Trường hợp của giáo phận Toulon: những gì chúng ta biết

228

Trường hợp của giáo phận Toulon: những gì chúng ta biết

Sau thông báo đình chỉ các cuộc chịu chức ở giáo phận Fréjus-Toulon, đã đến lúc chúng ta đặt câu hỏi về một quyết định cực kỳ hiếm, chắc chắn được xem là một hình phạt của Rôma với giám mục Dominique Rey, giáo phận Fréjus-Toulon. Việc đã làm dấy lên nhiều bình luận, một triệu chứng của sự rạn nứt tư tưởng lan truyền trong Giáo hội Pháp.

la-croix.com, Benoỵt Fauchet và Loup Besmond de Senneville , Rôma, 2022-06-03

Nhà thờ Sainte-Marie-de-la-Seds, trụ sở của giáo phận Toulon. Richard Villalon / BELPRESS / MAXPPP

Những lý do nào được đưa ra để giải thích cho việc đình chỉ phong chức linh mục và phó tế trong giáo phận Fréjus-Toulon?

Trong một thông cáo báo chí được công bố ngày thứ năm 2 tháng 6 trên trang web của giáo phận, giám mục Dominique Rey giải thích về quyết định của Vatican đình chỉ các vụ phong chức đã được lên kế hoạch ngày 26 tháng 6 trong giáo phận. Đây là tuyên bố công khai duy nhất của ngài về vấn đề này cho đến nay.

Ngài giải thích, yêu cầu hoãn truyền chức xảy ra sau “chuyến thăm huynh đệ” được giám mục, hồng y tương lai Jean-Marc Aveline, giáo phận Marseille tiến hành trong những tháng gần đây, giám mục Aveline là tổng giám mục Marseille mà giáo phận Fréjus-Toulon trực thuộc.

Sau đó, “đề cập đến các câu hỏi mà một số cơ quan Rôma đặt câu hỏi chung quanh việc tái cấu trúc chủng viện và chính sách tiếp nhận của giáo phận”, giám mục Rey đưa ra nhưng không nói thêm chi tiết.

Một cuộc trao đổi gần đây với hồng y Marc Ouellet, Tổng trưởng Bộ Giám mục, đã “giúp cung cấp thông tin bổ sung hữu ích”, giám mục Rey cho biết. Nhưng “trong khi chờ theo dõi các cuộc trao đổi đang diễn ra này với các cơ quan Rôma, Rôma đã xin hoãn các truyền chức linh mục và phó tế dự kiến vào cuối tháng 6”.

Giám mục Rey cho biết ngài nhận tin này “trong tin tưởng” nhưng cũng “trong đau đớn”. Nhưng quyết định cực kỳ hiếm này đặc biệt khó khăn vì chưa đầy một tháng giáo phận có chủng viện ở Castille kỷ niệm một trăm năm thành lập, và có thể tự hào là một trong những giáo phận phong phú nhất ở Pháp về ơn gọi linh mục.

Bốn linh mục và sáu phó tế sẽ chịu chức vào ngày 26 tháng 6 nhưng sẽ không được. Liệu họ có phải đợi thêm một năm nữa không? Bà Virginie Marrocq, giám đốc truyền thông của giáo phận cho biết: “Các sắc phong bị đình chỉ nhưng không bị hủy bỏ. Chúng tôi không có dấu hiệu nào về thời gian hoãn lại.” Linh mục Lionel Dalle, một trong ba linh mục tổng đại diện cho biết thêm: “Có một điều chắc chắn là các đương sự “sống trong đau đớn và trong tư thế chờ đợi.”

Hành động của giám mục Dominique Rey có bị cho là lý do không?

Theo thông tin từ La Croix, việc đào tạo tại chủng viện giáo phận ít bị vấn đề hơn là chính sách tiếp nhận các cộng đồng mới và những người trẻ của giám mục Rey là vấn đề cho báo động của Rôma. Theo nguồn tin nội bộ, việc tiếp nhận một số linh mục tương lai theo chủ nghĩa truyền thống, những người mà việc chịu chức đã tạo những dè dặt trong chính giáo phận, đặt ra vấn đề. Ẩn ý là do thiếu phân định mà giám mục bị buộc tội.

Giám mục giáo phận Fréjus-Toulon trong gần hai mươi hai năm, giám mục Rey xuất thân từ Cộng đồng Emmanuel, đã biến giáo phận của mình thành phòng thí nghiệm của “tân phúc âm hóa”, ở ngã tư của các trào lưu bắt nguồn từ Canh tân Đặc sủng hoặc của những người truyền thống hơn. Một số người gièm pha cho rằng, đây là một “Giáo hội trong Giáo hội” thu hút những người trẻ, đôi khi đến từ những nơi rất xa, đặc biệt là từ Nam Mỹ. Hội đồng giáo sĩ có khoảng 300 linh mục thường trú, trẻ hơn trung bình tuổi trong khi rất nhiều giáo phận của Pháp, số linh mục đã giảm và già đi.

Trong số hàng chục cộng đồng được tiếp nhận tại Var, sự phát triển của một số cộng đồng như cộng đồng Huynh đệ Thánh Thể hoặc Points-Coeur đã biện minh cho những chuyến thăm thậm chí có những biện pháp giáo luật. Gần đây, chất lượng của việc chuẩn bị cho chức linh mục – đôi khi bên ngoài chủng viện Castille – cho các linh mục tương lai gắn kết với nghi thức cổ xưa đã bị nghi ngờ. Một quan sát viên phân tích: “Với tính cách đi tới, giám mục  Rey luôn chấp nhận tất cả. Sự thiếu phân định và theo dõi các cộng đồng đã làm cho ngài ngày nay bị trượt.”

Các phản ứng trong giáo phận Toulon và trong Giáo hội Pháp là gì?

Trong một thông điệp gởi cho các linh mục của ngài ngày thứ năm 2 tháng 6, giám mục Rey cho biết ngài đã lường trước được “nỗi buồn” và “xúc động” mà việc hoãn phong chức này tạo ra trong giáo phận. Một nhóm giáo dân nói với báo La Croix, họ đang chuẩn bị một “thư thỉnh nguyện” với Đức Phanxicô về “quyết định gây hậu quả nghiêm trọng, tạo ra rắc rối” này. Một trong các tác giả viết bức thư nói: “Đây là bức thư bày tỏ sự khó hiểu của chúng tôi khi đối diện với việc đình chỉ này, và bày tỏ sự gắn bó của chúng tôi với giám mục Rey, với năng động mà ngài đã có thể truyền cho giáo phận trong suốt hai mươi hai năm.”

Người vùng Var, sự việc đã tạo vô số phản ứng trên mạng xã hội và trong các bình luận của các bài báo đầu tiên, kể cả tờ La Croix. Ở tuổi 69, giám mục Rey, một giám mục “theo chủ nghĩa truyền thống” là hiện thân của hình thức công giáo không nhân nhượng đã có được nhiều người ủng hộ, từ môi trường cổ điển cho đến những cấp bậc bảo thủ nhất. Nhà hoạt động Guillaume de Thieulloy nhận xét trên một trong những trang web của ông “tái thông tin công giáo”, Le Salon Beige: “Tôi không biết liệu có những áp lực chính trị nào để Rôma phải làm cho ngài im tiếng hay không. Điều này cũng đã xảy ra trong lịch sử. Dù sao chắc chắn quyết định của Rôma vừa giáng một đòn nặng nề cho những người công giáo bị kết tội.”

Ngược lại, tác giả René Poujol, người theo chủ nghĩa tự do, viết trên Facebook, ông không tranh cãi việc “giáo phận Fréjus-Toulon sinh hoa trái tốt đẹp đây đó. Nhưng điều này dựa trên những mơ hồ vì thế việc làm sáng tỏ là chuyện cần thiết. Nó dường như đang được tiến hành. Và không ai có thể nói ở giai đoạn này nó sẽ dẫn đến điều gì.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm:Vụ giám mục Rey ở Toulon: “thư thỉnh cầu” Đức Phanxicô của tập thể giáo dân 

Không có phong chức trong giáo phận Fréjus-Toulon: một quyết định của Rôma và nhiều câu hỏi