Đừng xin Chúa để có một cuộc sống dễ dàng!”: thông điệp gây sốc của một cựu quân nhân cho người trẻ

80
Đừng xin Chúa để có một cuộc sống dễ dàng!”: thông điệp gây sốc của một cựu quân nhân cho người trẻ
famillechretienne.fr, Anne-Sophie Mennesson, 2022-05-05
Từ một năm nay, cựu quân nhân Louis Saillans, tác giả quyển Sếp Chiến tranh, (Chef de Guerre, nxb. Mareuil) đi khắp nước Pháp để gặp các bạn trẻ, Ông gởi đến họ một thông điệp mạnh và tích cực: hãy làm cho cuộc sống của bạn có trật tự, có mục đích và tiến bước.
Louis Saillans gia nhập lực lượng Biệt kích Hải quân năm 2011. Kể từ khi xuất bản quyển sách Sếp Chiến tranh, ông tổ chức nhiều cuộc hội thảo để nói chuyện với các bạn trẻ.
famillechretienne.fr, Anne-Sophie Mennesson, 2202-05-05
Cựu Biệt kích Hải quân, Louis Saillans là tác giả quyển sách Sếp Chiến tranh, trong vòng một năm quyển sách bán được 50.000 ấn bản. Kể từ khi phát hành sách tháng 1 năm 2021, theo lời yêu cầu của nhiều người đứng đầu các cơ quan, nhà giáo và hiệp hội ông Louis Saillans đã đi nói chuyện ở nhiều nơi trên khắp nước Pháp. Mục đích: mang lại cho các bạn trẻ ngày nay một chân trời, một mục tiêu và biết ý thức trách nhiệm.
Ông nói: “Những người trẻ sống trong môi trường hư vô đã giết chết hoài bão, giết chết ước mơ của họ, họ bị bỏ mặc trên trái đất. Tôi muốn nói với họ, họ phải thúc đẩy số phận một chút và vực dậy lại”. Bằng cách nào? Đầu tiên là đặt cho mình những mục tiêu rất nhỏ trong tầm tay: làm giường buổi sáng, ngủ sớm dậy sớm, dọn dẹp phòng, ăn mặc gọn gàng, đúng giờ, mỉm cười, trau dồi lễ độ và nhã nhặn. Từng chút một, những chiến thắng nhỏ với bản thân sẽ giúp chúng ta củng cố ý chí, tác động tích cực trên cuộc sống và làm cho chúng ta tiến từng bước một.
 “Đôi vai rộng hơn”
Một thông điệp đơn giản và dễ hiểu mà Đô đốc McRaven của Hải quân Mỹ đã gởi đến các sinh viên Hoa Kỳ năm 2018: “Nếu bạn muốn thay đổi thế giới, bạn hãy bắt đầu bằng việc dọn dẹp giường ngủ của bạn”. Bởi vì xã hội chúng ta ngày càng sinh sản ra người lớn-trẻ vị thành niên, những người trẻ sống không có các quy tắc cơ bản về vệ sinh cuộc sống. Quân đội áp đặt cho các tân binh một lối sống có trật tự, có lợi cho nghề nghiệp của họ sau này. Một phương pháp mà tác giả Saillans mong muốn áp dụng vì đó là cách đặt bản thân mình trên quỹ đạo đi lên để rồi chúng ta có thể leo lên rất cao, vượt quá khả năng tưởng tượng của chúng ta. Nhưng bạn cần phát triển từng bước, bắt đầu bằng cách sống có trật tự. Mỗi bước sau là một cánh cửa mở rộng dẫn đến mục tiêu cao hơn một chút so với bước trước.
Tác giả khuyên: “Đừng từ chối trách nhiệm! Đừng xin Chúa cho mình có một cuộc sống dễ dàng hơn, nhưng xin Chúa cho đôi vai rộng hơn”. Ông Louis Saillans nhận thấy con người thường tránh trách nhiệm, ở cả trong những lãnh vực cao nhất, đây là một hiện tượng có hại cho cá nhân, vì trách nhiệm mang theo những đức tính tốt, đặc biệt là học cách vượt qua thất bại: “Đó là qua việc đảm nhận những trách nhiệm nhỏ trong gia đình, trong vòng bạn bè, trong khu phố mà chúng ta chuẩn bị để đảm nhận những trách nhiệm càng ngày càng lớn và càng lớn hơn nữa.”
Thông điệp thiết yếu trong các cuộc hội thảo của tác giả Saillans, ông kể qua các giai thoại của một Biệt kích Hải quân, quá trình huấn luyện và các nhiệm vụ của ông. Quân đội giúp cho ông đảm nhận những trách nhiệm lớn lao khi thăng cấp, chẳng hạn việc cầm đầu nhóm quân nhân tác chiến.
 Quân đội, gương mẫu của sự dấn thân tuyệt đối
Ông Saillans giải thích: “Tôi muốn viết câu chuyện của tôi vì tôi muốn để lại dấu vết của tôi cho các con. Ông tôi là lính và tôi không biết gì về ông trong thời gian này. Sau đó, tôi nhận ra, tôi có một thông điệp chung để mang lại, vì người lính, với công việc là tấm gương của một sự dấn thân tuyệt đối, có thể là hình ảnh tích cực cho các bạn trẻ đang đi tìm một lý tưởng.
Một sứ điệp mà thanh niên Martin R., 17 tuổi đã hiểu được khi anh đến nghe buổi nói chuyện của tác giả ở trường trung học Pecq, sự nghiệp tích cực của tác giả đã cuốn hút anh: “Bảo vệ đất nước của tôi, đặt bản thân mình phục vụ đất nước, đó là lý do vì sao tôi muốn là một quân nhân. Đó cũng là công việc đáp ứng được kỳ vọng cá nhân tôi (mạo hiểm, thể thao, vượt lên chính mình)”. Phục vụ một quan tâm lớn hơn lợi ích của chính mình chính là ngọn lửa này, khát khao tuyệt đối này, mà diễn giả muốn nhen nhúm nơi người trẻ: người thanh niên không được viển vông, nhưng phải sống! Một ấn bản triển khai thêm của quyển sách sẽ xuất bản trong những ngày sắp tới.
“Đừng xin Chúa để có một cuộc sống dễ dàng!”: thông điệp gây sốc của một cựu quân nhân cho người trẻ. Năm vừa qua tác giả đã đi khắp nước Pháp để gặp gỡ người trẻ. Ông gởi đến họ một thông điệp mạnh và tích cực: hãy làm cho cuộc sống của bạn có trật tự, có mục đích và tiến bước.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Sếp Chiến tranh, (Chef de Guerre, Louis Saillans, nxb. Mareuil)