Những hồi cuối trị vì?

162

Những hồi cuối trị vì?

 Antoine Mekary | ALETEIA | I.MEDIA

fr.aleteia.org, Michel Cool, 2022-05-21

Các vị vua bị thử thách trong chính phủ của họ thường che giấu một tự do nội tâm không bao giờ làm người khác ngừng kinh ngạc. Theo nhà xuất bản và nhà văn Michel Cool, sự cự lại của họ là một thông điệp.

Hồi cuối trị vì bên kia biển Manche, chúng ta đọc đây đó các bài viết. Bằng chứng, lập luận của các nhà viết khảo luận, nữ hoàng Elizabeth II đã không tôn trọng một trong những đặc quyền chính của bà, bà đã để cho thái tử Charles đọc bài phát biểu truyền thống của Ngai vàng trước Quốc hội Anh. Sự vắng mặt của bà được cho là do sức khỏe yếu – bà đã 96 tuổi – sức khỏe suy giảm hoặc do xuống tinh thần kể từ khi chồng bà, công tước xứ Edinburgh qua đời. Mùi hương buồn bã cuối triều… Ngoại trừ vào đầu tuần, nữ hoàng Elisabeth xuất hiện, tươi cười, mặc trang phục màu vàng, đội mũ ở ga Paddington để khánh thành tuyến tàu điện ngầm mới mang tên bà. Sự xuất hiện bất ngờ của bà đã vặn cổ kẻ tung tin bà chết. Và bà chấm dứt tin đồn, truyền thông thường rất kiên quyết và nhanh chóng chôn vùi các bậc tiền bối lẫy lừng nhất của chúng ta một cách bất ngờ, trước giờ cuối của họ!

Giáo hoàng nắm vững guồng máy

Cũng tại Rôma, nơi tôi dự lễ phong thánh cho Thánh Charles de Foucauld chúa nhật vừa qua, tôi đã đọc các bài bình luận về giáo hoàng Phanxicô, dường như đang vang lên hồi chuông báo tử cho triều giáo hoàng của ngài. Rất đáng tiếc đã có giọng điệu ác ý và thiếu thiện cảm. Kết thúc triều ở Vatican… Chắc chắn tầm nhìn giáo hoàng đưa ra cho vô số tín hữu tập trung đông đúc tại Quảng trường Thánh Phêrô hôm đó không phải là điều làm cho chúng ta yên tâm nhất, nó có thể thúc đẩy những lời châm biếm đen tối. Sau thánh lễ cử hành dưới cái nóng ngột ngạt, chúng ta thấy ngài ngồi trên xe giáo hoàng đi giữa đám đông, ban phép lành cho họ: khuôn mặt ngài hơi xám và có nét mệt mỏi mà chúng ta ít thấy ở ngài.

Giáo hoàng mệt mỏi về thể chất, nhưng ngài luôn nắm vững tay chèo Giáo hội.

Đức Phanxicô, 86 tuổi, đau đầu gối phải kinh niên. Ngài mệt mỏi về thể chất. Nhưng ngài luôn nắm vững tay chèo Giáo hội nếu chúng ta nhìn lịch làm việc hàng ngày của ngài, chương trình tông du và sự tham dự cá nhân của ngài trong việc chuẩn bị thượng hội đồng về tính đồng nghị dự kiến vào tháng 10 năm 2023. Trong đầu ngài, chúng ta biết đó là “công việc trọng đại” triều giáo hoàng của ngài. Thượng hội đồng này được báo trước là căng thẳng, có thể không có kết quả ngay lập tức, nhưng nó sẽ đưa Giáo hội vào một quá trình “cải cách truyền giáo” mà ngài muốn là sẽ không đi lui được. Bằng xác tín và bằng tính chất, ngài sẽ không tiếc sức để đạt được kế hoạch này. Một dấu hiệu khác không đánh lừa được là sức sống động của ngài: ngài vẫn giữ nguyên khiếu hài hước: “Các bạn có biết tôi cần gì cho đầu gối của tôi không? Một chút rượu tequila”, ngài nói đùa với các chủng sinh Mêxicô trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần ở Quảng trường Thánh Phêrô khi nhận ra giọng Mêxicô của họ.

Bị đau đầu gối, bác sĩ kê toa xe lăn, gậy, vật lý trị liệu nhưng Đức Phanxicô muốn chữa cách khác

https://twitter.com/i/status/1526121195946614785

Tự do nội tâm

Cái gọi là các hồi cuối trị vì thường là trò lừa đôi mắt. Trong hai ví dụ này, các dấu hiệu của sự mong manh rõ ràng được dùng để ngoại suy từ các phỏng đoán ít nhiều có cơ sở. Họ viện dẫn chúng ta đang chứng kiến hồi cuối của sự suy sụp và đi xuống của các vương quyền. Họ tập trung vào ngoại hình, lớp vỏ bị hư của những “vương quyền” vào cuối cuộc đua. Họ quên rằng đó là những con người có ơn của một tự do nội tâm: điều mang lại cho họ sức bật để làm ngạc nhiên và đi ngược với những lập luận xấu, đôi khi là những đồn đoán dữ dằn có lợi cho người tung tin.

Vì thế chúng ta ca ngợi những người lớn tuổi của chúng ta, những người đã làm chứng bằng nguồn nội lực của sự hiện diện, trong thế giới chúng ta của Vương quốc… không có hồi kết!

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch