Giám mục Shevtchuk: “Người dân Ukraine mong Đức Phanxicô đến càng sớm càng tốt”

29

Giám mục Shevtchuk: “Người dân Ukraine mong Đức Phanxicô đến càng sớm càng tốt”

Tổng giám mục cấp cao của Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine hy vọng sau chuyến tông du Canada về vào cuối tháng 7, Đức Phanxicô sẽ lên đường đi Ukraine.

religiondigital.org, 2022-07-14

Trong buổi phát sóng video hàng ngày, giám mục Shevtchuk tuyên bố: “Chúng ta cầu nguyện để giáo hoàng đến Ukraine càng sớm càng tốt và ở bên cạnh đất nước Ukraine đang đau khổ. Thánh Phêrô luôn ở bên cạnh Chúa Kitô và Chúa Kitô luôn ở bên cạnh người đau khổ. Ước mong chuyến đi Ukraine của Đức Phanxicô là biểu hiện trân trọng Chúa Kitô ở với người dân Ukraine, bên cạnh những người đau khổ vì chiến tranh ở Ukraine.”

Ngày 12 tháng 7 vừa qua, ngài nhắc lại các Giáo hội Đông phương tôn kính các tông đồ Phêrô và Phaolô, Chúa đã giao chìa khóa Nước Thiên đàng và qua Thánh Phêrô, Ngài hứa xây dựng một Giáo hội không bị lung lay bởi sức mạnh của địa ngục. Tổng Giám mục nhấn mạnh, Chúa Giêsu đã giao cho Thánh Phêrô nhiệm vụ củng cố anh em của mình.

“Cầu nguyện cho Phêrô thời đại chúng ta”

“Vào lúc này, chúng tôi muốn cầu nguyện đặc biệt cho Phêrô thời đại chúng ta, cho Đức Phanxicô. Những ơn mà Thánh Phêrô nhận, cũng được trao lại cho các người kế nhiệm ngài. Vì Thánh Phêrô là biểu tượng và là người xây dựng sự hiệp nhất của Giáo hội Chúa Kitô.”

 

Tổng giám mục Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine Svyatoslav Shevchuk

“Chúng ta cầu nguyện để giáo hoàng đến Ukraine càng sớm càng tốt và đứng về phía đất nước Ukraine đang chịu đau khổ lâu dài. Thánh Phêrô luôn ở nơi Chúa Kitô ở và Chúa Kitô luôn ở bên cạnh người đau khổ, luôn đứng về phía các nạn nhân. Cầu mong chuyến đi Ukraine của Đức Phanxicô là  biểu hiện trân trọng, rằng Chúa Kitô đang ở với người dân Ukraine, bên cạnh những người đau khổ vì cuộc chiến tại đây.”

Chiến tranh xâm lược của Nga mang cái chết và sự hủy diệt đến

Trong video hàng ngày nói về chiến tranh, Tổng Giám mục  Shevchuk đau buồn nói: “Ngày hôm qua, đất nước chúng ta một lần nữa bị máu của người vô tội bao phủ.” Trong đêm, người Nga đã bắn tên lửa vào Mykolaiv. Hai trạm y tế và nhiều nhà thường dân bị phá hủy. Hiện chưa rõ số nạn nhân.

Thành phố Kharkiv bị đánh bom

Tổng Giám mục kết luận: “Chiến tranh xâm lược của Nga mang lại chết chóc, tàn phá, nghèo đói nhưng Ukraine vẫn tiếp tục cầu nguyện và sẽ chiến thắng.”

Thành phố Kharkiv bị đánh bom

Mong đợi chuyến đi của Đức Phanxicô

Các tin tức mới nhất về chuyến đi có thể có của giáo hoàng đến Ukraine làm người dân Ukraine dấy lên hy vọng về một chuyến thăm sắp diễn ra của Giáo hoàng. Giám mục Witalij Krywicky, giáo phận Kyiv-Zhytomyr nói: “Mỗi chuyến thăm của các chính trị gia, các nhà lãnh đạo tôn giáo hoặc các nhà hoạt động đều ủng hộ và làm lên tinh thần cho đất nước và dân tộc chúng ta. Người dân biết lời tuyên bố, lời cầu nguyện, những bài giảng, những bài phát biểu và những cử chỉ Đức Phanxicô nói với Ukraine, người dân biết tấm lòng, tình yêu của ngài với Ukraine, tất nhiên họ muốn gặp ngài. Chúng ta hiểu, trong chiến tranh sẽ không thể gặp ngài như chúng ta thường thấy trong quá khứ, khi hàng chục và ở một số nơi có cả hàng trăm ngàn người tụ tập để cùng nhau đón ngài và cầu nguyện, điều đó là không thể. Nhưng mỗi chuyến thăm luôn là một ủng hộ cho đất nước chúng tôi. Trong lúc chiến tranh, giáo hoàng chỉ có thể đến và gặp một nhóm nhỏ.”

Chúng tôi sẽ biết liệu chuyến đi của giáo hoàng đến Ukraine có được hay không, như Tổng Giám mục Paul Gallagher, bộ trưởng Bộ Ngoại giao đã nói gần đây, có thể ngài sẽ đi Ukraine sau khi đi Canada về ngày 30 tháng 7.

Tổng giám mục Svyatoslav Shevchuk và tổng thống Zelensky

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: