Vatican đã phải trả tiền chuộc cho sơ Gloria bị bắt cóc ở Mali

177

Vatican đã phải trả tiền chuộc cho sơ Gloria bị bắt cóc ở Mali

cath.ch, Maurice Page, 2022-05-06

Đức Phanxicô ban phép lành cho nữ tu Colombia, Gloria Cecilia Narvaez ngày 9 tháng 10 năm 2021, ngay sau khi nữ tu được trả tự do. | © Vatican News

Theo hồng y Becciu, Vatican đã phải trả khoảng 1 triệu âu kim để nữ tu Colombia Gloria Cecilia Narváez được trả tự do, sơ bị các chiến binh thánh chiến bắt cóc ở Mali.

Ngày thứ năm 5 tháng 5, hồng y Angelo Becciu tiết lộ tin này trong phiên tòa xét xử về vụ tòa nhà ở Londres mà hồng y can dự vào.

Số tiền này được cho là đã được trả cho một công ty an ninh của Anh, công ty này đầu tiên thiết lập mối liên hệ với những kẻ bắt cóc hồi giáo ở Mali và sau đó trả tiền chuộc. Các liên hệ và thanh toán được bà Cecilia Marogna, cố vấn an ninh người Ý chuyển. Cũng như hồng y Becciu, bà Cecilia bị buộc tội tham nhũng trong phiên tòa hình sự.

Hồng y Becciu, lúc đó là thư ký dưới quyền ở phủ Quốc vụ khanh, cho biết hồng y đã đích thân thông báo vụ này cho giáo hoàng. Ông nhấn mạnh: “Mọi bước hoạt động này đã được thống nhất với giáo hoàng.”

Nữ tu sĩ dòng Phan Sinh người Colombia bị bắt cóc ngày 7 tháng 2 năm 2017 tại Karangasso, miền nam Mali, nơi trước đó sơ đã làm việc trong sáu năm. Trong một bức thư gửi cho người anh trước khi được công bố, sơ cho biết sơ ở trong tay của Nhóm Hỗ trợ Hồi giáo và Người theo đạo Hồi (JNIM). Sơ Gloria được trả tự do vào đầu tháng 10 năm 2021 tại Mali sau hơn 4 năm rưỡi bị giam làm con tin. Vài ngày sau khi được thả, sơ đã được Đức Phanxicô tiếp trong một thánh lễ ở Đền thờ Thánh Phêrô.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch