Vụ giám mục Rey ở Toulon: “thư thỉnh cầu” Đức Phanxicô của tập thể giáo dân 

138

Vụ giám mục Rey ở Toulon: “thư thỉnh cầu” Đức Phanxicô của tập thể giáo dân 

la-croix.com, Ban biên tập, 2022-06-03

Một ngày sau khi thông báo về việc ngừng phong chức tại giáo phận Fréjus-Toulon, một nhóm giáo dân ủng hộ giám mục Dominique Rey đã gởi “thư thỉnh cầu” đến Đức Phanxicô. Những người ký thư đồng ý báo động cho ngài “về những hậu quả lâu dài” của quyết định này “đối với quan hệ giữa Rôma và tín hữu kitô Pháp, vốn đã bị lung lay một cách tàn bạo”.

Giám mục Dominique Rey, ở La Farlède, miền đông nam nước Pháp, tháng 10 năm 2017. BERTRAND LANGLOIS / AFP

Việc đình chỉ phong chức linh mục và phó tế trong giáo phận Fréjus-Toulon tiếp tục gây phản ứng. Một ngày sau khi Rôma công bố quyết định cực kỳ hiếm có này, giáo dân đã tập hợp trong bức thư “tập thể công giáo vùng Var” để can thiệp cho giám mục  Dominique Rey, trong một bức thư ngỏ gởi Đức Phanxicô.

Bức thư viết: “Trọng kính Đức Thánh Cha, chúng tôi, tín hữu  Giáo hội Pháp kinh ngạc và đau đớn khi biết tin có những cấm đoán đè nặng lên Đức Cha Dominique Rey, giám mục của Fréjus-Toulon, và chúng tôi không hiểu các động lực của ngài. Quyết định này đã gây thắc mắc sâu đậm cho chúng tôi, chúng tôi bị sốc, trước hết là với các chủng sinh không được chịu chức phải đối diện với vấn đề này. Nếu chúng tôi đón nhận tin trong sự vâng phục Giáo hội, nhưng chúng tôi không hiểu chuyện này, đặc biệt là với những gì chúng tôi biết về Giám mục Rey, nhân cách và hành động của ngài trong giáo phận từ hai mươi hai năm nay.” Báo La Croix đã có thể tham khảo ý kiến bức thư này. Bức thư có khoảng ba mươi người ký đầu tiên.

Tập thể công giáo vùng Var

Những người ký tên đã bảo vệ giám mục của họ một cách lâu dài, người mà họ viết, “đã cống hiến, bằng hành động nhưng cũng bằng nhân cách của ngài, có nhiều hy vọng cho sự đổi mới của Giáo hội Pháp”. Họ viết: “Thông qua hành động của mình, Giám mục Dominique Rey cố gắng phục vụ cho sự hiệp nhất của Giáo hội và đảm bảo để mọi người đều tìm thấy chỗ đứng của mình trong đó. Nhiều người trong chúng tôi đã cảm nhận được lòng nhân từ của ngài. Họ có thể làm chứng điều này: những người ăn xin, những người bị loại trừ, những người dân ở các vùng ngoại vi của thế giới, họ là bạn của ngài. Ngài là người gần gũi nhất với người anh em, ngài đi tìm con chiên bị lạc, chào đón đứa con hoang đàng trở về.”

Bức thư cũng nhấn mạnh về “động lực truyền giáo” của giáo phận Fréjus-Toulon, thường được các nhà lãnh đạo ca ngợi, và “thành công” mà theo họ nhờ “các sáng kiến, đặc biệt là những sáng kiến chạm vào những người thiệt thòi nhất, hoặc thậm chí độ tuổi trung bình của các linh mục là 55”.

“Những hậu quả kéo dài”

Các tác giả bức thư lo lắng, họ viết: “Không nghi ngờ gì, quyết định được đưa ra chống lại các chủng sinh và giáo phận được biện minh qua nhiều lý do, nhưng những gì chúng tôi biết là tất cả những tác hại to lớn mà các lệnh cấm đang đè nặng lên giám mục Rey sẽ gây ra cho Giáo hội ở Pháp với mức độ nghiêm trọng về những hậu quả lâu dài đối với quan hệ giữa Rôma và những người theo đạo công giáo ở Pháp, vốn đã bị lung lay một cách tàn bạo”.

Họ kết luận: “Chúng ta đừng để mối lo lắng của tín hữu kitô ở Pháp nhân lên.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Trường hợp của giáo phận Toulon: những gì chúng ta biết

Không có phong chức trong giáo phận Fréjus-Toulon: một quyết định của Rôma và nhiều câu hỏi