Ý: Chuyến thăm mục vụ của Đức Phanxicô đến Aquila ngày 28 tháng 8

77

Ý: Chuyến thăm mục vụ của Đức Phanxicô đến Aquila ngày 28 tháng 8

vaticannews.va, Delphine Allaire, Vatican, 2022-06-04

Vương cung thánh đường Đức Mẹ Collemaggio ở Aquila, thuộc tỉnh Abruzzo của Ý. (ANSA)

Đức Phanxicô sẽ có chuyến thăm mục vụ buổi sáng tới vùng Abruzzo, Aquila ngày chúa nhật 28 tháng 8. Ngài sẽ đến thăm các gia đình nạn nhân của trận động đất năm 2009 và sẽ cử hành thánh lễ tại vương cung thánh đường Đức Mẹ Collemaggio với nghi thức mở Cửa Thánh.

Chương trình chuyến thăm Aquila ở miền trung nước Ý đã được Văn phòng Báo chí Tòa Thánh công bố ngày thứ bảy 4 tháng 6. Ngài sẽ đến đó để kỷ niệm ngày đại xá Perdonanza, một lễ kỷ niệm có từ thế kỷ 13.

Một ngày sau công nghị, lúc 8 giờ sáng Đức Phanxicô sẽ đi trực thăng ở cuối Vườn Vatican và 25 phút sau ngài sẽ đến  sân vận động Gran Sasso ở Aquila, thủ phủ của Abruzzo, một vùng lân cận của Lazio.

Hồng y Giuseppe Petrocchi, giáo phận Aquila, ông Marco Marsilio, chủ tịch vùng Abruzzo, bà Teresa Torraco, thị trưởng Cinzia và ông thị trưởng Pierluigi Biondi, sẽ chào đón Đức Phanxicô tại Piazza Duomo.

Đức Giáo hoàng sẽ có chuyến thăm riêng đến nhà thờ vẫn còn đổ nát sau trận động đất năm 2009 làm cho hơn 300 người thiệt mạng. Trên quảng trường, ngài sẽ đến chào gia đình các nạn nhân, chính quyền và giáo dân có mặt tại quảng trường. Ngài sẽ cử hành thánh lễ tại quảng trường vương cung thánh đường Collemaggio, sau đó ngài đọc Kinh Truyền Tin và nghi thức mở Cửa Thánh. Ngài sẽ về lại Vatican lúc 13h:15.

Rước kiệu tha thứ ở Aquila

Rước kiệu tha thứ ở Aquila được giáo hoàng Celestin V thiết lập năm 1294. Cuộc rước đi theo một tuyến đường dài 66 cây số đi qua vùng nông thôn đến Tòa thị chính Aquila. Người hành hương đi bộ mang ngọn đuốc sẽ được dùng để thắp giá ba chân, sau đó ngọn đuốc sẽ cháy trong suốt thời gian diễn ra lễ hội. Lễ hội này có một chương trình phong phú gồm các hoạt động mang tính tôn giáo, văn hóa, thể thao và giải trí. Điểm nổi bật của lễ hội là lễ rước lịch sử ngày 28 tháng 8, trong đó cảo thơm Celestin có tuổi đời hàng thế kỷ được rước từ Tòa thị chính đến Vương cung thánh đường Collemaggio, sau đó được thị trưởng đọc cao giọng. Tiếp theo là việc mở Cửa Thánh của vương cung thánh đường, nơi người hành hương sám hối đi qua trong hy vọng được ơn tha thứ thiêng liêng.

Mộ giáo hoàng Celestin V

Tại vương cung thánh đường Đức Mẹ Collemaggio có mộ giáo hoàng Celestin V, ngài là giáo hoàng đầu tiên trong lịch sử từ chức. Năm 2009, Đức Bênêđíctô XVI, người sẽ là giáo hoàng thứ hai từ chức, đã để lại dây pallium của mình ở đó. Chuyến đi thăm này của Đức Bênêđíctô XVI đã làm suy đoán về việc ngài từ chức.

Đức Phanxicô sẽ cử hành thánh lễ tại vương cung thánh đường Đức Mẹ Collemaggio với nghi thức mở Cửa Thánh.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Hình ảnh Đức Bênêđíctô XVI thăm mộ giáo hoàng Celestin V