Bị đau đầu gối, bác sĩ kê toa xe lăn, gậy, vật lý trị liệu nhưng Đức Phanxicô muốn chữa cách khác

229

Bị đau đầu gối, bác sĩ kê toa xe lăn, gậy, vật lý trị liệu nhưng Đức Phanxicô muốn chữa cách khác

fr.aleteia.org, Valentine Leroy, 2022-05-17

Đức Phanxicô trên xe lăn trong buổi tiếp kiến với giáo dân hành hương từ miền trung nước Ý, thứ bảy 14 tháng 5 năm 2022. (Ảnh AP / Gregorio Borgia)

Trong buổi tiếp kiến chung thứ tư 11 tháng 5 vừa qua, Đức Phanxicô đã nói đùa với một nhóm chủng sinh Mêxicô, họ hỏi ngài chứng đau đầu gối kinh niên của ngài sao rồi, ngài trả lời: “Rất chướng khí!” Nhận ra giọng nói Mêxicô của họ, Đức Phanxicô nói tiếp: “Các bạn biết tôi cần gì cho đầu gối đau của tôi không? Chút rượu tequila là đủ!” Mọi người bật lên cười.

“Một chút tequila”

Sau đó, chủng sinh nói với ngài: “Con xin cám ơn nụ cười của cha, cha khi nào cũng vui dù bị đau. Cha cho chúng con tấm gương tốt cho các linh mục tương lai. Nếu ngày nào đó chúng con đến Nhà Thánh Marta, chúng con sẽ mang một chai tequila nhỏ đến cho cha.” Tequila là rượu sản xuất ở Mêxicô từ cây Agave tequilana.

Đoạn video đăng trên Twitter nhanh chóng lan trên mạng xã hội. Và nhận những lời bình luận vui nhộn: một số ước mơ đi uống tequila với ngài, người khác nghĩ không biết có nên biết nhậu trước khi vào chủng viện hay không và đa số cảm thấy rất gần gũi với giáo hoàng giản dị này, ngài không bỏ lỡ cơ hội để cười.

Đây không phải là lần đầu tiên Đức Phanxicô nói đùa với những người chào ngài trong buổi tiếp kiến chung. Ngài luôn cầu nguyện để có tinh thần hài hước: “Lạy Chúa, xin ban cho con óc hài hước”, ngài nghĩ rằng hài hước là khả năng làm con của Chúa!

Gần đây ngài bị đau đầu gối nhiều nên phải hủy chuyến đi Liban vào đầu tháng 6, nhưng ngài duy trì các chuyến đi Congo, Nam Sudan và Canada trong tháng 7.

Đầu tháng 5, ngài đã chích chất nhờn vào đầu gối để giảm đau. Trong một buổi tiếp kiến chung ngài giải thích chứng đau này chỉ xảy ra với người lớn tuổi và sẽ tạm thời, “nhưng tôi không biết vì sao nó lại xảy ra cho tôi!”

Dĩ nhiên mỗi lần Đức Phanxicô đau là có đồn đoán sắp có mật nghị, nhưng gần đây sau khi gặp ngài, giám mục Argentina Victor Manuel Fernandez viết trên Twitter ngày 14 tháng 5: “Ngài có sức khỏe rất tốt và minh mẫn như mọi khi. Ngài tập vật lý trị liệu mỗi ngày hai giờ, ngoài ra thì ngài khỏe hơn bao giờ hết.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch