Đức Phanxicô ca ngợi công trình của Làng Phanxicô

78

Đức Phanxicô ca ngợi công trình của Làng Phanxicô

vaticannews.va, Claire Riobé, Vatican, 2022-05-14

Đức Phanxicô cùng với các thành viên của Làng Phanxicô, 14 tháng 5 – 2022. Truyền thông Vatican

Ngày thứ tư 14 tháng 5, Đức Phanxicô đã tiếp các cư dân của Làng Phanxicô, một dự án sáng tạo trong tinh thần đoàn kết và tôn trọng sinh thái được khởi xướng tại Pháp năm 2020 dưới sự lãnh đạo của ông Etienne Villemain.

Đức Phanxicô tuyên bố: “Khi lần đầu tiên ông Étienne Villemain cùng với nhiều người khác nói với tôi về dự án này, tôi không thể không nói với anh là cẩn thận với những gì Thần Khí cảm hứng cho anh… Tuy nhiên, tôi vui mừng khi thấy dự án được triển khai!”. Trước các thành viên của Làng Phanxicô có mặt, Đức Phanxicô đã không giấu niềm vui khi thấy dự án phát triển ở Pháp, “nơi Giáo hội ra ngoài khuôn khổ thông thường” và đã mạo hiểm với những việc mới lạ “để trung thành với Tin Mừng”.

Tọa lạc ở Haute-Garonne, vùng Toulouse Midi nước Pháp, Làng Phanxicô khánh thành ngày 4 tháng 10 năm 2020 tại tu viện Notre-Dame-du-Désert (Đức Bà Sa mạc), nơi các tu sĩ dòng Trappe để lại sau hơn 160 năm hiện diện. Dự án, được phát động trong tinh thần huynh đệ và tôn trọng sinh thái toàn diện do Đức Phanxicô chủ trương, tạo nơi để mọi người từ các điều kiện xã hội khác nhau cùng chung sống, mang đến cho họ những mối quan hệ đích thực và cơ hội tái hòa nhập vào nghề nghiệp.

“Làng”, một lối sống sáng tạo

Trước các thành viên thuộc nhiều thành phần khác nhau cùng tụ tập chung quanh ngài, Đức Phanxicô mong muốn Làng Phanxicô tiếp tục theo đuổi con đường của mình để giới thiệu với thế giới một “ngôi làng thực sự” của ngày nay. Một sứ mệnh quan trọng, trong một xã hội mà sự phát triển của các phương tiện giao thông, thông tin liên lạc và mạng xã hội gia tăng không ngừng, nơi chúng ta có cảm nghĩ  sai lầm về việc sống gần nhau, trong một “ngôi làng toàn cầu” được kết nối với nhau.

Đức Phanxicô nhắc nhở: “Nhưng, rất nhiều người bị bỏ lại bên lề của  ngôi làng này, nghĩ rằng chỉ dành cho một tầng lớp ưu tú được ưu đãi.” Vì thế ngài cám ơn Làng Phanxicô đã tạo một nơi để trải nghiệm các mối quan hệ cụ thể giữa con người với nhau, “trong hỗ trợ lẫn nhau, trong chung sống của nhiều thế hệ và trong quan tâm tôn trọng Sáng tạo bao quanh chúng ta”.

Tầm nhìn toàn cầu và sinh thái của con người

Đức Phanxicô ca ngợi tầm nhìn sinh thái và tổng thể nhân bản mà Làng Phanxicô đã thực hiện. Trong hai năm, dự án trải nghiệm “mọi thứ đều được liên kết” qua liên kết môi trường, tôn trọng cuộc sống con người, cuộc sống huynh đệ và cuộc sống giữa các thế hệ trong đời sống hàng ngày. Đức Phanxicô kêu gọi: “Tôi tin tưởng vào chứng từ của anh chị em để chứng tỏ cuộc sống theo Phúc âm được tìm thấy trong sự cân nhắc cân bằng của tất cả các khía cạnh này. Chúng ta thường có xu hướng vận động với những mục tiêu rất chính đáng, bỏ nhiều tâm sức, nhưng lại đánh mất bức tranh toàn cảnh hơn. Tuy nhiên, kinh nghiệm cụ thể cho chúng ta thấy tổng thể con người phải được yêu thương, đồng hành và được đưa vào một mạng lưới các mối quan hệ nuôi dưỡng và xây dựng.”

Để kết luận, ngài mời gọi các thành viên luôn lấy Đức Kitô làm gương mẫu và nguồn cảm hứng, Đấng “sống trong chính mình, làm người, đó là những gì anh chị em thực hiện trong Làng Phanxicô” và ngài cầu nguyện cho họ trên hành trình cuộc sống đòi hỏi nhưng  thiếu phần vui tươi và giải phóng.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: “Ngôi làng của Phanxicô” sẽ được thành lập trong một đan viện Trappist, gần Toulouse
Étienne Villemain: ở chung với người ngoài đường