Vatican, tổ của các gián điệp

135

Vatican, tổ của các gián điệp

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, 2022-05-07

Hồng y Angelo Becciu trong phiên điều trần tại Tòa án Tòa thánh về việc sử dụng sai quỹ (Vatican News, ảnh lưu trữ)

Ngày thứ năm 5 tháng 5, hồng y Angelo Becciu đã khai trước tòa một số yếu tố xứng đáng ở trong các phim gián điệp do Netflix sản xuất. Mỗi thứ bảy, Loup Besmond de Senneville, phóng viên thường trực của báo “La Croix” đưa quý độc giả vào hậu trường của đất nước nhỏ nhất thế giới này.

Vatican, tổ của các gián điệp?

Đó là thời điểm được mong chờ nhất kể từ tháng 7 năm ngoái. Nhưng khi biết hồng y Angelo Becciu, hồng y dưới quyền Phủ Quốc vụ khanh đang chuẩn bị đọc một tuyên bố dài 50 trang vào thứ năm 5 tháng 5, dự định đưa ra các yếu tố để bào chữa cho ông trước Tòa án Vatican, một số nhà quan sát lo ngại điều tệ nhất sẽ xảy ra. Trên thực tế, không phải như vậy, rất nhiều chi tiết của bài phát biểu kéo dài hai tiếng rưỡi trước các thẩm phán của quốc gia nhỏ nhất thế giới sáng hôm đó chỉ xứng danh một quyển tiểu thuyết gián điệp.

Chúng ta đã biết, trong hồ sơ này có sự hiện diện của bà Cecilia Marogna, “chuyên gia về địa chính trị và tình báo” đã đề xuất với hồng y nên thương lượng về việc thả một nữ tu Colombia bị Al-Qaeda bắt làm con tin, và sau đó bị phát hiện bà dùng số tiền biển thủ được Vatican của Vatican để mua đồ đạc và túi xách sang trọng.

Vatican đã phải trả tiền chuộc cho sơ Gloria bị bắt cóc ở Mali

Nhưng có một nhân vật khác là bà Genoveffa Ciferri Putignani, được giới thiệu là “cựu đặc vụ của cơ quan mật vụ Ý mà hồng y giới thiệu vào ngày thứ năm. Một phụ nữ mà khi nghe ngài nói, đã “xông vào đời sống của ngài” tháng 5 năm 2020, để bảo vệ một cựu cộng tác viên của hồng y Angelo Becciu, giám mục Alberto Perlasca, liên quan trong việc quản lý không tốt ngân quỹ của Tòa thánh.

Một số đoạn hồng y triển khai xứng đáng với loạt phim Suburra của Netflix, làm cho người nghe không thốt nên lời. Giống như cuộc gặp gỡ giữa hồng y Becciu và bà Genoveffa Ciferri Putignani trong căn hộ của hồng y. Lời đe dọa cuối cùng là: “Ngài nên nhớ: nếu ngài không làm mọi thứ để mang lại danh dự và việc làm cho giám mục Perlasca thì ngài sẽ mất chiếc mũ hồng y và đó sẽ là món quà lưu niệm chỉ xấu hổ cho ngài”.

Và hồng y tiếp tục nói: “Sau đó bà nói bóng gió giữa đe dọa và xúi giục: ‘Ngài nên biết tôi quen nhiều nhà báo Ý và Anh, những người sẽ có thể tiêu diệt ngài hoặc khen ngợi ngài tùy vào cam kết của ngài với Perlasca’. Và với giọng nhẹ nhàng hơn, bà nói thêm, nếu tôi đồng ý, bà có thể gởi tài xế đưa tôi đến nhà bà, hay đúng hơn là đến biệt thự của bà, một trong những buổi tối này, nơi chúng tôi có thể nói chuyện nhiều hơn.”

Sự hiện diện ở Vatican của những nhân vật rắc rối này và một số người trung gian, quanh co, đặc biệt trong các vấn đề tài chính, không bao giờ là điều đáng kinh ngạc. Một nguồn tin từ Giáo triều cho biết: “Tôi không còn đếm được những người đến  đề nghị với tôi một khoản đầu tư được cho là đặc biệt hấp dẫn, đôi khi chỉ với một lập luận duy nhất là lịch sử gia đình họ hoặc tình yêu của họ dành cho giáo hoàng. Đó là vở ba-lê thông thường, họ nghĩ rằng họ đang ở nhà họ. Một truyền thống tai hại mà Đức Phanxicô đang cố gắng chấm dứt.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm:  “Ở đây, đó là cát lún”