngài lưu ý: “Có hai phía, một phía chưa sẵn sàng bắt tay. Và phía kia lặp lại lời mời đến thăm đất nước từ nhiều năm nay (…). Tôi nghĩ sẽ hoàn toàn tự nhiên nếu chấp nhận lời mời từ phía này, họ chờ sự giúp đỡ của Tòa Thánh về mặt tinh thần và đạo đức”.

Năm tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, đại sứ Yurash hy vọng Đức Phanxicô có thể tận mắt chứng kiến sự tàn phá đất nước, để bày tỏ sự gần gũi của ngài với Ukraine và cầu nguyện với Ukraine để chiến tranh được chấm dứt.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Giám mục Shevtchuk: “Người dân Ukraine mong Đức Phanxicô đến càng sớm càng tốt”