Phiên tòa xử hồng y Becciu: Vatican có nhà tù không?

125

Phiên tòa xử hồng y Becciu: Vatican có nhà tù không?

Bị tòa án Vatican kết án năm năm rưỡi tù giam, tối thứ hai 18 tháng 12, hồng y Becciu phản ứng công khai về bản án trên đài truyền hình Ý RAI-1, dự kiến hồng y sẽ kháng cáo.

la-croix.com, Céline Hoyeau, 2023-12-19

Hồng y Angelo Becciu tháng 8 năm 2022. ANDREW MEDICHINI / AP

Sau hai năm rưỡi tố tụng, tòa án Thành Vatican đã đưa ra một phán quyết bất ngờ và đáng kể ngày thứ bảy 16 tháng 12, bản án tổng cộng 37 năm và một tháng tù, trong đó hồng y Angelo Becciu bị năm năm rưỡi tù, ông là cựu thư ký dưới quyền Phủ Quốc vụ khanh, nhân vật số 3 của Vatican. Nếu sau khi kháng cáo, bản án vẫn được duy trì thì liệu hồng y có ở tù không và nếu có thì ở đâu?

Vụ án hồng y Becciu, lần đầu tiên với những hậu quả khó lường

Vatican có một “nhà tù”, chính xác là có bốn phòng giam trong khuôn viên của Đội hiến binh Thành phố Vatican. Tuy nhiên, nhà tù này không dùng để giam giữ lâu dài mà là tạm giam theo hình thức tạm giam của cảnh sát. Ông Gianluigi Torzi, chủ ngân hàng người Ý, trung gian trong việc mua tòa nhà ở London (trọng tâm của vụ án xử hồng y Becciu) đã bị giam mười ngày tại đây vào tháng 6 năm 2020, sau cuộc thẩm vấn của chưởng lý tòa án Vatican, người điều tra vụ này. Việc giam giữ một công dân không phải công dân Vatican đã gây chú ý .

Với các bản án lâu dài, Vatican dựa vào thỏa thuận Lateran, theo đó công lý Ý mở cửa các nhà tù của họ, vì thế cách đây 40 năm, ngày 27 tháng 12 năm 1983, Đức Gioan-Phaolô II đến nhà tù Rebbibia Ý để  thăm ông Ali Agça, người đã mưu toan ám sát ngài.

Kháng cáo sau tháng 4 năm 2024

Các bị cáo trong vụ tòa nhà London sẽ kháng cáo, điều mà họ sẽ không thể thực hiện trước khi công bố lý do của tòa án, dự kiến vào tháng 4 sang năm. Theo các chuyên gia pháp lý, một phiên tòa mới sẽ không diễn ra trước cuối năm 2024 và chắc chắn sẽ mất thêm một năm nữa.

Dù sao mọi kháng cáo đều bị đình chỉ – trừ khi người bị kết án gây nguy hiểm cho xã hội hoặc trong trường hợp có nguy cơ bỏ trốn, điều này sẽ không xảy ra – thì họ mới có thể bị giam giữ -và nếu bản án được chấp nhận thì sẽ không xảy ra trước hai năm.

Nhưng cũng có khả năng giáo hoàng sẽ có hành vi với hồng y Becciu, cũng như với linh mục Lucio Vallejo Balda, cựu thư ký Văn phòng Kinh tế Tòa thánh bị kết án 18 tháng tù vào năm 2016 vì đã tiết lộ các tài liệu bí mật về tài chính của Tòa thánh trong vụ “Vatileaks 2”, sau sáu tháng ông được thả vì Đức Phanxicô “cho ông quyền được thả có điều kiện,” theo thông cáo báo chí được Tòa Thánh công bố vào thời điểm đó. Là người duy nhất bị kết án tù trong vụ án này, linh mục thụ án trong phòng giam của Đội hiến binh Vatican.

Còn Đức Bênêđictô XVI thì ngài đã ân xá cho người quản gia cũ của ngài là ông Paolo Gabriele, bị kết án 18 tháng tù vì tội lấy cắp tài liệu bí mật từ Vatican. Chính ngài đã thông báo quyết định của ngài cho ông khi ngài đến thăm ông tại Lực lượng hiến binh Vatican tháng 12 năm 2012, hai tháng sau bản án.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Phiên tòa xét xử tòa nhà London: gần như tất cả bị cáo đều bị kết tội

Hồng y Becciu lên tiếng trên đài truyền hình Ý để phá vỡ im lặng: “Tôi sẽ kêu lên với toàn thế giới, tôi vô tội”